ไลฟ์สไตล์
100 year

เครียดหนัก!! รมว.กลาโหมยูเครน เตือน ‘สงครามใหญ่กำลังมา’

ข่าวต่างประเทศ
2 ก.ย. 2557 10:21 น.
SHARE

เรือลาดตระเวณกองทัพเรือยูเครนโดนโจมตีที่เมืองท่ามาริอูโปล

วิกฤติยูเครนถลำลึก...รมว.กลาโหมยูเครน เตือน ‘สงครามใหญ่’ กำลังจะมา หลังรัสเซียส่งทหารหลายพันนายมาช่วยกบฏแบ่งแยกดินแดนภาคตะวันออก และล่าสุด ส่งรถถังบุกโจมตียึดสนามบินเมืองลูฮานส์กไว้ได้แล้ว จนทหารยูเครนต้องถอนกำลังออกมา

ข่าวแนะนำ

เมื่อวันที่ 2 ก.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานวิกฤตการณ์ในยูเครนที่ทวีความตึงเครียดมากขึ้น หลังรัสเซียส่งกำลังทหารหลายพันนายข้ามชายแดนมาช่วยกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนทางภาคตะวันออก ขณะที่การสู้รบช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา มีความรุนแรงมากขึ้น โดยกลุ่มกบฏได้บุกยึดท่าอากาศยานระหว่างประเทศในเมืองลูฮานส์กไว้ได้แล้ว และพยายามจะยึดเมืองท่ามาริอูโปล ซึ่งเป็นเมืองยุทธศาสตร์สำคัญริมทะเลอาซอฟต่อไปว่า นายวาเลรีย์ เฮลีเตย์ รมว.กลาโหมของยูเครน ได้ประณามรัฐบาลรัสเซียว่า กำลังทำให้เกิด ‘สงครามใหญ่’ ซึ่งจะเป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตนับหลายหมื่นคน

เฮลิคอปเตอร์กองทัพยูเครนบินตรวจตราเหนือค่ายทหารที่เมืองคาร์มาทอร์ส
เฮลิคอปเตอร์กองทัพยูเครนบินตรวจตราเหนือค่ายทหารที่เมืองคาร์มาทอร์ส

‘สงครามใหญ่กำลังมาถึงหน้าประตูบ้านแล้ว เป็นสงครามที่ไม่ได้เห็นในยุโรปมาตั้งแต่สงครามโลกครั้งที่ 2’ รมว.กลาโหม แสดงความเห็นลงในเฟซบุ๊กเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (1 ก.ย.) หลังจากกำลังทหารยูเครนจำต้องถอนกำลังออกจากสนามบินในเมืองลูฮานส์ก เนื่องจากถูกโจมตีอย่างหนักหน่วงโดยรถถังของรัสเซีย และทำให้กลุ่มกบฏสามารถยึดสนามบินไว้ได้แล้ว

ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย
ประธานาธิบดีวลาดิเมียร์ ปูตินของรัสเซีย

ก่อนหน้านี้ องค์กรสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือ (นาโต) ได้แสดงท่าทีพร้อมจะยื่นมือเข้าช่วยยูเครนรบกับรัสเซียอย่างเต็มที่แล้ว โดย นายแอนเดอร์ส ฟ็อก ราสมุสเซน เลขาธิการใหญ่นาโต กล่าวว่า ชาติสมาชิกนาโตจะร่วมประชุมกันในเวลส์ สัปดาห์นี้ และคาดว่าจะมีการหารือถึงการจัดตั้ง ‘กองกำลังทหารที่มีความพร้อมในระดับสูงมาก’ เพื่อเตรียมรับมือกับการรุกรานของรัสเซียในยูเครน รวมทั้งความขัดแย้งในประเทศอื่นๆ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิกฤติยูเครนรมว.กลาโหมสงครามใหญ่รัสเซียกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนยูเครนองค์กรสนธิสัญญาป้องกันแอตแลนติกเหนือนาโตข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 06:04 น.