ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  'นายกฯ' จ่อ ผ่อนคลายกฎอัยการศึก

  ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ย. 2557 13:04 น.
  SHARE

  "นายกฯ" ย้ำ กลุ่มงาน คสช. เร่งขับเคลื่อนงานสำคัญ เตรียมผ่อนคลาย "กฎอัยการศึก" หลังรัฐบาลแถลงนโยบายต่อ สนช. แต่ยังไม่ใช่เวลานี้ รอเวลาเหมาะสม 

  วันที่ 2 ก.ย. ที่กองบัญชาการกองทัพบก (บก.ทบ.) ถนนราชดำเนิน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้เป็นประธานการประชุม คสช.ครั้งที่ 13/2557 โดยมี พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองหัวหน้า คสช. รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.ต่างประเทศ พล.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย รองหัวหน้า คสช. และรมว.ศึกษาธิการ พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง รองหัวหน้า คสช. และ รมว.คมนาคม พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว รองหัวหน้ าคสช. และ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร เลขาธิการ คสช. และ รมช.กลาโหม พร้อมกับเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เข้าร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในที่ประชุม พล.อ.ประยุทธ์ ได้กล่าวว่า ขอให้ทุกส่วนงานขับเคลื่อนเรื่องที่เร่งด่วนให้แล้วเสร็จ ก่อนที่จะมีการแถลงนโยบายของคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ โดยการทำหน้าที่ของ คสช. จะลดระดับลง โดยจะเน้นดูแลการทำงานในส่วนของการรักษาความสงบเรียบร้อยและการรักษาความมั่นคงภายในประเทศ การดูแลทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ส่วนกรอบการทำงานระหว่าง คสช.กับคณะรัฐมนตรี ตนจะชี้แจงรายละเอียด ให้ทราบอีกครั้ง

  "สำหรับเรื่องกฎอัยการศึกนั้น ได้มอบหมายให้ พล.ท.ธีรชัย นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 1 ในฐานะผู้บัญชาการกองกำลังรักษาความสงบ (กกล.รส.) ไปพิจารณา และสรุปถึงสถานการณ์ถึงภาพรวมของประเทศ เพื่อนำเสนอมายัง คสช. เพื่อพิจารณาปรับลด หรือผ่อนคลายต่อไปในอนาคต แต่ผมยืนยันว่า ยังไม่ใช่ในเวลานี้" พล.อ.ประยุทธ์ กล่าว

  พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวอีกว่า สำหรับการทำงานในส่วนงานต่างๆ โดยเรื่องสำคัญที่ต้องดำเนินการ คือ การรักษาสภาวะแวดล้อมที่ปลอดภัยของประเทศ และการสร้างความเชื่อมั่นให้กับคนในชาติและต่างประเทศนั้น ปัจจุบันได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี โดยเฉพาะสมาชิกกลุ่มประเทศในอาเซียน พร้อมกับให้มีการติดตามงานที่สำคัญๆ อาทิ ความก้าวหน้าการจัดตั้ง วันสต็อปเซอร์วิส ให้ได้ในทุกภาคธุรกิจ การจัดตั้งศูนย์บริการต่างชาติในประเทศไทย การดูแลเรื่องวีซ่าและการตรวจคนเข้าเมืองสำหรับผู้ที่จะเข้ามาลงทุน รวมถึงติดตามการตั้งศูนย์วิจัยพัฒนา ที่บริษัทกลุ่มทุนขนาดใหญ่ของต่างชาติ จะเข้ามาถ่ายทอดความรู้ให้ไทย

  นอกจากนี้ ยังมีการติดตามเรื่องการจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้ จำนวน 882 ศูนย์ เพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการปลูกพืชของเกษตรกรไทย โดยการประสานกับทางกระทรวงพาณิชย์ดำเนินการให้สอดคล้องกับแผนบริหารจัดการน้ำด้วย พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ในส่วนงานด้านสังคมจิตวิทยา ด้านกฎหมายและกิจการพิเศษ โดยย้ำให้ดำเนินการโดยยึดหลักค่านิยมคนไทย 12 ประการ คือ การเสนอกฎหมายต้องมีความทันสมัย เพื่อประโยชน์ในการลดปัญหาการคอร์รัปชัน ลดความเหลื่อมล้ำ และสร้างความเป็นธรรมในการดำเนินคดี

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อัยการศึกนายกฯผ่อนคลายประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีหัวหน้าคสช.คณะรัฐมนตรี ชุดใหม่ธีรชัย นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 1

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 26 กันยายน 2563 เวลา 15:31 น.