ศธ.จ่อเสนอ 9 ประเด็นเร่งด่วน 3 รมต.ใหม่

ข่าว

  ศธ.จ่อเสนอ 9 ประเด็นเร่งด่วน 3 รมต.ใหม่

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2557 10:11 น.

   ปลัด ศธ.เตรียมเสนอ 9 ประเด็นเร่งด่วน 3 รัฐมนตรีใหม่ ปรับหลักสูตร หนุนเด็กเรียนอาชีวะ รวมถึงปรับโครงสร้างกระทรวง สู่การกระจายอำนาจ ขณะเดียวกัน เห็นว่ารัฐมนตรีใหม่มีวิสัยทัศน์ และให้ความสำคัญกับการศึกษา...

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดร.สุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงการประชุมผู้บริหารองค์กรหลักของ ศธ.ว่า ที่ประชุมมีการรวบรวมประเด็นหลัก 9 ประเด็น ที่จะเสนอให้รัฐมนตรีของ ศธ. ที่จะเข้ารับตำแหน่งใหม่ทั้ง 3 คน โดยเป็นประเด็นที่ต้องดำเนินการอย่างเร่งด่วน ในปี 2558 ได้แก่

   1. ปรับหลักสูตร กระบวนการเรียนการสอน และตำราเรียน โดยมีเป้าหมายให้เด็กคิดวิเคราะห์ และมีค่านิยมหลัก 12 ประการ ของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

   2. ปรับภาพลักษณ์ และยกระดับอาชีวศึกษา ทั้งรัฐและเอกชน เพื่อให้มีคนสนใจเรียนสายอาชีพมากขึ้น

   3. ส่งเสริมการวิจัย และพัฒนา ในระดับอุดมศึกษา รวมถึงพัฒนาอาจารย์ระดับปริญญาเอก

   4. ปรับโครงสร้าง ศธ.ให้สอดคล้องกับเจตนารมณ์ในการกระจายอำนาจ สู่เขตพื้นที่การศึกษาและสถานศึกษา

   5. ปรับระบบใบอนุญาตประกอบวิชาชีพของครู เพื่อให้ครูเก่ง

   6. การได้มาซึ่งผู้แทนครู และบุคลากรทางการศึกษาในคณะกรรมการชุดต่างๆ

   7. การส่งเสริมการศึกษาทางไกลผ่านดาวเทียม

   8. การปรับระบบเงินอุดหนุนรายหัว

   9. แผนแม่บทการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการศึกษา

   พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย - ดร.กฤษณพงศ์ กีรติกร - พล.ท.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์
   พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย - ดร.กฤษณพงศ์ กีรติกร - พล.ท.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์

   ทั้งนี้ นอกจาก 9 ประเด็นแล้ว ศธ.ยังต้องเร่งดำเนินการตามแผนปฏิบัติการของ คสช. และตามคำสั่งของหัวหน้า คสช. จำนวน 11 เรื่อง อย่างไรก็ตาม ที่ประชุมยังเน้นย้ำถึงการเตรียมสถานที่ และข้อมูลเพื่อเสนอรัฐมนตรี ให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 3 ก.ย.57 คาดว่า ทั้ง 3 คน จะเข้ามารับตำแหน่งภายหลังจากเข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณตน

   ดร.สุทธศรี ยังกล่าวอีกว่า ส่วนตัวเห็นว่า รมว.ศธ. และ รมช.สธ. ทั้ง 3 คน จะสามารถพัฒนางานต่างๆ ของกระทรวงให้เป็นรูปธรรมมากขึ้น โดยเฉพาะช่วง 1 ปี ที่ต้องทำงานอย่างเร่งด่วน เนื่องจาก พล.ร.อ.ณรงค์ พิพัฒนาศัย ผู้บัญชาการทหารเรือ (ผบ.ทร.) หัวหน้าฝ่ายสังคมจิตวิทยา ที่ดูแล ศธ.มาตั้งแต่ต้น

   "เท่าที่ดูก็เป็นผู้ที่มีวิสัยทัศน์ และมีแนวคิดด้านการศึกษาที่ชัดเจน มองการณ์ไกล และอยากให้การศึกษา พัฒนาอย่างก้าวหน้าและมั่นคง โดยที่ผ่านมาพล.ร.อ.ณรงค์ ให้ความสนใจด้านการศึกษาในหลายเรื่อง ทั้งครู และการพัฒนาเด็กให้มีคุณลักษณะที่พึงประสงค์ ส่วน ดร.กฤษณพงศ์ กีรติกร เป็นนักวิชาการ และเป็นอดีตเลขาธิการคณะกรรมการการอุดมศึกษา (กกอ.) ทำงานด้านนโยบายและแผนมาเป็นเวลานานมาก จึงเป็นผู้ที่เข้าใจการศึกษาเป็นอย่างดี ส่วน พล.ท.สุรเชษฐ์ ชัยวงศ์ รองเสนาธิการทหารบก ก็เช่นเดียวกัน เป็นรองหัวหน้าฝ่ายสังคมจิตวิทยา ซึ่งดูแลรับผิดชอบ ศธ.และหลายเรื่องก็เป็นผู้ผลักดันหลัก อาทิ ขยายการศึกษาทางไกลไปยังโรงเรียนขนาดเล็ก 15,000 โรงเรียนทั่วประเทศ การปรับระบบเทคโนโลยีสารสนเทศเพื่อการศึกษา เป็นต้น" ดร.สุทธศรี กล่าว

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 00:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์