แก้แว้นแบบนักสืบ

ข่าว

  แก้แว้นแบบนักสืบ

  สหบาท

   3 ก.ย. 2557 05:01 น.

   ในขณะที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กำลังเอาจริงเอาจังในการแก้ไขปัญหา เด็กแว้น ด้วยการงัดกฎหมาย 3 ฉบับ ไล่จับเด็กแว้น กองเชียร์ ร้านรับแต่งรถ รวมทั้งพ่อแม่ผู้ปกครองที่ปล่อยปละลูกหลาน

   สั่งกำชับรองผู้กำกับในพื้นที่ บช.น.และเขตรอยต่อปริมณฑลให้ลงพื้นที่ดูแลด้วยตัวเอง

   พ.ต.อ.สุเทพ ชนะสิทธิ์ ผกก.สส.ภ.จ.พระนครศรีอยุธยา นักสืบรุ่นใหญ่ ที่นอกจากจะมีหน้าที่งานสืบสวนอาชญากรรมแล้ว ยังต้องคอยแก้ไขปัญหาเด็กแว้นในจังหวัดที่คึกคะนองแข่งรถไปตามท้องถนนด้วย

   ผู้กำกับสุเทพบอกว่า พูดได้เต็มปาก หน่วยงานในอยุธยา ไม่ลงมาทำเรื่องนี้อย่างจริงจัง เพราะเด็กพวกนี้ขี่ทุกคืน แว้นกันเป็น 100-200 คัน พอเห็นแล้วก็แจ้งตำรวจอย่างเดียวมันไม่ได้ มันน่าจะมีพวกพัฒนา สังคมมาช่วยกันในการที่จะเอาวัยรุ่นพวกนี้มาแก้ไขปรับปรุงให้ดีขึ้น รวมทั้งไปดูที่ต้นตอคือครอบครัวด้วย

   “อย่างพอลูกบอกผู้ปกครอง ขอออกไปข้างนอกแป๊บหนึ่ง แต่มันก็หนีไปแว้นกัน แล้วตำรวจทำอะไรรุนแรงไม่ได้ พอไปจับมาพ่อแม่ก็จะมาเถียงกับตำรวจว่าลูกไม่ผิด แล้วถ้าเราทำอะไรรุนแรงเราก็เป็นฝ่ายโดน อีกอย่างเวลาพวกนี้มาแว้น ถ้าตำรวจไปไล่แล้วเขาหนีได้มันจะเป็นความสนุกของเขา เป็นเรื่องความท้าทายของเขา อย่างนี้มันต้องไปแก้ที่ต้นตอ คือ ครอบครัว รวมทั้งปลูกฝังค่านิยมที่ถูกต้อง เช่น ถ้าเราสามารถเอามาเป็นพวกได้ ก็น่าจะเข้าใจอะไรดีขึ้น”

   มือปราบจับโจรดีกรีด็อกเตอร์ที่ต้องมาคอยกำราบเด็กแว้น บอกต่ออย่างทะลุปัญหาว่า ตรงนี้ได้ปรึกษากับ พล.ต.ต.เสริมคิด สิทธิชัยกานต์ ผู้การอยุธยา ว่า ต้องเอาเด็กๆ โดยเฉพาะเยาวชนกลุ่มเสี่ยงทั้งที่อยู่ในและนอกระบบการศึกษาในจังหวัดมาเข้าค่ายค้างสัก 1 คืน นอกจากจะให้ความรู้เรื่องของการขี่จักรยานยนต์ให้ถูกต้องตามกฎจราจรแล้ว ยังจะได้ความรู้ในเรื่องการจดจำตำหนิรูปพรรณ เข้าใจโทษภัยยาเสพติดด้วย

   จะใช้ระบบของทหารผสมกับการอบรมเยาวชนสัมพันธ์ของนครบาล ถ้าทำตรงนี้ได้สถานการณ์ก็น่าจะดีขึ้น ซึ่งตรงนี้ในอยุธยาเองยังไม่มี ถ้าได้แบบนั้นจะสวย เอาเด็กมาแบ่งกลุ่มละลายพฤติกรรมมาเข้าค่าย ร่วมกิจกรรมกันให้เขารู้จักกัน มันจะได้ในเรื่องการขับขี่รถ การใช้ชีวิต แล้วก็ไม่ตีกัน เพราะรู้จักกันมาก่อน

   สำหรับสถานที่ จะใช้อาคาร 2 ชั้น ข้างสนามยิงปืนของกองกำกับในพื้นที่ บก.ภ.จังหวัด ด้านบนเป็นห้องโถงใหญ่ ตอนนี้กำลังปรับปรุงทำเป็นห้องบรรยาย สามารถปรับเปลี่ยนเป็นห้องนอนขนาดใหญ่ ใช้พักแรมขนาด 100 คนได้สบายๆ ทำในนามกองสืบจังหวัด

   พ.ต.อ.สุเทพยืนยัน เป็นอีกโครงการที่ฝันอยากทำมานานแล้ว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ส่องเลขที่บ้าน งูเขียว 3 ตัว รัดนัวในห้องน้ำ เชื่อมาให้โชค
   01:09

   ส่องเลขที่บ้าน งูเขียว 3 ตัว รัดนัวในห้องน้ำ เชื่อมาให้โชค

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 09:30 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์