ไลฟ์สไตล์
100 year

พม.ยันห้ามทนาย'ชิเกตะ'เยี่ยมเด็กอุ้มบุญ

ทีมข่าวการศึกษา1 ก.ย. 2557 20:27 น.
SHARE

พม.ปฏิเสธทนาย “ชิเกตะ” ร่อนหนังสือขอเยี่ยมเด็กอุ้มบุญ ชี้ดูแลดีอยู่แล้ว ขณะอธิบดีกรมพัฒนาสังคมฯแจงสื่อยุ่นรายงานข่าวแต่ไม่เปิดเผยชื่อ...

เมื่อวันที่ 1 ก.ย. นางญาณี เลิศไกร อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดเผยว่า เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมาระหว่างที่ตนเดินทางไปราชการประเทศญี่ปุ่น นายรัฐประธาน ตุลาธร ทนายความนายชิเกตะ ได้ทำหนังสือมาถึงกรมพัฒนาสังคมฯ ระบุว่าจะขอส่งพี่เลี้ยงมาช่วยดูแลเด็กที่เกิดจากหญิงตั้งครรภ์แทนที่นายชิเกตะว่าจ้างจำนวน 12 คน ซึ่งขณะนี้อยู่ในความดูแลของกรม รวมถึงจะขอเข้ามาเยี่ยมเด็กทั้งหมด ซึ่งได้รับทราบจากเจ้าหน้าที่กรมฯ แจ้งและเมื่อกลับจากราชการที่ประเทศญี่ปุ่น ก็ได้ทำหนังสือตอบกลับถึงนายรัฐประธานไปแล้วเมื่อ 2-3 วันที่ผ่านมา

ข่าวแนะนำ

โดยหนังสือระบุว่าทางกรมได้เลี้ยงดูแลเด็กทั้งหมดเป็นอย่างดี จึงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องส่งพี่เลี้ยงมาช่วย รวมถึงไม่สามารถที่จะให้นายรัฐประธานเข้าเยี่ยมเด็กได้ เนื่องจากขณะนี้เด็กทั้งหมดถือว่าอยู่ในความคุ้มครองตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก อีกทั้งยังอยู่ในกระบวนการของคดีความ จึงไม่สามารถให้บุคคลอื่นใดเข้าเยี่ยมได้ เว้นแต่เฉพาะหญิงที่ตั้งครรภ์ซึ่งตามกฎหมายยังถือว่าเป็นแม่เด็กที่จะสามารถอนุโลมให้เข้าเยี่ยมในฐานะแม่ของเด็กได้เท่านั้น

อย่างไรก็ตามขอยืนยันว่าทางกรมได้ดูแลเด็กทุกคนอย่างดีโดยไม่ต้องเป็นห่วง ซึ่งรวมถึงหญิงที่อยู่ระหว่างการตั้งครรภ์อีกราย ขณะนี้ก็มีสภาพจิตใจที่ดีขึ้น และจะมีกำหนดคลอดในเดือนต.ค.นี้

นางญาณี กล่าวด้วยว่า สัปดาห์ที่ผ่านมาซึ่งตนได้ไปราชการที่ประเทศญี่ปุ่น ได้มีการพูดคุยกับเจ้าหน้าที่องค์กรที่ดูแลเด็ก ก็ได้มีการสอบถามเรื่องของนายชิเกตะ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ที่ตนพูดคุยก็ระบุว่าสื่อญี่ปุ่นก็มีการเสนอข่าวที่ว่าเพียงระบุว่าเป็นชายวัย 24 ปี ที่มีฐานะ แต่ไม่มีการเปิดเผยชื่อ ทั้งสื่อยังระบุถึงความประสงค์ของนายชิเกตะ โดยมองว่าขณะนี้สังคมญี่ปุ่นมีผู้สูงอายุมากขึ้น เด็กเกิดน้อยลง เขาจึงอยากจะมีทายาทมากๆ เพื่อคอยดูแล ซึ่งตนก็ได้แลกเปลี่ยนมุมมองไปว่าการกระทำดังกล่าวอาจจะเป็นการฝืนธรรมชาติ และขาดความผูกพันระหว่างสายเลือดของผู้ที่ตั้งครรภ์โดยแท้จริง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อุ้มบุญชิเกตะทนายความขอเยี่ยมเด็กญาณี เลิศไกรกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 13:16 น.