เร่งแก้ปมคนไม่เรียน 'อาชีวะ' ชูปรับทัศนคติพ่อแม่-เพิ่มทุน

ข่าว

  เร่งแก้ปมคนไม่เรียน 'อาชีวะ' ชูปรับทัศนคติพ่อแม่-เพิ่มทุน

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2557 09:28 น.

   เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา เผยยอดเรียนสายอาชีวะลดลง โดยเฉพาะ ปวช. ขณะที่ ปวส.มีคนเรียนเพิ่มขึ้น จี้ปรับทัศนคติพ่อแม่ เพิ่มการแนะแนวจากรุ่นพี่ที่ประสบความสำเร็จ ควบคู่ให้ทุนการศึกษา...

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) กล่าวว่า จากการชี้แจงงบประมาณต่อคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2558 สภานิติบัญญัติแห่งชาติ เมื่อเร็วๆ นี้ กมธ.วิสามัญฯ ต้องการให้เด็กเรียนอาชีวศึกษามากขึ้น และให้ผลิตกำลังคนตามความต้องการ โดยได้แนะแนวทางการเพิ่มจำนวนผู้เรียนสายอาชีพ ว่า ควรปรับทัศนคติของผู้ปกครองอย่างเป็นระบบ และปรับค่านิยมให้เด็กเก่ง เลือกเรียนสายอาชีพเพิ่มมากขึ้น ซึ่งตนได้ชี้แจงว่า สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) มีแผนในการปรับภาพลักษณ์อาชีวะและกระบวนการแนะแนว โดยร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เชิญผู้ประกอบการ เจ้าของธุรกิจ และศิษย์เก่าอาชีวะที่ประสบความสำเร็จ มาแนะแนวนักเรียนในโรงเรียน รวมถึงจะร่วมกับสถานประกอบการขนาดใหญ่รณรงค์ทั้งประเทศ นอกจากนี้ จะส่งเสริมให้เด็กอาชีวะมีจิตอาสา นำทักษะอาชีพที่มีอยู่ไปสร้างประโยชน์ให้แก่ชุมชนผ่านโครงการต่างๆ

   ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.)
   ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.)

   ทั้งนี้ ดร.ชัยพฤกษ์ กล่าวอีกว่า การรับนักเรียน นักศึกษาปี 2557 ที่ผ่านมา สอศ.ได้รณรงค์ให้เด็กเข้าเรียนสายอาชีพมากขึ้น แต่ยอดผู้เรียนก็ไม่กระเตื้องเท่าไหร่นัก โดยเฉพาะระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) ลดลงประมาณ 1,000 คน แต่ระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพชั้นสูง (ปวส.) เพิ่มขึ้น 10,400 คน ดังนั้นในปีการศึกษา 2558 นอกจากจะปรับค่านิยมการเรียนอาชีวะ ปฏิรูปการแนะแนว และจัดหาทุนการศึกษาให้แล้ว จะจัดอาชีวศึกษานอกระบบ โดยเน้นการพัฒนาอาชีพที่ 2 ให้แก่ชาวบ้านด้วย โดยจัดอบรมอาชีพระยะสั้น 150-300 ชั่วโมง ก็สามารถไปประกอบอาชีพได้เลย โดยตั้งเป้าหมายไว้จะจัดอบรมให้ได้ 597,000 คน" เลขาธิการ กอศ. กล่าว.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
   05:17

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:54 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์