คนฮิตจ่ายป้ายวงกลมผ่านเน็ต แค่ 10 เดือนงบ 57 เงินเข้ารัฐกว่า 63 ล.

ข่าว

  คนฮิตจ่ายป้ายวงกลมผ่านเน็ต แค่ 10 เดือนงบ 57 เงินเข้ารัฐกว่า 63 ล.

  ไทยรัฐออนไลน์

   2 ก.ย. 2557 01:05 น.

   ขนส่งทางบก เผยประชาชนนิยมชำระค่าป้ายวงกลมประจำปี ผ่านอินเทอร์เน็ตเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง เฉพาะ 10 เดือนแรกปีงบ 57 มีประชาชน ใช้บริการ 3 หมื่นกว่าราย จัดเก็บภาษีได้เกือบ 63 ล้านบาท...

   เมื่อวันที่ 1 ก.ย. นายอัฌษไธค์ รัตนดิลก ณ ภูเก็ต อธิบดีกรมการขนส่งทางบก เปิดเผยว่า ปัจจุบันกรมการขนส่งทางบก ได้ขยายช่องทางการรับชำระภาษีรถหลากหลายช่องทาง เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน จากสถิติการให้บริการรับชำระภาษีรถประจำปีตามกฎหมายว่าด้วยรถยนต์ผ่านช่องทางต่าง ๆ ซึ่งช่องทางการรับชำระภาษีรถประจำปี ผ่านระบบอินเทอร์เน็ตที่เว็บไซต์ www.dlte-serve.in.th เฉพาะเดือนตุลาคม 2556 - เดือนกรกฎาคม 2557 มีประชาชนใช้บริการจำนวน 32,748 ราย จัดเก็บภาษีรถได้ทั้งสิ้น 62,528,226.09 บาท โดยการรับชำระภาษีผ่านระบบอินเทอร์เน็ตนับเป็นช่องทางที่สะดวก รวดเร็ว ทันสมัย สามารถดำเนินการได้ไม่จำกัดเวลาและสถานที่

   สำหรับขั้นตอนการรับชำระภาษีรถประจำปีผ่านระบบอินเทอร์เน็ต เจ้าของรถเพียงเข้าไปดำเนินการลงทะเบียนในเว็บไซต์ เพื่อเข้าสู่ระบบการชำระภาษี ซึ่งสามารถชำระภาษีรถผ่านระบบอินเทอร์เน็ตได้ล่วงหน้าก่อนครบกำหนด 3 เดือน โดยเลือกชำระเงินผ่านการหักบัญชีเงินฝาก หักจากบัตรเครดิต หรือพิมพ์ใบแจ้งหนี้ เพื่อชำระผ่านธนาคารหรือเคาน์เตอร์เซอร์วิส ซึ่งปัจจุบันเจ้าของรถยังสามารถชำระภาษีรถประจำปีด้วยระบบอินเทอร์เน็ตที่ร้านเซเว่นอีเลฟเว่น หรือ เคาน์เตอร์เซอร์วิสทั่วประเทศได้ทันทีด้วย

   ทั้งนี้ รถที่จะชำระภาษีประจำปีผ่านระบบอินเทอร์เน็ต ได้แก่ รถเก๋ง รถปิคอัพ รถตู้ ที่มีอายุการใช้งานไม่เกิน 7 ปี และรถจักรยานยนต์ที่มีอายุการใช้งานไม่เกิน 5 ปี โดยรถดังกล่าวต้องไม่มีการเปลี่ยนแปลงสาระสำคัญของรถ ต้องไม่ค้างชำระภาษีรถประจำปีเกินกว่า 3 ปี รวมทั้งต้องมีกรมธรรม์ประกันภัย ตาม พ.ร.บ.คุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถที่มีอายุความคุ้มครองไม่น้อยกว่า 3 เดือน ในกรณีที่รถใช้ก๊าซ CNG เป็นเชื้อเพลิง ต้องมีหนังสือรับรองการตรวจและทดสอบส่วนควบและเครื่องอุปกรณ์ การติดตั้งส่วนควบและเครื่องอุปกรณ์ของรถที่ใช้ก๊าซธรรมชาติอัดเป็นเชื้อเพลิงด้วย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 00:34 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์