ปมนกชนเครื่องบินถี่! เปิดสถิติ แผนรับมือ ต้นตอก่อเหตุ (ชมคลิป)

ข่าว

  ปมนกชนเครื่องบินถี่! เปิดสถิติ แผนรับมือ ต้นตอก่อเหตุ (ชมคลิป)

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2557 11:56 น.

   รักษาการแทน ผอ.สนามบินเมืองคอน เผยสถิตินกชนเครื่องบิน ชี้นกรอบสนามบินไม่เอี่ยวนกแอร์ลงจอดฉุกเฉิน พร้อมรับมือ แนะทางแก้ระยะยาว...

   ผอ.สนามบินเมืองคอน ปัดนกไม่เกี่ยวเครื่องบินจอดฉุกเฉิน

   นายประจวบ นาทอง นักวิชาการขนส่งชำนาญการ กรมการบินพาณิชย์ รักษาการแทน ผอ.ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช เปิดเผยกับ “ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์” ว่า จากกรณีที่มีนกจำนวนมากบริเวณสนามบินนครศรีธรรมราชนั้น ถือว่าไม่ใช่เรื่องวิกฤติแต่อย่างใด เพราะทางสนามบินมีมาตรการรับมือกับปัญหาดังกล่าว ซึ่งกรณีล่าสุดที่มีกระแสข่าวออกมาว่า เมื่อวันที่ 31 ส.ค.ที่ผ่านมานั้น สายการบินนกแอร์ เที่ยวบิน DD 7805 นครศรีธรรมราช-กรุงเทพฯ (ดอนเมือง) ซึ่งกำลังบินขึ้นจากสนามบินนครศรีธรรมราช มุ่งหน้าสู่กรุงเทพฯ เกิดบินไปชนฝูงนก และหลุดเข้าตัวใบพัดปีกขวาทำให้ได้รับความเสียหาย ทางกัปตันต้องขอลงฉุกเฉินที่สนามบิน จ.สุราษฎร์ธานี นั้น ทางสายการบินยังไม่มีรายงานถึงสาเหตุของการขอลงจอดฉุกเฉิน

   ดังนั้น จึงไม่ควรฟันธงไปว่า สาเหตุที่กัปตันขอลงจอดที่สนามบินสุราษฎร์ธานีจะมาจากการชนนก เพราะอาจเกิดขึ้นจากสาเหตุอื่นก็เป็นได้ โดยมองว่าเที่ยวบินดังกล่าวบินออกไปจากสนามบินเมืองคอนแล้ว เป็นเวลา 3 นาที จึงแจ้งขอลงจอดเพื่อตรวจสอบเครื่องที่สนามบินสุราษฎร์ธานี


   สถิตินกเหล็กจอดฉุกเฉิน หลังเจอพิษนกเล็ก

   รักษาการแทน ผอ.ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช เปิดเผยถึงสถิตินกบริเวณสนามบินนครศรีธรรมราช ชนเครื่องบินนั้น เคยเกิดขึ้นมาแล้ว 2 ครั้ง ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ครั้งแรกเมื่อวันที่ 10 มิ.ย. 57 เครื่องบินสายการบินแอร์เอเชีย เที่ยวบินที่ 3189 ดอนเมือง-นครศรีธรรมราช ชนนกที่ปีกเครื่องได้รับความเสียหาย ครั้งที่ 2 สายการบินแอร์เอเชีย เที่ยวบินที่ FD 3187 นครศรีธรรมราช-ดอนเมือง พุ่งชนนกที่บริเวณปีกขวาของเครื่อง ขอลงฉุกเฉินที่ท่าอากาศยานภูเก็ต

   ขณะที่จำนวนสถิติการเกิดเหตุนกชนเครื่องบินดังกล่าวนั้น ได้รับการยืนยันอย่างชัดเจนจากสายการบินว่า เจ้าหน้าที่หรือผู้ดูแลเข้าไปตรวจสอบอย่างละเอียดแล้ว พบว่า สาเหตุที่มีการลงจอดฉุกเฉินนั้น เกิดจากนกเข้าไปชนเครื่องบิน และพบซากของนกจริงๆ มิใช่มาจากสาเหตุ หรือการขัดข้องอื่นใด

   ความปลอดภัย คือหัวใจของทุกเที่ยวบิน
   ความปลอดภัย คือหัวใจของทุกเที่ยวบิน


   มาตรการป้องกัน สกัดนกกวน สร้างปลอดภัย

   มาตรการป้องกันไม่ให้นกบริเวณสนามบินก่อกวนเที่ยวบินต่างๆ มีดังนี้
   1.ก่อนเที่ยวบินใดๆ จะทำการบินประมาณ 20-30 นาที ทางเจ้าหน้าที่สนามบินจะดูแลตรวจตราบริเวณสนามบินว่า ในช่วงนั้นๆ มีนกบินรบกวนเส้นทางการบินหรือไม่ หากมีก็แจ้งต่อผู้ดูแลเที่ยวบินนั้นๆ
   2.ในช่วงระยะที่ผ่าน ได้ขอความร่วมมือจากชาวบ้านให้ช่วยไล่นกบริเวณป่าพลุรอบๆ สนามบิน และกำจัดไข่และรังของนกดังกล่าวด้วย


   แนะทางแก้ระยะยาว สางปัญหานกกวนเครื่องบิน

   นักวิชาการขนส่งชำนาญการ กรมการบินพาณิชย์ เสนอแนวทางแก้ปัญหานกรบกวนเที่ยวบิน โดยระบุว่า บริเวณโดยรอบสนามบินนั้นเป็นป่าพลุ จึงเป็นที่อยู่ของนกกินปลาประเภทต่างๆ รวมตัวอาศัยอยู่ในบริเวณดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ดังนั้น ทางสนามบินควรทำให้พื้นที่โดยรอบโล่งเตียน เคลียร์ต้นใหญ่ออกและถมที่บริเวณที่มีน้ำขัง ให้มีลักษณะพื้นที่คล้ายกับสนามบินสุวรรณภูมิ หรือดอนเมือง

   อย่างไรก็ตาม ความปลอดภัยของผู้โดยสาร ถือว่าเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องคำนึงถึงเป็นอันดับแรก หากเพราะเรื่องความปลอดภัยของสายการบิน นับได้ว่าเป็นความมั่นคงของเศรษฐกิจและภาพลักษณ์ของประเทศ.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 01:09 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์