ไหม้จตุจักรพลาซ่า

ข่าว

  ไหม้จตุจักรพลาซ่า

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2557 07:10 น.

   โซนซี‘ของแต่งบ้าน’ วอด16ห้องสูญ5ล้าน

   เพลิงนรกโหมกระหน่ำกลางดึก ร้านค้าในศูนย์การค้าจตุจักรพลาซ่า โซนซี ลุกไหม้ไม่ถึงชั่วโมง วอด 16 หลัง เพราะที่เกิดเหตุเป็นร้านจำหน่ายเฟอร์นิเจอร์ และอุปกรณ์ตกแต่งบ้านเป็นเชื้อเพลิงอย่างดี ค่าเสียหายอย่างต่ำ 5 ล้านบาท ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างตรวจสอบของ พฐ. ผู้จัดการโครงการตีปี๊บ ผู้ค้าจะหมดสัญญาเดือน ต.ค.พอดี ออกระเบียบบังคับให้ทำประกันอัคคีภัยไม่ต่ำกว่าร้านละ 1 ล้านบาท

   เพลิงไหม้ร้านค้าในศูนย์การค้าจตุจักรพลาซ่ากว่า 10 ห้อง เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 02.10 น. วันที่1 ก.ย. ร.ต.ท.สุนทร ทองมณี พนักงานสอบสวนสน.บางซื่อ รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ภายในศูนย์การค้าจตุจักรพลาซ่า ถนนกำแพงเพชร 2 แขวงและเขตจตุจักร กทม. จึงเร่งประสานรถดับเพลิงจากสำนักป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย กรุงเทพมหานคร และเดินทางไปตรวจสอบที่เกิดเหตุร่วมกับ พ.ต.ท.เจษฎา วันเหลืองอรุณ สวป.สน.บางซื่อ เจ้าหน้าที่สายตรวจและฝ่ายสืบสวน สน.บางซื่อ

   ที่เกิดเหตุภายในศูนย์การค้าจตุจักรพลาซ่า โซนซี ระหว่างซอย 1 และซอย 2 ลักษณะเป็นอาคารชั้นเดียวแบ่งเป็นห้องให้เช่าจำหน่ายสินค้าประเภทเฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งบ้าน ผ้าไหม และอุปกรณ์สปา พบเพลิงกำลังลุกไหม้อย่างรุนแรงตั้งแต่บริเวณฝ้าเพดานก่อนจะลุกลามลงมายังตัวอาคารและสินค้าภายในร้านอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่ต้องระดมรถดับเพลิงกว่า 10 คัน ฉีดน้ำสกัดเพลิงใช้เวลาประมาณ 30 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงเอาไว้ได้ เบื้องต้นพบว่ามี
   ร้านค้าถูกเพลิงไหม้เสียหายไปทั้งหมด 16 ห้อง พื้นที่ประมาณ 210 ตารางเมตร ขณะเกิดเหตุไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต

   นางสิริกร วสุวัต ผู้จัดการโครงการจตุจักรพลาซ่า กล่าวว่า จากการตรวจสอบความเสียหายเบื้องต้นพบว่าเหตุเกิดบริเวณโซนซี ระหว่างซอย 1 และ 2 ซึ่งเป็นทั้งร้านค้าและที่เก็บสินค้า โดยมีร้านค้าถูกเพลิงไหม้เสียหายไปทั้งหมด 16 ห้อง ตั้งแต่ห้องเลขที่ซี150-165 ต้นเพลิงคาดว่าน่าจะอยู่ที่ห้องเลขที่ซี 156 หรือ 157 ก่อนจะลุกลามอย่างรวดเร็ว เนื่องจากมีวัสดุที่เป็นเชื้อเพลิงอย่างดี เช่น สินค้าประเภทปลอกหมอน เสื่อ พรมปูพื้น และเครื่องหนัง ส่วนค่าเสียหายเบื้องต้นคาดว่าน่าจะอยู่ที่ประมาณ 5 ล้านบาท

   นางสิริกรกล่าวต่อว่า หลังจากเกิดเหตุเพลิงไหม้ครั้งก่อนเมื่อเวลา 22.50 น. วันที่ 10 พ.ค.ได้วางมาตรการป้องกันเกี่ยวกับระบบไฟฟ้า ภายในพื้นที่ให้อยู่ในสภาพสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพอยู่แล้ว อย่างไรก็ตาม สัญญาเช่าเดิมจะหมดลงในเดือน ต.ค.นี้ ทางโครงการได้บังคับให้ผู้ค้าที่จะต่อสัญญาเช่าใหม่ทำประกันอัคคีภัยไว้วงเงินไม่ต่ำกว่า 1 ล้านบาท ส่วนใครจะพอใจทำประกันในวงเงินที่สูงกว่านั้นก็ได้

   ด้าน ร.ต.ท.สุนทร ทองมณี พนักงานสอบสวน สน.บางซื่อกล่าวว่า จากการสอบสวนเบื้องต้นทราบว่าก่อนเกิดเหตุเป็นช่วงปิดให้บริการ ไม่มีใครอยู่ ผู้เห็นเหตุการณ์ระบุว่าเห็นเพลิงลุกไหม้จากบริเวณด้านบนหลังคาช่วงตรงกลางของร้านค้าที่ถูกเพลิงไหม้ แต่ยังไม่ทราบห้องต้นเพลิงที่แน่ชัด อย่างไรก็ตาม ช่วงเช้าจะประสานให้เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานเข้ามาตรวจสอบที่เกิดเหตุอย่างละเอียดอีกครั้ง เพื่อหาสาเหตุที่ทำให้เกิดเพลิงไหม้ต่อไป

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ
   03:47

   ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 21:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์