พม.ยันห้ามทนาย'ชิเกตะ'เยี่ยมเด็กอุ้มบุญ

ข่าว

  พม.ยันห้ามทนาย'ชิเกตะ'เยี่ยมเด็กอุ้มบุญ

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2557 20:27 น.

   พม.ปฏิเสธทนาย “ชิเกตะ” ร่อนหนังสือขอเยี่ยมเด็กอุ้มบุญ ชี้ดูแลดีอยู่แล้ว ขณะอธิบดีกรมพัฒนาสังคมฯแจงสื่อยุ่นรายงานข่าวแต่ไม่เปิดเผยชื่อ...

   เมื่อวันที่ 1 ก.ย. นางญาณี เลิศไกร อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาระหว่างที่ตนเดินทางไปราชการประเทศญี่ปุ่น นายรัฐประธาน ตุลาธร ทนายความนายชิเกตะ ได้ทำหนังสือมาถึงกรมพัฒนาสังคมฯ ระบุว่าจะขอส่งพี่เลี้ยงมาช่วยดูแลเด็กที่เกิดจากหญิงตั้งครรภ์แทนที่นายชิเกตะว่าจ้างจำนวน 12 คน ซึ่งขณะนี้อยู่ในความดูแลของกรม รวมถึงจะขอเข้ามาเยี่ยมเด็กทั้งหมด ซึ่งได้รับทราบจากเจ้าหน้าที่กรมฯ แจ้งและเมื่อกลับจากราชการที่ประเทศญี่ปุ่น ก็ได้ทำหนังสือตอบกลับถึงนายรัฐประธานไปแล้วเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา

   โดยหนังสือระบุว่าทางกรมได้เลี้ยงดูแลเด็กทั้งหมดเป็นอย่างดี จึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องส่งพี่เลี้ยงมาช่วย รวมถึงไม่สามารถที่จะให้นายรัฐประธานเข้าเยี่ยมเด็กได้ เนื่องจากขณะนี้เด็กทั้งหมดถือว่าอยู่ในความคุ้มครองตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก อีกทั้งยังอยู่ในกระบวนการของคดีความ จึงไม่สามารถให้บุคคลอื่นใดเข้าเยี่ยมได้ เว้นแต่เฉพาะหญิงที่ตั้งครรภ์ซึ่งตามกฎหมายยังถือว่าเป็นแม่เด็กที่จะสามารถอนุโลมให้เข้าเยี่ยมในฐานะแม่ของเด็กได้เท่านั้น

   อย่างไรก็ตามขอยืนยันว่าทางกรมได้ดูแลเด็กทุกคนอย่างดีโดยไม่ต้องเป็นห่วง ซึ่งรวมถึงหญิงที่อยู่ระหว่างการตั้งครรภ์อีกราย ขณะนี้ก็มีสภาพจิตใจที่ดีขึ้น และจะมีกำหนดคลอดในเดือนต.ค.นี้

   นางญาณี กล่าวด้วยว่า สัปดาห์ที่ผ่านมาซึ่งตนได้ไปราชการที่ประเทศญี่ปุ่น ได้มีการพูดคุยกับเจ้าหน้าที่องค์กรที่ดูแลเด็ก ก็ได้มีการสอบถามเรื่องของนายชิเกตะ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ที่ตนพูดคุยก็ระบุว่าสื่อญี่ปุ่นก็มีการเสนอข่าวที่ว่าเพียงระบุว่าเป็นชายวัย 24 ปี ที่มีฐานะ แต่ไม่มีการเปิดเผยชื่อ ทั้งสื่อยังระบุถึงความประสงค์ของนายชิเกตะ โดยมองว่าขณะนี้สังคมญี่ปุ่นมีผู้สูงอายุมากขึ้น เด็กเกิดน้อยลง เขาจึงอยากจะมีทายาทมากๆ เพื่อคอยดูแล ซึ่งตนก็ได้แลกเปลี่ยนมุมมองไปว่าการกระทำดังกล่าวอาจจะเป็นการฝืนธรรมชาติ และขาดความผูกพันระหว่างสายเลือดของผู้ที่ตั้งครรภ์โดยแท้จริง.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 01:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์