ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ก.พาณิชย์เรียกห้างค้าปลีกถกเก็บค่าธรรมเนียมไม่เป็นธรรม

  ทีมข่าวเศรษฐกิจ1 ก.ย. 2557 20:08 น.
  SHARE

  กระทรวงพาณิชย์ เรียกห้างค้าปลีกเคลียร์เก็บค่าธรรมเนียมการค้าข้าวถุงไม่เป็นธรรม ขอแยกเก็บรายปี ขณะหากทำยอดไม่ถึงเป้าควรงดการจัดเก็บ...

  นายสันติชัย สารถวัลย์แพศย์ รองอธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมฯได้เชิญสมาคมผู้ค้าปลีกไทย และห้างค้าปลีกขนาดใหญ่ 3 ราย ได้แก่ เทสโก้ โลตัส, บิ๊กซี และแม็คโคร มาหารือ เพื่อหาแนวทางลดความเดือดร้อนของผู้ประกอบการข้าวสารบรรจุถุงที่ได้ร้องเรียน และขอให้กรมฯเป็นตัวกลางแก้ปัญหา 3 ประเด็น ได้แก่ การจัดเก็บเปอร์เซ็นต์จากยอดขาย โดยขอให้จัดเก็บให้เหมาะสม ซึ่งปกติห้างค้าปลีกจะจัดเก็บเมื่อยอดขายสินค้าที่วางขายถึงเป้าหมายและมักจัดเก็บเหมาทั้งปี ก็ขอให้แยกจัดเก็บแบบรายเดือนแทน และหากทั้งปีไม่ถึงเป้าหมายก็ไม่ควรจัดเก็บ

  นอกจากนี้ ยังมีค่าประชาสัมพันธ์และโฆษณา โดยขอให้มีแจงรายละเอียดให้กับเจ้าของสินค้ารับทราบก่อน เพื่อจะได้วางแผนให้สอดคล้อง และจัดเก็บค่าใช้จ่ายตามที่ได้ตกลงกันไว้ และสุดท้ายคือ การจัดเก็บค่าใช้จ่ายการกระจายสินค้าแบบเหมารวม เพื่อกระจายทุกสาขาของห้างค้าปลีก โดยขอให้แยกจัดเก็บเฉพาะสาขาที่วางขายสินค้านั้นๆ เท่านั้น

  “ทางห้างฯรับปากที่จะนำไปทบทวนและดำเนินการ โดยจะหารือโดยตรงกับผู้ผลิตข้าวถุงแต่ละราย กรมฯเพียงแต่วางกรอบหลักการว่าความเป็นธรรมในการคิดค่าใช้จ่ายควรเป็นอย่างไร โดยกรมฯจะให้เวลาถึงต้นปี 58 ในการปรับปรุง เพราะเป็นช่วงที่จะทบทวนค่าใช้จ่ายประจำปี หากมีการร้องเรียนเข้ามาอีก จะถือว่าห้างค้าปลีกทำการค้าไม่เป็นธรรม สามารถดำเนินการเอาผิดตามกฎกมายแข่งขันทางการค้าได้".

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ค่าธรรมเนียมห้างค้าปลีกห้างค้าปลีกเก็บค่าธรรมเนียมค่าธรรมเนียมไม่เป็นธรรมพาณิชย์เรียกห้าค้าปลีกข้าวสารบรรจุถุง

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 21 กันยายน 2563 เวลา 06:03 น.