ไลฟ์สไตล์
100 year

ในหมู่มวลกองทัพกับภารกิจหลัก

หมัดเหล็ก
3 ก.ย. 2557 05:01 น.
SHARE

ทันทีที่ ประเทศไทยมีคณะรัฐมนตรี คณะที่ 61 นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา การขับเคลื่อนการปกครองการบริหารประเทศ จะเป็นการท้าทาย อำนาจรัฐบาลยุค คสช. ที่แตกต่างไปจากการทำหน้าที่รักษาความสงบของประเทศ หรือการ
ทำหน้าที่บังคับบัญชาในกองทัพ ถึงจะไม่มีวาระการดำรงตำแหน่งของรัฐบาล ชุดนี้ ชัดเจน แต่ตามสัญญาที่ พล.อ.ประยุทธ์ วางโรดแม็ปเอาไว้ หลังจากเดินหน้าคืนความสุขไปได้ครบ 3 ระยะ จะมีการจัดการเลือกตั้งคืนความเป็นประชาธิปไตย ประมาณ เดือน ต.ค.ปีหน้า หมายถึง รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ มีอายุการทำงานเพียง 1 ปีเท่านั้น

ก่อนหน้า รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ประกาศแต่งตั้ง ครม.เมื่อวันที่ 9 ส.ค.ปี 2554 และสิ้นสุดความเป็น รมต.ลงเมื่อวันที่ 9 ธ.ค.2556 เมื่ออดีตนายกฯยิ่งลักษณ์ ประกาศยุบสภา และรักษาการเพื่อรอ ครม.ชุดใหม่เข้ามาปฏิบัติหน้าที่ จนกระทั่งมีการปฏิวัติรัฐประหาร เมื่อวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ

ตลอดระยะเวลาการทำหน้าที่ของรัฐบาลชุดที่แล้วมีอุปสรรคที่เกิดจากวิกฤติการเมืองมากมายจนนโยบายต่างๆไม่สามารถเดินหน้าต่อไปได้ การชุมนุมประท้วงครั้งใหญ่เพื่อขับไล่รัฐบาล นำมาสู่ความหายนะทั้งเศรษฐกิจ การเมือง สังคมและประชาธิปไตย จ่อๆจะเกิดสงครามกลางเมือง เป็นเหตุให้ กองทัพ ที่นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ เข้ามายึดอำนาจจากรัฐบาลยิ่งลักษณ์ ซึ่งแทบจะไม่เหลืออำนาจรัฐอยู่แล้ว

ภารกิจหลักของกองทัพไทย นอกจาก การรักษาอธิปไตยของชาติ พิทักษ์ราชบัลลังก์ และช่วยบรรเทาทุกข์ให้กับชาวบ้านแล้ว ก็
คือ การเข้ามาแก้ปัญหาความขัดแย้งทางการเมือง ที่ถึงทางตัน

แม้จะสวนทางกับ หลักการของประชาธิปไตย แต่ไม่มีหนทางอื่นเพราะภาคการเมือง สร้างปมผูกเชือกรัดคอตัวเอง ที่ผูกเอาอนาคตของประเทศชาติลงคลองไปด้วย

ถ้าประชาธิปไตยประเทศไทยเป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์จริงๆ เสียงข้างมากได้รับการยอมรับ กฎหมู่อยู่ภายใต้กฎหมาย อำนาจนอกรัฐธรรมนูญ จะต้องไม่มีอิทธิพลต่อการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ภารกิจนี้คงไม่ตกไปถึงมือกองทัพและประเทศไทย ประชาธิปไตย คงไม่ถูกจับเอาเป็นตัวประกันซ้ำซาก

การเข้ามาแก้วิกฤติการเมืองของกองทัพ มีระยะเวลาที่จำกัด สมัยที่ พล.อ.สุจินดา คราประยูรได้รับแต่งตั้งให้เป็นนายกฯคนที่ 19 ของประเทศไทย มีชัย ฤชุพันธุ์ ณรงค์ วงศ์วรรณ พล.อ.อ.สมบุญ ระหงษ์ มนตรี พงษ์พานิช และ สมัคร สุนทรเวช เป็นรองนายกฯ พล.อ.สุจินดา เคยดำรงตำแหน่ง ผบ.ทบ.และผบ.สส.ก่อนดำรงตำแหน่งนายกฯเมื่อวันที่ 7 เม.ย.2535 สิ้นสุดการดำรงตำแหน่งเมื่อวันที่ 24 พ.ค.2535 หลังเกิดเหตุการณ์พฤษภาทมิฬ

ในประวัติศาสตร์ การดำรงตำแหน่งทางการเมืองหลังจากการยึดอำนาจของกองทัพ ถึงจะมีความเข้มแข็ง มีแรงสนับสนุน มีกองทัพค้ำ มีอำนาจพิเศษเพียงใด ก็จะอยู่ในชั่วระยะเวลาที่จำกัด เป็นแค่ภารกิจเฉพาะกิจเท่านั้น.

หมัดเหล็ก

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กคณะรัฐมนตรีประยุทธ์1บริหารประเทศคสช.หน้าที่เป้าหมายวิกฤติการเมือง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 06:17 น.