ข่าว
100 year

ใช้ บุพบท on ให้ถูก (3)

คุณนิติ นวรัตน์3 ก.ย. 2557 05:01 น.
SHARE

เขียนหนังสือ ‘ในเรื่อง’ อะไร ก็ใช้กับ preposition ‘on’ นะครับ เมื่อวันก่อนผมได้รับคำแนะนำให้รู้จักกับนักเขียนท่านหนึ่ง เมื่อถามว่า ดร.ไมล์ส (Miles) เขียนหนังสือเกี่ยวกับอะไร ผู้แนะนำก็ให้คำตอบ Dr.Miles writes on tourism. ดร.ไมล์สเขียนหนังสือในเรื่องการท่องเที่ยว ผมบอกว่า ดีเลย พ่อและพี่ชายของผม ทำรายการโทรทัศน์ อยากจะขอให้ท่านช่วยเป็นพิธีกรร่วมให้หน่อย คราวนี้ ดร.ไมล์สปฏิเสธว่า I am not keen on television. ผมไม่ถนัดในเรื่องโทรทัศน์ดอกครับ

ไปเยี่ยม St.Arnaud High School ซึ่งเป็นโรงเรียนเก่าของพ่อ ผมถามนักเรียนชั้น Form 5 คนหนึ่ง ว่าโตขึ้นหนูอยากจะเป็นอะไรจ๊ะ? นักเรียนตอบว่า I am determined on being a pilot. ผมตั้งใจจะเป็นนักบินครับ

แม้แต่ใช้เงินไปทางไหนมาก ก็ยังใช้ on + สิ่งของ ป้าเอ็มเม็ต (Emmet) มานินทาลูกสะใภ้ให้ฟัง บอกว่าลูกชายของฉันชะตาร้าย จะหายนะในไม่ช้า เขาหาสตางค์เก๊งเก่ง แต่หาได้เท่าไร ยัยจิล (Jill) เมียที่หน้าตายังกะลิงป่วยเอาไปซื้อเสื้อผ้าหมด Jill spends all of my son’s salary on clothes. ยัยจิลเอาเงินเดือนของลูกชายของฉันทั้งหมดจ่ายไปในเรื่องเสื้อผ้า

ไปรับจ้างดูแลทริปท่องเที่ยวให้นักการเมืองท้องถิ่น แทบทุกท่านสูบบุหรี่จัดมาก ที่เมาท์แซสตา (Mount Shasta) ประธานสภาจังหวัดจะสูบบุหรี่ แต่ลืมเอาไฟแช็กไว้ที่โรงแรม ผมจึงไปขอยืมไปไฟแช็กฝรั่งโดยพูดว่า Have you a light on you? คุณมีไฟแช็กอยู่ที่ตัวไหมครับ.

คุณนิติ นวรัตน์

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปิดฟ้าภาษาโลกคุณนิติ นวรัตน์บุพบทonpreposition

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้