ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล ยื่นหนังสือ กสท. จี้เยียวยาปัญหา

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ย. 2557 19:29 น.
SHARE

ตัวแทนผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล 12 ช่อง รวมตัวยื่นหนังสือต่อ ประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและโทรทัศน์ ขอให้เร่งเยียวยาความล่าช้าแผนการเปลี่ยนผ่านไปสู่ระบบดิจิตอล...

เมื่อวันที่ 1 ก.ย.2557 นางจำนรรค์ ศิริตัน นายกสมาพันธ์สมาคมวิทยุกระจายเสียงและวิทยุโทรทัศน์ เปิดเผยว่า สมาพันธ์ฯ และตัวแทนผู้ประกอบการทีวีดิจิตอล 12 ช่อง ได้เข้ายื่นหนังสือ ต่อ พันเอกนที ศุกลรัตน์ ประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) เพื่อขอให้เยียวยาปัญหาความล่าช้าในการเปลี่ยนผ่านไปสู่ทีวีดิจิตอล โดยปัญหาดังกล่าว ประกอบด้วย แผนการแจกคูปองให้ประชาชน 22 ล้านครัวเรือนล่าช้า แผนการประชาสัมพันธ์ล่าช้า และไม่ชัดเจน แผนการทำให้ผู้ประกอบการในระบบอนาล็อกออกอากาศคู่ขนานล่าช้า แผนการขยายโครงข่ายไม่เป็นไปตามเงื่อนไข แผนการสนับสนุนเรื่องมัสต์แครี่ ไม่เอื้อให้ช่องประเภทความคมชัดสูง หรือ ไฮเดฟฟิเนชั่น และแผนการเรื่องการสำรวจความนิยม หรือ เรตติ้งล่าช้า

ส่วนกรณีที่คณะกรรมการ กสท. มีมติสิ้นสุดการขยายเวลาการเป็นผู้ประกอบกิจการโทรทัศน์ที่ให้บริการเป็นการทั่วไปของช่อง 3 หลังขยายเวลาให้ 100 วัน และสิ้นสุดวันที่ 1 กันยายน แต่ยังออกอากาศได้ทุกแพลตฟอร์มตามประกาศคสช. ฉบับที่ 27 นั้น จะมีความเป็นธรรมต่อผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลรายอื่นหรือไม่นั้น นางจำนรรค์ มองว่า เป็นเรื่องส่วนบุคคล ไม่เกี่ยวกับทางสมาพันธ์ฯ และหากรายใดคิดว่าไม่มีความเป็นธรรมหรือเสียประโยชน์ก็ให้จัดการกันเอง

พ.อ.นที ศุกลรัตน์ ประธาน กสท. กล่าวว่า จะนำเรื่องดังกล่าวเข้าที่ประชุมคณะกรรมการ กสท. เพื่อพิจารณาโดยเร็วที่สุด

สำหรับผู้ประกอบการทีวีดิจิตอลที่เข้ายื่นหนังสือ 12 ช่อง ได้แก่ ช่อง3 ช่อง 7 ช่อง 9 ไทยรัฐทีวี นิวส์ทีวี พีพีทีวี ช่องวัน ช่อง8 ทรูฟอร์ยู โมโน29 วอยซ์ทีวี และสปริงนิวส์.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทีวีดิจิตอลกสท.คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์นที ศุกลรัตน์จำนรรค์ ศิริตัน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 00:48 น.