ข่าว
100 year

"กรีนภาระตะ" ไม้ยาอินเดีย

นายเกษตร3 ก.ย. 2557 05:01 น.
SHARE

ไม้ต้นนี้ พบมีวางขาย ผู้ขายบอก ชื่อว่าต้น “กรีนภาระตะ” มีถิ่นกำเนิดจากประเทศอินเดีย ถูกนำเข้ามาปลูกและขยายพันธุ์ในประเทศไทยนานแล้ว สามารถเติบโตได้ดีเหมือนปลูกในถิ่นกำเนิดเดิมทุกอย่าง ซึ่งผู้ขายไม่ทราบชื่อวิทยาศาสตร์และบอกได้แต่เพียงลักษณะทางพฤกษศาสตร์ว่า เป็นไม้พุ่มขนาดเล็ก ต้นสูง 1-1.5 เมตร แตกกิ่งก้านสาขาเยอะ ใบเป็นใบเดี่ยวออกตรงกันข้าม รูปรีแกมรูปขอบขนาน หรือรูปใบหอก ปลายและโคนใบแหลม สีเขียวสด

ดอก ออกเป็นช่อกระจุกตามซอกใบใกล้ปลายยอดและที่ปลายยอด แต่ละช่อประกอบด้วยดอกย่อยหลายดอก กลีบดอกมี 5 กลีบ ปลายกลีบแหลม สีเหลืองสด ใจกลางดอกมีเกสรโผล่พ้นกลีบดอก ทำให้เวลามีดอกบานพร้อมกันดูสวยงามมาก ดอกออกได้เรื่อยเกือบทั้งปี ขยายพันธุ์ด้วยการปักชำต้นและตอนกิ่ง

ผู้ขายบอกสรรพคุณของต้น “กรีนภาระตะ” ว่า เป็นพืชสมุนไพรที่นิยมใช้ในประเทศอินเดียมาแต่โบราณแล้ว พร้อมบอกว่า ใบสด มีรสขมปนเผ็ดเล็กน้อย เด็ดเคี้ยวกินสดๆวันละ 3 ใบ ก่อนอาหารทุกมื้อ จะเป็นยาช่วยป้องกันและบำบัดโรคมะเร็งทุกชนิดได้ โดยเฉพาะสตรีที่เป็นมะเร็งเต้านม โรคเบาหวาน ความดันโลหิต และอีกหลาก หลายโรคที่ผู้ขายต้น “กรีนภาระตะ” ยืนยันให้ฟังเรียกว่าสารพัดโรคเลยทีเดียว และผู้ขายยังบอกต่ออีกว่า หากใครมีอาการมากให้เอาใบสดของ “กรีนภาระตะ” จำนวน 7-9 ใบ เคี้ยวกินแบบเดียวกับวิธีแรก อาการจะดีขึ้นได้เหมือนกัน ซึ่งสรรพคุณตามที่ผู้ขายระบุมานั้น ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีจึงแนะนำในคอลัมน์ทันที

ปัจจุบันต้น “กรีนภาระตะ” หรือ เขียวอินเดีย มีขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณตุ๊ก” หน้าตึกกองอำนวยการเก่า โทร.08-5164-2800 หรือไปซื้อได้ที่งานสมุนไพรแห่งชาติครั้งที่ 11 เมืองทองธานี ฮอลล์ 6-8 โซนต้นไม้ ร้านคุณตุ๊ก ระหว่างวันที่ 3-7 ก.ย.57 มีไม้สมุนไพรมากมายขายด้วย ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรกรีนภาระตะอินเดียไม้ยา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้