ส่งหนังสือ 'อาชีวะ' ทั่วไทย ย้ำ 5 มาตรการ 'รับน้อง

ข่าว

  ส่งหนังสือ 'อาชีวะ' ทั่วไทย ย้ำ 5 มาตรการ 'รับน้อง

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2557 10:56 น.

   สอศ.ส่งหนังสือถึงสถาบันอาชีวศึกษาทั่วประเทศ กำชับ 5 มาตรการรับน้อง หลังเกิดเหตุนักศึกษา ปวช. ปี 1 วิทยาลัยเทคนิคปทุมธานี เสียชีวิต ระหว่างร่วมกิจกรรมรับน้อง ยันผู้ตายสมัครใจไปรับน้องต่างจังหวัด...

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) แถลงถึงการดำเนินการกรณีมีนักศึกษา ปวช. ชั้นปีที่ 1 วิทยาลัยเทคนิคปทุมธานี เสียชีวิตระหว่างร่วมกิจกรรมรับน้องใหม่ พร้อมยืนยันว่า กิจกรรมดังกล่าวเป็นการชวนไปรับน้องที่ต่างจังหวัดโดยสมัครใจ และปิดบังไม่ให้ทางวิทยาลัยรับรู้ ทั้งนี้ วิทยาลัยได้ตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง และจะพิจารณาลงโทษนักศึกษารุ่นพี่ ที่ฝ่าฝืนคำสั่งจัดกิจกรรมรับน้องนอกสถานที่จนเกิดความสูญเสียขึ้น โดยโทษสูงสุด คือ การให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรม หรือให้ผู้ปกครองรับกลับไปดูแล ตามระเบียบแล้วไม่มีโทษให้ออก หรือไล่ออกแต่อย่างใด

   ส่วนการหาผู้กระทำความผิด สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) ตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงว่า นายขวัญชัย พานิชการ ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคปทุมธานี ปล่อยปละละเลยจนเกิดเหตุขึ้นหรือไม่ แม้ว่าทางสถาบันจะไม่ได้จัดกิจกรรมดังกล่าวก็ตาม พร้อมทำหนังสือกำชับ 5 มาตรการไปยังวิทยาลัยทั่วประเทศ

   1. ยืนยันไม่มีนโยบายจัดกิจกรรมรับน้องใหม่

   2. การจัดกิจกรรมนอกสถานศึกษาต้องเป็นไปตามระเบียบ

   3. กิจกรรมต้องส่งเสริมความประพฤติโดยสมัครใจ สร้างสรรค์ พัฒนาคุณธรรม บำเพ็ญประโยชน์ ไม่ละเมิดสิทธิส่วนบุคคลทั้งกายและใจ ไม่นำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มาใช้

   4. มีมาตรการเฝ้าระวังและติดตามอย่างใกล้ชิด เป็นระบบ ต่อเนื่อง

   5. ส่งเสริมบทบาทเครือข่ายผู้ปกครองให้มีส่วนร่วม

   อย่างไรก็ตาม ดร.ชัยพฤกษ์ กล่าวยืนยันว่า วิทยาลัยมีการคุมเข้มในการจัดกิจกรรมรับน้องที่ห้ามจัดอย่างเด็ดขาด ทำให้นักศึกษากลุ่มนี้แอบไปจัดกันเอง ซึ่งส่วนใหญ่ขออนุญาตพ่อแม่ว่าไปเที่ยวทะเลกับเพื่อน จากนี้จะต้องขอความร่วมมือกับผู้ปกครองด้วย หากทราบว่าบุตรหลานไปจัดกิจกรรมรับน้องใหม่ ให้รีบแจ้งมาที่วิทยาลัย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
   05:17

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์