Trendy Review : Winner Digital Set Top Box

ข่าว

  Trendy Review : Winner Digital Set Top Box

  คงเดช กี่สุขพันธ์

   2 ก.ย. 2557 14:29 น.

   Trendy Review ครั้งนี้เปลี่ยนบรรยากาศมารีวิวกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอลบ้าง รับกับการก้าวเข้าสู่ยุคดิจิตอลด้วย กล่องดิจิตอลทีวี Winner Digital แม้ขนาดจะไม่ได้ใหญ่โต แต่มี Active antena ที่แถมมาด้วยเลยน่าสนใจขึ้นเยอะเลย...

   ยุคนี้เป็นดิจิตอลทีวีแล้ว ใครที่ยังไม่มีแผนเปลี่ยนโทรทัศน์ที่บ้าน ก็ได้เวลาไปหาพวกกล่องดิจิตอลทีวีมาประจำบ้านกันนะครับ ตอนนี้มีให้เลือกหลายรุ่นหลากยี่ห้อกันเลยทีเดียว และเมื่อเร็วๆ นี้ Winner Digital เพิ่งส่งกล่องดิจิตอลทีวีมาให้ลองครับ ฉะนั้นขอมาแกะกล่องแล้วรีวิวให้ได้อ่านกันหน่อยว่าเจ้านี่รูปร่างหน้าตาเป็นยังไง และทำอะไรได้บ้างกันดีกว่า

   Winner Digital Set Top Box
   Winner Digital Set Top Box

   แกะกล่อง Winner Digital Set Top Box
   กล่องของ Winner Digital Set Top Box นี่ตอนได้มาแบบว่า ใหญ่อย่างเบิ้มครับ ไอ้ผมก็นึกว่าตัว Set Top Box มันต้องใหญ่เบิ้มตามขนาดกล่องแน่ๆ เลย แต่เปิดออกมามันไม่ใช่ครับ ขนาดของกล่องไม่ได้ใหญ่โตอะไรมากมาย แต่กล่องใหญ่ขนาดนี้ เพราะเสาอากาศแบบ Active antena ที่แถมมาด้วยต่างหากล่ะ

   อุปกรณ์ที่มีมากับกล่อง Winner Digital TV Set Top Box
   อุปกรณ์ที่มีมากับกล่อง Winner Digital TV Set Top Box

   ในกล่องก็มีของให้มาดังนี้ครับ ตัว Set Top Box, เสาอากาศ Active antena, สายเคเบิ้ล HDMI, สายเคเบิล AV Composite, รีโมทคอนโทรลพร้อมถ่าน AAA 2 ก้อน, และด้วยความที่เป็น Premium set ก็เลยมี Flash drive ยี่ห้อ Kingston พร้อมเนื้อหาทั้งวิดีโอ ไฟล์ภาพ และไฟล์เสียง ที่เป็น Content พิเศษ, คู่มือรายการสื่อ (จะได้รู้ว่าช่องไหนมีอะไรบ้าง) และ Trendy Mask ที่เป็นสติกเกอร์สำหรับแปะด้านหน้าของตัวเครื่อง เพื่อแปะด้านหน้าตัวเครื่องให้สายตามใจ (ถ้าอยากแปะนะ)

   กล่อง Winner Digital ด้านบน
   กล่อง Winner Digital ด้านบน

   กล่องเต็มๆ นี่ไม่ได้ใหญ่โตอะไรครับ แต่ก่อนจะใช้เขาบอกให้แกะพลาสติกออกก่อน อันนี้จำเป็นนะครับ เพราะมันมีพลาสติกปิดตัวเครื่องไว้หมด ซึ่งรวมถึงรูระบายอากาศด้วย ฉะนั้นถ้าไม่แกะออกมา เดี๋ยวใช้งานไปนานๆ เครื่องมันจะร้อน พังเอาง่ายๆ … แกะออกก่อนเถอะครับ​… สายไฟของตัวกล่องเป็นแบบติดกับตัวเครื่องเลยครับ

   กล่อง Winner Digital ด้านหน้า
   กล่อง Winner Digital ด้านหน้า

   ด้านหน้าของกล่อง เป็นจอ LED ไว้แสดงเลขช่อง มีปุ่มเปลี่ยนช่องกับปุ่ม Power และมีพอร์ต USB 2.0 เอาไว้เสียบ Flash drive หรือ External HDD เพื่อใช้อ่านข้อมูลมัลติมีเดียในสื่อบันทึกข้อมูลภายนอกนี่ หรือจะใช้เก็บไฟล์อัดรายการก็ได้

