ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  พณ.สบช่องดันส่งออกสินค้าให้รัสเซีย

  ทีมข่าวเศรษฐกิจ1 ก.ย. 2557 21:00 น.
  SHARE

  พาณิชย์สบช่องดันส่งออกข้าว ไก่ ยาง อาหารทะเล ให้รัสเซียเพิ่มขึ้น หลังรัสเซียประกาศเลิกนำเข้าสินค้าเกษตรและอาหารจากสหรัฐฯ-อียู ตอบโต้ที่โดนแซงซั่น พร้อมประสานขอลดกฎระเบียบ...

  น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า ได้หารือทวิภาคีกับ รมว.พัฒนาเศรษฐกิจของรัสเซีย โดยไทยได้ขอให้รัสเซีย อำนวยความสะดวกแก่การนำเข้าสินค้าจากไทยเพิ่มขึ้น เช่น ข้าว เนื้อไก่ ยางพารา ผลิตภัณฑ์อาหารทะเล สับปะรด ซึ่งรัสเซียแจ้งว่า สนใจที่จะนำเข้าสินค้าเกษตรและอาหารจากไทยและจากอาเซียนเพิ่มขึ้นอยู่แล้ว และยังได้ขอให้รัสเซียอำนวยความสะดวกในการนำเข้ามากขึ้น เช่น ผ่อนปรนมาตรการสุขอนามัยพืชและสัตว์ และกฎระเบียบในการนำเข้าต่างๆ

  นอกจากนี้ รัสเซียยังได้หารือร่วมกันอาเซียน โดยตกลงที่จะผลักดันการค้าระหว่างกันให้เพิ่มมากยิ่งขึ้น และให้เน้นการเพิ่มความร่วมมือในด้านต่างๆ ได้แก่ การประชุมหารือระดับสูงและรายสาขา กิจกรรมการอำนวยความสะดวกด้านการค้าและการลงทุน การมีส่วนร่วมของภาคธุรกิจ เช่น การจัดคณะผู้แทนการค้า ซึ่งจะช่วยส่งเสริมความร่วมมือทางเศรษฐกิจ ขยายมูลค่าการค้าและการลงทุนระหว่างอาเซียนและรัสเซีย และแก้ไขปัญหาอุปสรรคระหว่างกัน โดยมีสาขาความร่วมมือที่ทั้งสองฝ่ายสนใจร่วมกัน คือ พลังงาน การท่องเที่ยว และการเกษตร เป็นต้น

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ รัฐบาลรัสเซียได้ออกคำสั่ง ห้ามการนำเข้าเนื้อวัว เนื้อหมู สัตว์ปีก นม ผลิตภัณฑ์จากนม ผักและผลไม้ จากสหรัฐฯ และสหภาพยุโรป (อียู) รวมถึงออสเตรเลีย แคนาดา และนอร์เวย์ โดยมีผล 1 ปี เพื่อตอบโต้ประเทศเหล่านี้กรณีแซงชั่นรัสเซีย ซึ่งถือเป็นโอกาสดีของไทยในการผลักดันการส่งออกสินค้าเกษตรและอาหารเข้าสู่ตลาดรัสเซีย เนื่องจากสินค้าไทยเป็นสินค้าที่เป็นที่รู้จักและยอมรับในตลาดรัสเซียเป็นอย่างดีอยู่แล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กระทรวงพาณิชย์พณ.ส่งออกสินค้ารัสเซียกฎระเบียบอาเซียน

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 07:04 น.