ยืนยันผู้ป่วยในสวีเดนไม่ติดเชื้ออีโบลา

ข่าว

  ยืนยันผู้ป่วยในสวีเดนไม่ติดเชื้ออีโบลา

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2557 01:46 น.

   หน่วยงานสาธารณสุขของประเทศสวีเดนเผย ชายซึ่งเพิ่งเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงในแอฟริกาตะวันตก และต้องสงสัยติดเชื้ออีโบลา มีผลตรวจเลือดเป็นลบ...

   สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า หน่วยงานสาธารณสุขของประเทศสวีเดนเปิดเผยเมื่อวันจันทร์ (1 ก.ย.) ว่า ผลตรวจเลือดของชายคนหนึ่งซึ่งต้องสงสัยว่าติดเชื้อไวรัส 'อีโบลา' หลังเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงในภูมิภาคแอฟริกาตะวันตก ได้ผลเป็นลบ และไม่พบสัญญาณใดๆว่าชายคนนี้ป่วยเพราะเชื้อไวรัสชนิดนี้

   นาย ออเก เอิร์ตส์ควิสต์ หัวหน้าศูนย์ควบคุมโรคติดต่อส่วนภูมิภาคในกรุงสตอกโฮล์ม เผยว่า ชายคนนี้เป็นชาวต่างชาติที่เดินทางมาสวีเดนจากพื้นที่เสี่ยงในแอฟริกาตะวันเมื่อสัปดาห์ก่อน ก่อนถูกนำตัวเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเมื่อวันอาทิตน์ (31 ส.ค.) พร้อมยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ปฏิบัติตามขั้นตอนฉุกเฉินสำหรับรับมืออีโบลาทุกประการ แม้ความเสี่ยงเกิดการระบาดในสวีเดนจะต่ำมาก

   อีกด้านหนึ่ง สื่อในประเทศอังกฤษรายงานว่า นายวิลเลียม พูลีย์ อายุ 29 ปี ชาวอังกฤษคนแรกที่ติดเชื้ออีโบลา ขณะไปเป็นพยาบาลอาสาในเซียร์ราลีโอน ก่อนถูกรับตัวกลับอังกฤษเมื่อ 24 ส.ค. และขณะนี้กำลังรับการรักษาที่โรงพยาบาล 'รอยัล ฟรี' ในกรุงลอนดอน มีการฟื้นตัวดี โดยครอบครัวของเขาชื่นชมการดูแลรักษา ระดับโลก ของโรงพยาบาลแห่งนี้

   อนึ่ง องค์การอนามัยโลก (ฮู) เปิดเผยในรายงานสถานการณ์อีโบลาฉบับล่าสุดเมื่อ 28 ส.ค. ว่า จำนวนผู้ติดเชื้ออีโบลาในประเทศที่ยืนยันแล้วว่าเกิดการระบาดของอีโบลาได้แก่ กินี, ไลบีเรีย, เซียร์ราลีโอน และไนจีเรีย อยู่ที่ 3,070 ราย ในจำนวนนี้เสียชีวิตไปแล้ว 1,552 คน ฮูยังเตือนด้วยว่าจนกว่าการระบาดครั้งร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์นี้จะจบลง อาจมีผู้ติดเชื้ออีโบลาถึง 20,000 คน

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   หนุ่มโดนฟาดหัวแตก หูฉีก คนก่อเหตุยังลอยนวล ยัน ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน
   03:48

   หนุ่มโดนฟาดหัวแตก หูฉีก คนก่อเหตุยังลอยนวล ยัน ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 09:40 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์