    กล่อง Winner Digital ด้านหลัง
   กล่อง Winner Digital ด้านหลัง

   ด้านหลัง ก็จะเป็นอะไรที่เกี่ยวกับเรื่องการเชื่อมต่อครับ มีพอร์ต RF IN (สำหรับเสียบเสาอากาศ), RF OUT, COAX, HDMI และ AV Composite ก็เรียกว่าครบเครื่องดีครับ ถ้าเป็นทีวีรุ่นเก่ากึ้ก ก็ต่อสาย RF ออกจากตัวกล่อง Winner Digital นี่ไปได้ หรือใครสะดวกต่อเข้าช่อง AV ก็ต่อผ่านสาย AV Composite แต่หากใครใช้พวก LCD TV/LED TV หรือ Plasma TV ถ้ามีพอร์ต HDMI ละก็ จะได้ภาพสวยแจ่มๆ กว่า

   ลองใช้งานกล่องทีวีดิจิตอล Winner Digital
   การใช้งานกล่องทีวีดิจิตอล Winner Digital นี่ไม่ยุ่งยากครับ เมนูก็เป็นภาษาไทยตั้งแต่ต้นอยู่แล้ว เสียบไฟปุ๊บ เปิดเครื่อง ก็พร้อมที่จะเริ่มค้นหาช่องรายการเลยครับ … ถ้าใครมีเสาอากาศอยู่แล้วก็เริ่มค้นหารายการได้เลย แต่หากใครยังไม่มี ก็ให้กดปุ่ม Menu บนรีโมตเพื่อข้ามขั้นตอนนี้ไปก่อน … ทำไมน่ะเหรอ ก็เพราะว่าค่าเริ่มต้นเนี่ยมันจะปิดการจ่ายไฟ 5V ให้กับเสา Active antena ครับ เราต้องไปเปิดการจ่ายไฟก่อนในหน้าจอตั้งค่า

   เริ่มต้นแบบง่ายๆ ด้วยการค้นหาช่องรายการอัตโนมัติ
   เริ่มต้นแบบง่ายๆ ด้วยการค้นหาช่องรายการอัตโนมัติ


   เท่าที่ลองดู โหมดการตั้งค่าของกล่อง Winner Digital ไม่ได้มีอะไรยุ่งยากครับ มีด้วยกัน 7 หน้าจอ ตามนี้เลย … ส่วนใหญ่ก็จัดหมวดหมู่ได้ดีอยู่แล้ว แต่ผมพบจุดที่ควรปรับปรุงอยู่ 2 เรื่องครับ เรื่องแรกคือ น่าจะมีข้อความบอกกันหน่อยว่าแต่ละแท็บนั้นชื่อว่าอะไร ไม่ต้องรอให้เลื่อนไปที่แท็บนั้นก่อนถึงจะเห็นชื่อ และไอ้ตัวเลือกเปิดไฟเลี้ยงเสาอากาศเนี่ยไปอยู่ในแท็บ “ค้นหาช่องรายการ” ซะงั้น (โดยความเชื่อส่วนตัว ผมว่าตัวเลือกนี้ ควรจะอยู่ในไอคอนรูปฟันเฟือง ที่สื่อให้เห็นถึงคำว่า “ตั้งค่า” มากกว่า … แต่กล่อง Winner Digital นี่ให้เป็น “ระบบ” ครับ)

   รูปเมนูโปรแกรม
   รูปเมนูโปรแกรม
   รูปเมนูรูปภาพ
   รูปเมนูรูปภาพ
   เมนูค้นหาช่องรายการ
   เมนูค้นหาช่องรายการ
   เมนูการตั้งเวลา
   เมนูการตั้งเวลา
   เมนูเลือกภาษา
   เมนูเลือกภาษา
   ระบบควบคุมการรับชม
   ระบบควบคุมการรับชม
   เมนูจัดการอุปกรณ์ยูเอสบี
   เมนูจัดการอุปกรณ์ยูเอสบี

   บ้านผมไม่มีเสาอากาศทีวี (เลิกใช้มานานแล้ว)​ ก็เลยต้องใช้เสาอากาศแบบ Active antena ที่แถมมาให้ เมื่อเปิดฟังก์ชั่นการจ่ายไฟเลี้ยงเสาอากาศแล้ว ก็ต้องหามุมวางเสาอากาศดีๆ หน่อย …​ อันนี้ไม่ใช่ความผิดใดๆ ของตัว Set Top Box นะครับ ปัญหามันอยู่ที่สัญญาณ Digital TV มันยังไม่ได้ถึงกับครอบคลุม หรือ แรงขนาดที่จะสามารถรับได้ภายในอาคาร

