ใช้ชีวภัณฑ์...ควบคุมด้วยหมัดผัก

ข่าว

  ใช้ชีวภัณฑ์...ควบคุมด้วยหมัดผัก

  ดอกสะแบง

   3 ก.ย. 2557 05:01 น.

   ด้วงหมัดผัก...เป็น ศัตรูพืชที่สำคัญซึ่งสร้างความหนักใจให้แก่เกษตรกรผู้ปลูกผักกาดขาวปลีมาโดยตลอด เพราะเมื่อมีการระบาดรุนแรงต้นกล้าจะถูกกัดกินจนตาย

   ...แต่ถ้าความเสียหายเกิดขึ้นปานกลางก็จะทำให้ผักเติบโตช้าและเก็บเกี่ยวได้น้อย ทำให้ผลผลิตมีคุณภาพลดลงจนไม่สามารถจำหน่ายได้ เคยมีรายงานว่าทำให้ผลผลิตเสียหายถึง 10%

   ปัญหานี้เกิดขึ้นกับประเทศสมาชิกอาเซียนหลายประเทศ รวมถึงไทยเราด้วย ซึ่ง กรมวิชาการเกษตร กับ โครงการหลวง ได้ให้ความสนใจในการแก้ไข และได้ดำเนินการร่วมกับ องค์กรความร่วมมือระหว่างประเทศของเยอรมัน (GIZ) ทดลองการใช้ ชีวภัณฑ์ควบคุมศัตรูพืช มาอย่างต่อเนื่อง

   ปีนี้ (2557)...ผู้เชี่ยวชาญด้านชีวภัณฑ์ควบคุมศัตรูพืชได้ทำการทดสอบ ประสิทธิภาพของการใช้จุลินทรีย์และไส้เดือนฝอยควบคุมการระบาดของด้วงหมัดผักในผักกาดขาวปลี บนแปลงปลูกของเกษตรกรที่ ศูนย์พัฒนาโครงการหลวงห้วยโป่ง จังหวัดเชียงราย ตั้งแต่เดือนมกราคมถึงกรกฎาคม

   แล้วนำการทดสอบและวิจัยหาข้อมูลขึ้น 2 ครั้ง มาเปรียบเทียบกับแปลงที่ใช้สารเคมีควบคุมศัตรูพืชทั่วไป พบว่า...

   ...หากใช้ชีวภัณฑ์จะฉีดพ่นเพียง 2 ถึง 3 ครั้ง เทียบกับการใช้สารเคมีจะต้องฉีดพ่นถึง 6 ครั้ง (แสดงให้เห็นว่าชีวภัณฑ์มีประสิทธิภาพใกล้เคียงกับสารเคมี)โดยค่าใช้จ่ายจะน้อยกว่า เพียง 10 ถึง 20% ของการจัดการศัตรูพืชแบบเดิม...

   รูปธรรมในองค์รวมที่เกิดขึ้น...นอกจากต้นทุนลดลงแล้ว สินค้าการเกษตรชีวภัณฑ์จะขายได้ราคาดีกว่าเกษตรเคมี ส่วนปัจจัยและองค์ประกอบอื่นๆ อาทิ การใช้ปุ๋ยมากเกินก็ทำให้ต้นทุนการผลิตมากขึ้น แนวโน้มที่เสี่ยงต่อการขาดทุนย่อมสูงตามด้วย

   ที่สำคัญและน่าสนใจคือ...แนวปฏิบัติการใช้ชีวภัณฑ์เพื่อจัดการ กับแมลงศัตรูพืชนั้นมีความปลอดภัยและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม จึงเอื้อประโยชน์แก่เกษตรกรมากกว่าแนวทางการใช้สารเคมี

   ซึ่ง...จะได้นำไปเป็นรูปแบบพัฒนาห่วงโซ่คุณค่าอาหารข้ามพรมแดน ตาม “โครงการระบบอาหาร-เกษตรแบบยั่งยืนแห่งอาเซียน” อันเป็นความร่วมมือระหว่างอาเซียนและ รัฐบาลสหพันธ์ สาธารณรัฐเยอรมนี...ในโอกาสต่อไป!!!

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
   05:17

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:49 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์