ศาลรับฟื้นฟูสหกรณ์คลองจั่น “เกษตร” วอนเจ้าหนี้อย่าปล่อยล้มละลาย

ข่าว

  ศาลรับฟื้นฟูสหกรณ์คลองจั่น “เกษตร” วอนเจ้าหนี้อย่าปล่อยล้มละลาย

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2557 05:45 น.

   “เกษตร” เผยศาลล้มละลายกลางได้มีคำสั่งรับคำร้องให้มีการฟื้นฟูกิจการสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด แล้ว วอนเจ้าหนี้ร่วมฟื้นฟูกิจการ เพราะหากปล่อยให้ล้มจะกระทบระบบสหกรณ์ของประเทศ

   นายชวลิต ชูขจร ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า หลังจากที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้มอบหมายให้กระทรวงเกษตรฯ เร่งแก้ไขปัญหาเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่สมาชิกสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ที่ไม่สามารถถอนเงินฝากจากสหกรณ์ได้เนื่องจากสหกรณ์ฯ เกิดปัญหาขาดสภาพคล่องอย่างรุนแรง จากปัญหาในการ บริหารงานของคณะกรรมการสหกรณ์ในอดีตที่ทำให้สหกรณ์ประสบปัญหา กระทรวงเกษตรฯ ได้เร่งเข้าไปช่วยเหลือสหกรณ์ เพื่อให้เข้าสู่การฟื้นฟูกิจการให้สามารถดำเนินธุรกิจได้ตามปกติเช่นเดิม

   โดยขณะนี้ได้จัดทำแผนฟื้นฟูกิจการจนแล้วเสร็จ และออกกฎกระทรวงเพื่อให้สหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด เป็นนิติบุคคลอื่นที่สามารถฟื้นฟูกิจการได้ตามพระราชบัญญัติล้มละลาย พ.ศ.2483 พร้อมทั้งได้เข้าไปช่วยเหลือในการเร่งรัดการดำเนินคดีกับผู้ทุจริตกับสหกรณ์ และการประสานกับสถาบันการเงินเพื่อหาแหล่งทุนสำหรับใช้ในการฟื้นฟูกิจการ จนกระทั่งเมื่อวันที่ 26 ส.ค. ที่ผ่านมา ศาลล้มละลายกลางก็ได้มีคำสั่งให้รับคำร้องให้ฟื้นฟูกิจการของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ซึ่งจากการดำเนินการที่ผ่านมานับว่าเป็นการดำเนินการที่มีความก้าวหน้าเป็นอย่างมาก ต่อจากนี้ก็จะเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูกิจการตาม พ.ร.บ.ล้มละลายฯ

   นายชวลิต ชูขจร ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์
   นายชวลิต ชูขจร ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

   นายชวลิตกล่าวว่า ส่วนการจัดหาแหล่งเงินทุนเพื่อการฟื้นฟูกิจการสหกรณ์นั้น เมื่อวันที่ 28 ส.ค.ที่ผ่านมา ได้มีการประชุมร่วมกันในหลายฝ่ายประกอบไปด้วยผู้บริหารจากกระทรวงการคลัง ธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ได้พิจารณาการจัดหาแหล่งทุน 2 แนวทาง คือ แนวทางแรก จะของบประมาณอุดหนุนเพื่อสมทบเข้ากองทุนพัฒนาสหกรณ์แล้วให้สหกรณ์กู้ยืมปลอดดอกเบี้ยเป็นเวลา 10 ปี และแนวทางที่ 2 จะให้สหกรณ์กู้จากสถาบันการเงินของรัฐ โดยที่รัฐชดเชยดอกเบี้ยเงินกู้แก่สถาบันการเงิน

   ทั้งนี้ ที่ประชุมมีความเห็นไปในแนวทางเดียวกันว่า การจัดหาแหล่งเงินทุนเพื่อใช้สำหรับการฟื้นฟูกิจการนั้น เห็นว่าควรจะรอให้แผนฟื้นฟูกิจการผ่านความเห็นชอบจากเจ้าหนี้ก่อน พร้อมทั้งศาลมีคำสั่งเห็นชอบในแผนฟื้นฟูกิจการแล้ว จึงให้กระทรวงเกษตรฯ เสนอคณะรัฐมนตรีเพื่อพิจารณาแหล่งเงินทุนที่ใช้สำหรับการฟื้นฟูกิจการ อีกทั้ง ธ.ก.ส. และธนาคารออมสิน ก็ได้แสดงเจตจำนงในการที่จะช่วยเหลือสหกรณ์แห่งนี้เช่นเดียวกัน โดยจะนำเรื่องดังกล่าวนี้นำเสนอบอร์ด เพื่อเห็นชอบในหลักการไว้ก่อน

   สำหรับในช่วงนี้กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ จะเร่งเข้าไปช่วยเหลือในเรื่องการบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่สมาชิก โดยจะดำเนินการจัดหาแหล่งเงินทุนมาให้สหกรณ์ เพื่อนำไปให้สมาชิกที่เดือดร้อนกู้ไปเพื่อการดำรงชีพ โดยที่รัฐอาจจะช่วยเหลือให้สหกรณ์เพื่อนำไปให้เป็นการชดเชยดอกเบี้ยให้แก่สมาชิก อีกทั้ง พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ รองหัวหน้าฝ่ายเศรษฐกิจคณะรักษาความสงบแห่งชาติ ยังได้ย้ำว่าในเรื่องการดำเนินคดีกับผู้กระทำทุจริตต่อสหกรณ์ก็ขอให้เร่งดำเนินการ พร้อมทั้งให้เข้าไปช่วยเหลือสมาชิกที่ได้รับความเดือดร้อนโดยเร็วด้วย จึงขอฝากถึงสมาชิกสหกรณ์และสหกรณ์ที่เป็นเจ้าหนี้ของสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยนคลองจั่น จำกัด ว่าถ้าอยากให้กระบวนการฟื้นฟูกิจการของการเป็นไปด้วยความรวดเร็ว ขอให้เข้ามาช่วยเหลือจัดทำแผนฟื้นฟูกิจการ

   “ในทางกลับกัน ถ้าไม่สามารถเดินหน้าฟื้นฟูกิจการได้แล้ว สหกรณ์เป็นอันจะต้องล้มละลาย ก็จะส่งผลกระทบต่อสมาชิกสหกรณ์ทุกคนและส่งผลต่อระบบสหกรณ์โดยรวมของประเทศ”.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   หนุ่มโดนฟาดหัวแตก หูฉีก คนก่อเหตุยังลอยนวล ยัน ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน
   03:48

   หนุ่มโดนฟาดหัวแตก หูฉีก คนก่อเหตุยังลอยนวล ยัน ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 09:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์