ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  “ขนส่ง” สั่งตรวจโกง “ตรอ.” ยกกระบิ

  ทีมข่าวเศรษฐกิจ2 ก.ย. 2557 05:30 น.
  SHARE

  นายอัฌษไธค์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า กรมฯ ได้นำระบบเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ต มาใช้แก้ปัญหาการทุจริตในการตรวจสภาพรถของสถานตรวจสภาพรถเอกชน (ตรอ.) ที่มักตรวจสภาพไม่ตรงกับความจริง โดยกำหนดให้ ตรอ.ทุกแห่งต้องจัดส่งข้อมูลและภาพถ่ายผลการตรวจสภาพรถ มายังกรมการขนส่งทางบกผ่านทางอินเตอร์เน็ต ส่งผลให้แก้ปัญหาการทุจริต และลงโทษ ตรอ.ได้หลายแห่ง

  ทั้งนี้ในปีนี้ได้สั่งเพิกถอนใบอนุญาตพร้อมกับแจ้งความดำเนินคดีไปแล้ว 8 ราย และเหลืออยู่ระหว่างการพิจารณาตรวจสอบข้อเท็จจริงเพื่อเพิกถอนและดำเนินคดีอีกหลายราย ส่วนผู้ปฏิบัติหน้าที่ควบคุมการตรวจสภาพรถ และเจ้าหน้าที่ตรวจสภาพรถ ตรอ.ที่กระทำการทุจริตจะถูกยกเลิกบัตรประจำตัวผู้ปฏิบัติหน้าที่และถูกดำเนินคดีอาญา

  “ขอให้สถานตรวจสภาพรถทุกแห่ง ตรวจสภาพรถอย่างเคร่งครัด และในโอกาสนี้ยังขอความร่วมมือประชาชนหากพบสถานตรวจสภาพรถใดไม่ปฏิบัติตามข้อบังคับ ให้แจ้งมาที่สำนักวิศวกรรมยานยนต์กรมการขนส่งทางบกหมายเลขโทรศัพท์ 0-2271-8613-4”

  นายอัฌษไธค์กล่าวต่อว่า กรมฯได้เริ่มบังคับให้สถานตรวจสภาพรถเอกชน ใช้ระบบการรายงานผลการตรวจสภาพรถผ่านระบบสารสนเทศตั้งแต่ปีที่ผ่านมา โดยข้อมูลถึงวันที่ 30 มิ.ย. 57 มีสถานตรวจสภาพรถที่ติดตั้งระบบเชื่อมโยงเครือข่ายส่งข้อมูลมายังกรมการขนส่งทางบกแล้ว 1,886 แห่ง ซึ่งวัตถุประสงค์ของโครงการนี้นอกจากช่วยตรวจสอบสถานตรวจสภาพรถให้ปฏิบัติถูกต้องตามกฎหมายแล้ว การให้ส่งข้อมูลผ่านระบบอินเตอร์เน็ตยังลดปริมาณการใช้กระดาษ ลดระยะเวลาในการดำเนินการตรวจสภาพรถ และการส่งข้อมูลมายังกรมการขนส่งทางบกอีกด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อัฌษไธค์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ตอธิบดีกรมการขนส่งทางบกตรวจสภาพรถสถานตรวจสภาพรถเอกชนตรอ.เพิกถอนใบอนุญาต

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 15:21 น.