ไลฟ์สไตล์
100 year

นำประเทศออกจากกับดัก

3 ก.ย. 2557 05:01 น.
SHARE

ในยุคที่กระแสการปฏิรูปกำลังมาแรงขณะนี้ มีการพูดถึงการนำประเทศไทยออกจาก “กับดัก” กลุ่มประเทศผู้มีรายได้ปานกลาง เพื่อก้าวสู่ความเป็นประเทศที่มีรายได้สูงต่อไป รองปลัดกระทรวงคมนาคมท่านหนึ่ง พูดในเวทีการสัมมนาระบุว่า ถ้าหากไทยต้องการก้าวกระโดดออกจากกับดักประเทศที่มีรายได้ปานกลาง จะต้องเริ่มต้นด้วยการพัฒนาระบบรถไฟ

ในเวทีสัมมนาเดียวกัน เลขาธิการสำนักงานนโยบายวิทยาศาสตร์ เทคโนโลยีและนวัตกรรมแห่งชาติ ก็ได้กล่าวสนับสนุนการออกจากกับดักรายได้ปานกลาง ด้วยการปฏิรูปการขนส่งระบบราง แต่เน้นว่าจะต้องปฏิรูปการกระจายรายได้ที่ดี เพิ่มผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศ รวมทั้งส่งเสริมนวัตกรรม และให้เอกชนเข้าร่วมการวิจัยและพัฒนา

ข่าวแนะนำ

ย้อนหลังกลับไปเมื่อประมาณกว่า 30 ปีมาแล้ว คนไทยต่างดีใจที่ไทยก้าวออกจากความเป็นประเทศเกษตรกรรมที่ล้าหลัง และเข้าสู่กลุ่มประเทศอุตสาหกรรมใหม่หรือ “นิกส์” แบบเดียวกับเกาหลีใต้และไต้หวัน มีอัตราการเติบโตทางเศรษฐกิจสูง แต่หลังจากนั้นประเทศไทยก็ “ติดกับดัก” อยู่ในกลุ่มประเทศที่มีรายได้ปานกลางนานกว่าสามทศวรรษ

ในปัจจุบัน ไทยมีรายได้เฉลี่ยต่อหัวประมาณ 5,000 ดอลลาร์สหรัฐฯต่อปี หรือ 160,000 บาท ติดกับอยู่ตรงกลางระหว่างกลุ่มประเทศรายได้ตํ่ากับกลุ่มรายได้สูง และหาทางออกจากกับดักไม่ได้ เพราะไทยไม่สามารถแข่งขันกับกลุ่มรายได้ตํ่า ในด้านค่าจ้าง และไม่สามารถแข่งขันกับกลุ่มรายได้สูง ในด้านฝีมือแรงงาน เทคโนโลยีและประสิทธิภาพการผลิต

ปัญหาที่ตามมาก็คือ ความยากจนของคนไทยเกือบสิบล้าน ร้ายแรงที่สุดคือความเหลื่อมล้ำในสังคม นักวิชาการส่วนใหญ่ฟันธงว่าสาเหตุสำคัญ เพราะความล้มเหลวในด้านการศึกษา หรือการสร้างคน และไม่ให้ความสำคัญด้านการวิจัยและพัฒนา จนพูดกันว่า อุตสาหกรรมในประเทศ ไทย มีส่วนที่เป็นของคนไทยจริงๆ แค่ “ที่ดินกับแรงงาน”

ถึงแม้ทุกรัฐบาลจะทุ่มงบประมาณให้กระทรวงศึกษาธิการมากที่สุด แต่การปฏิรูปการศึกษาก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ คนไทยส่วนใหญ่มุ่งศึกษาเพื่อเป็น “ปริญญาชน” มากกว่า “ปัญญาชน” รัฐบาลก็ไม่ส่งเสริมอาชีวศึกษาอย่างจริงจัง แต่ชอบใช้นโยบายประชานิยม คล้ายกับใช้เงินประชาชนซื้อเสียงประชาชน มากกว่าที่จะแก้ปัญหาอย่างยั่งยืน

ท่ามกลางกระแสการปฏิรูปที่กำลังมาแรง การปฏิรูปการศึกษาเป็นประเด็นหนึ่งที่รัฐบาล คสช.ให้ความสำคัญ จึงหวังว่ารัฐบาลนี้จะมุ่งปฏิรูปการศึกษาอย่างจริงจัง เริ่มต้นด้วยการแต่งตั้งรัฐมนตรีศึกษาธิการ ผู้มีความรู้ความสามารถ มีประสบการณ์และวิสัยทัศน์ เป้าหมายที่สำคัญอย่างหนึ่งคือนำประเทศออกจากกับดักและก้าวสู่ประเทศพัฒนา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บทบรรณาธิการประเทศไทยปฏิรูปเกษตรกรรมล้าหลังติดกับดักรายได้เหลื่อมล้ำสังคมปัญญาชน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 24 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 23:23 น.