ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เผย 'นะคะมวย' ป่วยมะเร็งปอด รักษาที่สิงคโปร์

  ทีมข่าวภูมิภาค2 ก.ย. 2557 08:47 น.
  SHARE

  "นายพลนะคะมวย" ผู้นำกะเหรี่ยงพุทธ DKBA เยี่ยมบ้านที่ฐานที่มั่นโกทูบลอ เผยป่วยเป็น "มะเร็งปอด" ต้องไปรักษาตัวที่สิงคโปร์ พักฟื้นที่ย่างกุ้ง สภาพซูบผอม มีสายยางออกซิเจนห้อยติดตัว มีทหารติดอาวุธคอยคุ้มกัน    

  เมื่อวันที่ 2 ก.ย. 57 มีรายงานว่า นายพลนะคะมวย ผู้นำกองกำลังทหารกะเหรี่ยงพุทธเพื่อประชาธิปไตย หรือ DKBA "โกทูบลอ" ที่เดินทางจากนครย่างกุ้ง ประเทศเมียนมาร์ กลับมาเยี่ยมบ้านที่หมู่บ้านโซซีเมียน ฐานที่มั่นของกองบัญชาการกองกำลังโกทูบลอ ที่บริเวณชายแดนไทย-พม่า ตรงข้ามบ้านมอเกอร์ไทย ต.วาเล่ย์ อ.พบพระ จ.ตาก หลังไปรักษาตัวที่ประเทศสิงคโปร์ โดยมีผู้นำทางทหารและทหารกะเหรี่ยง มาตั้งแถวกองเกียรติยศ รอต้อนรับ และมีทหารกะเหรี่ยงติดอาวุธ คอยคุ้มกันอย่างเข้มแข็ง

  ทั้งนี้ การเดินทางมาเยี่ยมบ้านของนายพลนะคะมวยในครั้งนี้ สภาพร่างกายยังอยู่ในช่วงพักฟื้น ซูบผอม มีสายเครื่องช่วยหายใจติดตัวอยู่ตลอดเวลา และมีถังออกซิเจนเตรียมพร้อมใช้งาน ที่สำคัญโกนหนวดโกนเครา ที่เคยเป็นเอกลักษณ์ประจำตัวทิ้งหมด

  สำหรับนายพลนะคะมวย ซึ่งเคยถูกเพ่งเล็งว่า เป็นตัวการค้ายาเสพติดบริเวณชายแดนไทย-พม่า สมัยที่ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง เป็นรองนายกรัฐมนตรีเมื่อปี 2555 ได้เดินทางไปรักษาโรคมะเร็งปอดที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในสิงคโปร์ เป็นเวลานานนับปี และเมื่อกลับมาพม่า ก็ต้องอาศัยอยู่ในนครย่างกุ้ง ที่รัฐบาลพม่าจัดบ้านพักรับรองไว้ให้ เพื่อพักผ่อนฟื้นฟูร่างกาย การเดินทางกลับบ้านที่หมู่บ้านโซซีเมียนครั้งนี้ ทำให้บรรดาลูกน้อง เพื่อนๆ ทหาร ญาติพี่น้องและชาวบ้าน ดีใจกันมาก

  อย่างไรก็ตาม นายพลนะคะมวยจะมาพักผ่อนที่บ้านโซซีเมียนเพียงระยะหนึ่งเท่านั้น เพราะอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่นำมาด้วยนั้น จะต้องมีการเปลี่ยนใหม่อยู่ตลอด จึงต้องเดินทางกลับย่างกุ้ง ก่อนจะไปรักษาตัวต่อที่ประเทศสิงคโปร์อีกครั้ง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  นะคะมวยผู้นำกะเหรี่ยงกะเหรี่ยงพุทธDKBAป่วยหนักมะเร็งปอดโกทูบลอข่าวทั่วไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 06:27 น.