ไลฟ์สไตล์
100 year

'กรุงเทพโพลล์' ชี้ นักเศรษฐศาสตร์เสียงแตก ลดภาษีท่องเที่ยว 2 หมื่นต่อปี

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ย. 2557 09:44 น.
SHARE

"กรุงเทพโพลล์" เผย ผลสำรวจความเห็นนักเศรษฐศาสตร์เห็นต่าง 45.5 ต่อ 45.5 เห็นด้วย-ไม่เห็นด้วย มาตรการลดภาษีท่องเที่ยว 2 หมื่นบาทต่อปี...

เมื่อวันที่ 2 ก.ย. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ (กรุงเทพโพลล์) ร่วมกับคณะเศรษฐศาสตร์มหาวิทยาลัยกรุงเทพ เปิดเผยผลสำรวจความเห็นนักเศรษฐศาสตร์จากองค์กรชั้นนำ 29 แห่ง จำนวน 66 คน เรื่อง "ข้อเสนอของสภาฯ ท่องเที่ยวที่เสนอให้ ลดหย่อนภาษีท่องเที่ยว 20,000 บาทต่อปี" โดยเก็บข้อมูลระหว่างวันที่ 15–25 สิงหาคม ที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ พบว่านักเศรษฐศาสตร์มีความคิดเห็นต่อข้อเสนอของสภาอุตสาหกรรมท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (สทท.) ที่เสนอให้นำค่าใช้จ่ายด้านการท่องเที่ยว (ค่าโรงแรมที่พัก/ค่าใช้บริการบริษัทนำเที่ยว) มาหักเป็นค่าลดหย่อนภาษีเงินได้บุคคลธรรมดา ในวงเงินรวมไม่เกิน 20,000 บาทต่อปี เพื่อกระตุ้นการท่องเที่ยวภายในประเทศ โดยมีนักเศรษฐศาสตร์ที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วยเป็นสัดส่วนเท่ากัน คือเท่ากับร้อยละ 45.5  

ความเห็นนักเศรษฐศาสตร์ต่อข้อเสนอของสภาฯ ท่องเที่ยวที่เสนอให้ ลดหย่อนภาษีท่องเที่ยว 20,000 บาทต่อปี
ความเห็นนักเศรษฐศาสตร์ต่อข้อเสนอของสภาฯ ท่องเที่ยวที่เสนอให้ ลดหย่อนภาษีท่องเที่ยว 20,000 บาทต่อปี


 
โดยกลุ่มที่เห็นด้วยได้ ให้เหตุผลสนับสนุนที่สำคัญ ว่าจะเป็นการช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศ ส่งเสริมให้คนหันมาท่องเที่ยวภายในประเทศมากขึ้นแทนการท่องเที่ยวต่างประเทศ  
 
ส่วนกลุ่มที่ไม่สนับสนุนให้เหตุผลที่สำคัญว่า ผู้ได้ประโยชน์ที่สำคัญคือ ผู้ที่มีรายได้สูงอยู่แล้วและธุรกิจบางกลุ่ม ไม่ได้ช่วยคนรายได้น้อย 
 
เมื่อถามต่อว่าข้อเสนอลดหย่อนภาษีท่องเที่ยว 20,000 บาทต่อปี ควรเป็นมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยวในระยะสั้น หรือควรเป็นมาตรการระยะยาว ร้อยละ 45.5 เห็นว่าควรเป็นมาตรการระยะสั้น และในจำนวนนี้ร้อยละ 28.8 เห็นว่าไม่ควรเกิน 1 ปี.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กรุงเทพโพลล์นักเศรษฐศาสตร์ลดภาษีท่องเที่ยวนักเศรษฐศาสตร์เสียงแตกกระตุ้นท่องเที่ยวค่าใช้จ่ายการท่องเที่ยวสภาฯ ท่องเที่ยวข่าวเศรษฐกิจ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 20:37 น.