ไลฟ์สไตล์
100 year

ยืนยันผู้ป่วยในสวีเดนไม่ติดเชื้ออีโบลา

ไทยรัฐออนไลน์2 ก.ย. 2557 01:46 น.
SHARE

หน่วยงานสาธารณสุขของประเทศสวีเดนเผย ชายซึ่งเพิ่งเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงในแอฟริกาตะวันตก และต้องสงสัยติดเชื้ออีโบลา มีผลตรวจเลือดเป็นลบ...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า หน่วยงานสาธารณสุขของประเทศสวีเดนเปิดเผยเมื่อวันจันทร์ (1 ก.ย.) ว่า ผลตรวจเลือดของชายคนหนึ่งซึ่งต้องสงสัยว่าติดเชื้อไวรัส 'อีโบลา' หลังเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงในภูมิภาคแอฟริกาตะวันตก ได้ผลเป็นลบ และไม่พบสัญญาณใดๆว่าชายคนนี้ป่วยเพราะเชื้อไวรัสชนิดนี้

ข่าวแนะนำ

นาย ออเก เอิร์ตส์ควิสต์ หัวหน้าศูนย์ควบคุมโรคติดต่อส่วนภูมิภาคในกรุงสตอกโฮล์ม เผยว่า ชายคนนี้เป็นชาวต่างชาติที่เดินทางมาสวีเดนจากพื้นที่เสี่ยงในแอฟริกาตะวันเมื่อสัปดาห์ก่อน ก่อนถูกนำตัวเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเมื่อวันอาทิตน์ (31 ส.ค.) พร้อมยืนยันว่า เจ้าหน้าที่ปฏิบัติตามขั้นตอนฉุกเฉินสำหรับรับมืออีโบลาทุกประการ แม้ความเสี่ยงเกิดการระบาดในสวีเดนจะต่ำมาก

อีกด้านหนึ่ง สื่อในประเทศอังกฤษรายงานว่า นายวิลเลียม พูลีย์ อายุ 29 ปี ชาวอังกฤษคนแรกที่ติดเชื้ออีโบลา ขณะไปเป็นพยาบาลอาสาในเซียร์ราลีโอน ก่อนถูกรับตัวกลับอังกฤษเมื่อ 24 ส.ค. และขณะนี้กำลังรับการรักษาที่โรงพยาบาล 'รอยัล ฟรี' ในกรุงลอนดอน มีการฟื้นตัวดี โดยครอบครัวของเขาชื่นชมการดูแลรักษา ระดับโลก ของโรงพยาบาลแห่งนี้

อนึ่ง องค์การอนามัยโลก (ฮู) เปิดเผยในรายงานสถานการณ์อีโบลาฉบับล่าสุดเมื่อ 28 ส.ค. ว่า จำนวนผู้ติดเชื้ออีโบลาในประเทศที่ยืนยันแล้วว่าเกิดการระบาดของอีโบลาได้แก่ กินี, ไลบีเรีย, เซียร์ราลีโอน และไนจีเรีย อยู่ที่ 3,070 ราย ในจำนวนนี้เสียชีวิตไปแล้ว 1,552 คน ฮูยังเตือนด้วยว่าจนกว่าการระบาดครั้งร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์นี้จะจบลง อาจมีผู้ติดเชื้ออีโบลาถึง 20,000 คน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สวีเดนตรวจเลือดผู้ต้องสงสัยไวรัสอีโบลาพื้นที่เสี่ยงแอฟริกาตะวันตกวิลเลียม พูลีย์อังกฤษเซียร์ราลีโอนกินีไลบีเรียไนจีเรียอีโบล่าอีโบลาระบาดข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564 เวลา 06:59 น.