   รับชมรายการ Digital TV แบบ HD สบายๆ
   รับชมรายการ Digital TV แบบ HD สบายๆ

   สำหรับบ้านผม ก็ต้องลากเสาอากาศไปไว้เกือบๆ หน้าประตูบ้านครับ สัญญาณชัดแจ๋ว ไม่มีกระตุกเลย … ผมเองมีเสาอากาศแบบ Active antena ที่ซื้อไว้อยู่อันนึง ปัญหาของมันคือ สายสัญญาณมันสั้นมาก ไม่สะดวกต่อการติดตั้งใช้งานเลย แต่กล่อง Winner Digital นี่ดูจะคาดการณ์เผื่อเอาไว้แล้วว่าผู้ใช้งานมีความจำเป็นต้องเลือกจุดติดตั้งเสาให้เหมาะสม ซึ่งบางครั้ง (และบ่อยครั้ง) มันอาจจะอยู่ไกลกว่าตำแหน่งที่ติดตั้งกล่องมาก เขาเลยให้สายมาค่อนข้างยาวทีเดียว ไม่มีโอกาสไปวัดความยาว และสเปกก็ไม่ได้บอกไว้ แต่กะคร่าวๆ ด้วยสายตาแล้ว น่าจะประมาณ 5 เมตรครับ เหลือเฟือจริงๆ

   ดูผังรายการแบบดิจิตอลได้ รู้เลยว่าช่องไหนจะมีอะไรเมื่อไหร่
   ดูผังรายการแบบดิจิตอลได้ รู้เลยว่าช่องไหนจะมีอะไรเมื่อไหร่

   Digital TV เนี่ยมันก็มีข้อดีนะ … ไม่ต้องไปไล่หาผังรายการอะไรให้วุ่นวาย อยากรู้ว่าวันไหนจะมีรายการอะไร กี่โมง ก็ดูจากผังรายการล่วงหน้าได้ เพราะมันส่งข้อมูลนี้มาด้วย ซึ่งกล่อง Winner Digital ก็สามารถเรียกขึ้นมาดูได้ครับ

   เสียบ Flash drive หรือ External HDD แล้ว ก็จะเปิดเรียกดูไฟล์มัลติมีเดียข้างในได้
   เสียบ Flash drive หรือ External HDD แล้ว ก็จะเปิดเรียกดูไฟล์มัลติมีเดียข้างในได้

   กล่อง Winner Digital นี่สามารถเสียบสื่อบันทึกข้อมูลภายนอกอย่าง Flash drive หรือ External HDD เข้าไปแล้วก็สามารถอ่านพวกไฟล์มัลติมีเดีย (ไฟล์รูปภาพ, เพลง MP3 หรือไฟล์วิดีโอจำพวก MP4) ได้ด้วย … และหากอยากจะบันทึกรายการทีวีเก็บไว้ดูทีหลัง ก็ทำได้เช่นกัน แล้วมาเปิดในโหมด PVR ครับ … สื่อบันทึกข้อมูลที่ใช้ ต้องฟอร์แมตมาเป็น FAT32 นะครับ จะชัวร์ที่สุด

   กล่อง Winner Digital รองรับการแสดงชื่อไฟล์ภาษาไทยด้วย
   กล่อง Winner Digital รองรับการแสดงชื่อไฟล์ภาษาไทยด้วย
   เลือกไฟล์ที่อยากเปิดดู จะมีการเล่นไฟล์ตัวอย่างเป็นจอเล็กให้ กดปุ่มสีแดงบนรีโมทเพื่อเปิดเต็มจอ
   เลือกไฟล์ที่อยากเปิดดู จะมีการเล่นไฟล์ตัวอย่างเป็นจอเล็กให้ กดปุ่มสีแดงบนรีโมทเพื่อเปิดเต็มจอ

   กล่อง Winner Digital นี่ รองรับการแสดงชื่อไฟล์และโฟลเดอร์เป็นภาษาไทยด้วย และมีพื้นที่ในการแสดงผลค่อนข้างกว้าง เลยแทบจะแสดงชื่อไฟล์หรือโฟลเดอร์แบบเต็มๆ ได้เลย และเมื่อไฮไลท์ไปที่ไฟล์แล้ว มันก็จะแสดงตัวอย่าง … เช่นในกรณีนี้คือวิดีโอ … ได้ด้วย ซึ่งเมื่อกดปุ่มสีแดงบนรีโมตคอนโทรล ก็จะเป็นการเปิดใช้งานแบบเต็มจอ

   เนื้อหาที่มีมาให้ใน Flash drive ที่แถมมา ดูๆ แล้ว เหมาะกับเด็กๆ ครับ
   เนื้อหาที่มีมาให้ใน Flash drive ที่แถมมา ดูๆ แล้ว เหมาะกับเด็กๆ ครับ

