ไลฟ์สไตล์
100 year

ปมนกชนเครื่องบินถี่! เปิดสถิติ แผนรับมือ ต้นตอก่อเหตุ (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ย. 2557 11:56 น.
SHARE

รักษาการแทน ผอ.สนามบินเมืองคอน เผยสถิตินกชนเครื่องบิน ชี้นกรอบสนามบินไม่เอี่ยวนกแอร์ลงจอดฉุกเฉิน พร้อมรับมือ แนะทางแก้ระยะยาว...

ผอ.สนามบินเมืองคอน ปัดนกไม่เกี่ยวเครื่องบินจอดฉุกเฉิน

ข่าวแนะนำ

นายประจวบ นาทอง นักวิชาการขนส่งชำนาญการ กรมการบินพาณิชย์ รักษาการแทน ผอ.ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช เปิดเผยกับ “ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์” ว่า จากกรณีที่มีนกจำนวนมากบริเวณสนามบินนครศรีธรรมราชนั้น ถือว่าไม่ใช่เรื่องวิกฤติแต่อย่างใด เพราะทางสนามบินมีมาตรการรับมือกับปัญหาดังกล่าว ซึ่งกรณีล่าสุดที่มีกระแสข่าวออกมาว่า เมื่อวันที่ 31 ส.ค.ที่ผ่านมานั้น สายการบินนกแอร์ เที่ยวบิน DD 7805 นครศรีธรรมราช-กรุงเทพฯ (ดอนเมือง) ซึ่งกำลังบินขึ้นจากสนามบินนครศรีธรรมราช มุ่งหน้าสู่กรุงเทพฯ เกิดบินไปชนฝูงนก และหลุดเข้าตัวใบพัดปีกขวาทำให้ได้รับความเสียหาย ทางกัปตันต้องขอลงฉุกเฉินที่สนามบิน จ.สุราษฎร์ธานี นั้น ทางสายการบินยังไม่มีรายงานถึงสาเหตุของการขอลงจอดฉุกเฉิน

ดังนั้น จึงไม่ควรฟันธงไปว่า สาเหตุที่กัปตันขอลงจอดที่สนามบินสุราษฎร์ธานีจะมาจากการชนนก เพราะอาจเกิดขึ้นจากสาเหตุอื่นก็เป็นได้ โดยมองว่าเที่ยวบินดังกล่าวบินออกไปจากสนามบินเมืองคอนแล้ว เป็นเวลา 3 นาที จึงแจ้งขอลงจอดเพื่อตรวจสอบเครื่องที่สนามบินสุราษฎร์ธานี


สถิตินกเหล็กจอดฉุกเฉิน หลังเจอพิษนกเล็ก

รักษาการแทน ผอ.ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช เปิดเผยถึงสถิตินกบริเวณสนามบินนครศรีธรรมราช ชนเครื่องบินนั้น เคยเกิดขึ้นมาแล้ว 2 ครั้ง ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ครั้งแรกเมื่อวันที่ 10 มิ.ย. 57 เครื่องบินสายการบินแอร์เอเชีย เที่ยวบินที่ 3189 ดอนเมือง-นครศรีธรรมราช ชนนกที่ปีกเครื่องได้รับความเสียหาย ครั้งที่ 2 สายการบินแอร์เอเชีย เที่ยวบินที่ FD 3187 นครศรีธรรมราช-ดอนเมือง พุ่งชนนกที่บริเวณปีกขวาของเครื่อง ขอลงฉุกเฉินที่ท่าอากาศยานภูเก็ต

ขณะที่จำนวนสถิติการเกิดเหตุนกชนเครื่องบินดังกล่าวนั้น ได้รับการยืนยันอย่างชัดเจนจากสายการบินว่า เจ้าหน้าที่หรือผู้ดูแลเข้าไปตรวจสอบอย่างละเอียดแล้ว พบว่า สาเหตุที่มีการลงจอดฉุกเฉินนั้น เกิดจากนกเข้าไปชนเครื่องบิน และพบซากของนกจริงๆ มิใช่มาจากสาเหตุ หรือการขัดข้องอื่นใด

ความปลอดภัย คือหัวใจของทุกเที่ยวบิน
ความปลอดภัย คือหัวใจของทุกเที่ยวบิน


มาตรการป้องกัน สกัดนกกวน สร้างปลอดภัย

มาตรการป้องกันไม่ให้นกบริเวณสนามบินก่อกวนเที่ยวบินต่างๆ มีดังนี้
1.ก่อนเที่ยวบินใดๆ จะทำการบินประมาณ 20-30 นาที ทางเจ้าหน้าที่สนามบินจะดูแลตรวจตราบริเวณสนามบินว่า ในช่วงนั้นๆ มีนกบินรบกวนเส้นทางการบินหรือไม่ หากมีก็แจ้งต่อผู้ดูแลเที่ยวบินนั้นๆ
2.ในช่วงระยะที่ผ่าน ได้ขอความร่วมมือจากชาวบ้านให้ช่วยไล่นกบริเวณป่าพลุรอบๆ สนามบิน และกำจัดไข่และรังของนกดังกล่าวด้วย


แนะทางแก้ระยะยาว สางปัญหานกกวนเครื่องบิน

นักวิชาการขนส่งชำนาญการ กรมการบินพาณิชย์ เสนอแนวทางแก้ปัญหานกรบกวนเที่ยวบิน โดยระบุว่า บริเวณโดยรอบสนามบินนั้นเป็นป่าพลุ จึงเป็นที่อยู่ของนกกินปลาประเภทต่างๆ รวมตัวอาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ดังนั้น ทางสนามบินควรทำให้พื้นที่โดยรอบโล่งเตียน เคลียร์ต้นใหญ่ออกและถมที่บริเวณที่มีน้ำขัง ให้มีลักษณะพื้นที่คล้ายกับสนามบินสุวรรณภูมิ หรือดอนเมือง

อย่างไรก็ตาม ความปลอดภัยของผู้โดยสาร ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรก หากเพราะเรื่องความปลอดภัยของสายการบิน นับได้ว่าเป็นความมั่นคงของเศรษฐกิจและภาพลักษณ์ของประเทศ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นกชนเครื่องบินสนามบินเมืองคอนสนามบินนครศรีธรรมราชลงจอดฉุกเฉินสถิตินกชนเครื่องบินข่าวอุบัติเหตุข่าวเศรษฐกิจสนามบินบินชนนก

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 13:47 น.