ไลฟ์สไตล์
100 year

สั่ง 15 จว.ตั้งด่านระหว่างประเทศ รับมืออีโบลา

ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ย. 2557 18:28 น.
SHARE

สธ.สั่งการ 15 จังหวัด ที่ตั้งด่านระหว่างประเทศ ซักซ้อมแผนความพร้อมรับอีโบลา-ยันยังไม่พบผู้ติดเชื้อในไทย...

วันที่ 1 กันยายน 2557 นายแพทย์ณรงค์ สหเมธาพัฒน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวภายหลังประชุมวอร์รูมติดตามสถานการณ์การระบาดของโรคอีโบลาว่า การระบาดใน 4 ประเทศแอฟริกาตะวันตก ยังมีแนวโน้มพบผู้ป่วยและผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะในประเทศไลบีเรีย ซึ่งพบผู้ป่วยในทุกจังหวัด องค์การอนามัยโลกรายงานเมื่อวันที่ 26 สิงหาคม 2557 มีผู้ป่วย 3,069 ราย เสียชีวิต 1,552 ราย ในประเทศกินี เซียร์ราลีโอน ไลบีเรีย และไนจีเรีย นอกจากนี้ มีรายงาน พบผู้ป่วยรายแรกที่ประเทศเซเนกัล เป็นนักศึกษาชาวกินี รักษาตัวอยู่ที่เมืองหลวงของประเทศเซเนกัล ส่วนการระบาดของโรคอีโบลาที่ประเทศดีอาร์ คองโก ไม่เกี่ยวข้องกับการระบาดใน 4 ประเทศแอฟริกาด้านตะวันตก โดยองค์การอนามัยโลกได้จัดทำแผนกลยุทธ์ ตั้งเป้าหมายยุติการระบาดของโรคอีโบลาให้ได้ภายใน 6-9 เดือน

ข่าวแนะนำ

นายแพทย์ณรงค์ กล่าวว่า ประเทศไทยได้จัดการตรวจวัดอุณหภูมิ และบันทึกข้อมูลของผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ระบาดทุกคนและติดตามสอบถามอาการต่อเนื่องทุกวัน ผลการคัดกรองผู้เดินทางสะสมตั้งแต่ 8 มิถุนายน - 28 สิงหาคม 2557 รวม 904 คน ยังไม่พบรายใดมีอาการผิดปกติ ขณะนี้ได้ติดตั้งเครื่องเทอร์โมสแกนที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิแล้ว และมีแผนติดตั้งเพิ่มอีก 2 เครื่อง โดยได้รับการสนับสนุนงบประมาณจัดซื้อเครื่องจากการท่าอากาศยานฯ ทั้งนี้ ให้กรมควบคุมโรค ติดตามประเมินสถานการณ์กับองค์การอนามัยโลกอย่างใกล้ชิด เพื่อให้การดำเนินการของไทยสอดคล้องกับสถานการณ์โลก

รวมทั้งได้สั่งการผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข โดยเฉพาะใน 5 เขตที่ดูแลจังหวัดที่มีท่าอากาศยานนานาชาติ 5 แห่ง และท่าเรือ 17 แห่ง รวม 15 จังหวัด ดำเนินการใน 3 เรื่อง คือ (1.) ให้สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดทุกแห่ง ดำเนินการเฝ้าระวังผู้เดินทางจากต่างประเทศ ทั้งที่ช่องทางเข้าออกประเทศ ที่โรงพยาบาล และในชุมชน ตามแนวทางที่กำหนด สำหรับผู้เดินทางมาทางเครื่องบิน ได้มอบให้กรมควบคุมโรคประสานสายการบินที่มาจากประเทศที่มีการระบาด ให้ประกาศแจ้งผู้โดยสารไปรายงานตัวที่จุดคัดกรองที่ท่าอากาศยาน (2.) เตรียมความพร้อมของโรงพยาบาลศูนย์ 28 แห่งทั่วประเทศ เพื่อให้การดูแลหากพบผู้ป่วยสงสัยโรคอีโบลา โดยเน้นความพร้อมของห้องแยกโรคและห้องปฏิบัติการชันสูตร และ (3.) เตรียมโรงพยาบาลชุมชนให้พร้อมกรณีที่อาจต้องดูแลผู้ที่สัมผัสกับผู้ป่วยสงสัยอีโบลา ซึ่งจะได้รับการแยกตัวเพื่อการสังเกตอาการ 21 วัน ตามมาตรฐาน พร้อมทั้งการสื่อสาร สร้างความเข้าใจกับผู้ที่แยกตัวไว้สังเกตอาการและญาติ เพื่อลดความวิตกกังวล ทั้งนี้ ได้ให้กรมควบคุมโรคจัดเตรียมอุปกรณ์ป้องกันการติดเชื้อ สำหรับเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ขณะนี้ส่งไปให้โรงพยาบาลต่างๆ แล้ว 5,000 ชุด จะจัดส่งเพิ่มอีก 8,000 ชุดภายในเดือนนี้ และอีก 30,000 ชุดภายในเดือนตุลาคมนี้ เพื่อให้บุคลากรทางการแพทย์มีความมั่นใจในความปลอดภัยขณะปฏิบัติงาน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อีโบลาอีโบล่าข่าวอีโบลาอีโบลา ในไทยกรมควบคุมโรคสาธารณสุขอีโบลาระบาดในไทยอีโบลา ยอดคนตายเชื้ออีโบลาระบาดอีโบลาคือเชื้ออีโบลาคืออะไรสถาบันบำราศนราดูรข่าวการศึกษาสังคมไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 13:46 น.