   ตัว Flash drive ที่แถมมาให้ ความจุ 8GB ครับ แต่เนื้อหาที่แถมมาให้ด้วย ทั้งไฟล์วิดีโอ ไฟล์เสียง และรูปภาพ กินเนื้อที่ไปเต็มๆ 7.5GB โดยประมาณเลย ส่วนใหญ่จะเป็นเนื้อหาที่เหมาะสำหรับเด็กๆ ครับ แต่ผู้ใหญ่ก็ดูได้นะ … ถ้าไม่สนใจ ก็ลบออกครับ เอาไปไว้บันทึกรายการที่เราสนใจดีกว่า ไม่ต้องไปซื้อ Flash drive ใหม่ (ฮา)

   PVR จาก Winner Digital Set Top Box
   PVR จาก Winner Digital Set Top Box

   ผมลองกดอัดรายการจาก Digital TV ดู เป็นช่อง HD (อันนี้ข้อดีคือ ตั้งเวลาอัดรายการได้ด้วย)​ ก็กินเนื้อที่ประมาณนาทีละ 13MB ครับ ฉะนั้นคำนวณคร่าวๆ เลย จะอัดรายการ 1 ชั่วโมง ก็ใช้เนื้อที่ประมาณ 780MB หรือราวๆ CD 1 แผ่นนั่นเอง … อย่างไรก็ดี ไฟล์วิดีโอที่อัด มันเป็น .mts อ่ะครับ ชื่อมันดูแปลกๆ แต่มันคือฟอร์แมตของวิดีโอจำพวก Advanced Video Coding High Definition (AVCHD) ที่รองรับทั้งการบันทึกวิดีโอ 1080i และ 720p ครับ ฉะนั้น หมดห่วง รายการไหนเป็น HD ก็จะได้อัดวิดีโอมาเป็น HD แน่นอน … ไฟล์ฟอร์แมตนี้ เอามาเปิดบนเครื่องคอมพิวเตอร์ได้ครับ โปรแกรมเล่นวิดีโออย่าง VLC มันตัว Decode สามารถเปิดดูได้ จะบน Windows หรือ Mac OSX ก็ไม่ต้องห่วง

   บทสรุปการรีวิวกล่องดิจิตอลทีวี Winner Digital
   เท่าที่ผมได้เห็น “คุณสมบัติ” ต่างๆ ที่ร่ายยาวมาในกล่องดิจิตอลทีวียี่ห้อต่างๆ ผมต้องขอบอกว่าส่วนใหญ่ก็เป็นอะไรที่ไม่ได้แตกต่างไปจากยี่ห้ออื่นซักเท่าไหร่ครับ แน่นอนว่ากล่องดิจิตอลทีวี Winner Digital นี่ก็ไม่เว้นเช่นกัน หลายๆ คุณสมบัติก็ไม่แตกต่างไปจากยี่ห้ออื่นๆ หรอก แต่ก็มีจุดที่ผมว่าน่าสนใจอยู่ดังนี้

   • ตัวกล่องเป็นโลหะ ตอนแรกคาดการณ์ว่าใช้งานไปนานๆ มันจะต้องร้อนมากแน่ๆ แต่เท่าที่ลองจับดูแล้ว ภายนอกกล่องไม่ได้ร้อนมากเท่าไหร่ … แต่ต้องบอกก่อนว่า Flash drive ที่เสียบน่ะ เอาออกมาแล้ว ส่วนที่เป็นโลหะของ Flash drive มันแอบร้อนนิดๆ (ไม่น่าแปลกใจ เพราะมันเข้าไปสัมผัสภายในตัวเครื่องโดยตรง เลยไปรับความร้อนที่เกิดขึ้นมา ก่อนที่จะได้ไประบายออกผ่าน Heatsink)
   • อัดวิดีโอได้ความละเอียดสูงดี และใช้เนื้อที่เก็บข้อมูลไม่มาก 1 ชั่วโมง 780MB ก็ถือว่าโอเคอยู่ทีเดียว
   • มีเสา Active antena มาให้เลย และสายอากาศก็อย่างยาวมาก สะดวกในการติดตั้ง แม้จะต้องอยู่ห่างจากตัวกล่องพอสมควรก็ตาม


   ถ้าสนใจ ลองไปดูรายละเอียดสินค้าเพิ่มเติมจากเว็บไซต์ www.winnerdigital.tv ครับ สนนราคากล่องพรีเมียมนี่ก็ 1,490 บาท ในช่วงโปรโมชั่น (เห็นว่าราคาเต็ม 1,690 บาท)​ … ต้องขอขอบคุณบริษัท เจเนซิส มีเดียคอม จำกัด ที่เอื้อเฟื้อกล่องดิจิตอลทีวี Winner Digital มาให้ลองครับ

   คงเดช กี่สุขพันธ์
   E-Mail: kafaak@gmail.com
   Twitter: http://www.twitter.com/kafaak
   Facebook: http://www.facebook.com/kafaakBlog
   Google+: http://bit.ly/kafaakGPPage
   Blog: http://www.kafaak.com

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
   05:17

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์