ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  นักวิชาการ ห่วงรบ.-คสช.ทำงานแยกบทบาทหน้าที่ไม่ได้

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ย. 2557 20:00 น.
  SHARE

  นักวิชาการ ห่วงรัฐบาล-คสช.ไม่สามารถทำงานแยกบทบาทหน้าที่ อย่างชัดเจน ชี้รัฐประหารครั้งนี้ หากแก้ปัญหาไม่ได้ ปชช.เดือดร้อนมากกว่าทุกครั้ง 

  นายเจษฎ์ โทณวณิก คณบดีคณะนิติศาสตร์ ปรีดี พนมยงค์ มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ แสดงความเป็นห่วงการทำงานของคณะรัฐบาล และคณะ คสช. ที่ไม่สามารถแยกบทบาท หน้าที่กันได้ชัดเจน อีกทั้งมีระยะเวลาทำงานเพียง 1 ปี เท่านั้น ซึ่งทำให้รูปแบบการบริหารประเทศต่อจากนี้ จะเหมือนกับการขับเคลื่อนกองทัพ เพราะ คสช.ที่เป็น คณะรัฐมนตรีเอง ต้องทำหน้าที่ควบคุมการทำงาน ของ คณะรัฐมนตรี สภานิติบัญญัติแห่งชาติ สภาปฏิรูปแห่งชาติ และกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ โดยต้องยอมรับ คสช. เป็นผู้แต่งตั้งคนใกล้ชิด หรือ คนเคยทำงานร่วมกับกองทัพเข้าไปทำหน้าที่เหล่านี้

  โดยพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ก็ยอมรับว่า ต้องใช้คนเข้าใจกัน และมีน้ำหนึ่งใจเดียวกับทหาร หาก สนช. ต้องมาตรวจสอบการทำงานของ ครม.จะตรวจสอบได้อย่างไร เพราะ มีหัวหน้า คสช. และคสช.เป็นรัฐบาล แม้ว่าได้ตั้งพลเรือนมาเป็นรัฐมนตรีด้วย ยิ่งทำให้ภาพชัดขึ้นว่า นายทหารไม่มีความเชี่ยวชาญในการทำงานแต่ละกระทรวง ซึ่งคณะมนตรีความมั่นคงแห่งชาติ หรือ คมช.ทำปฏิวัติพื่อแก้ปัญหาคอร์รัปชันในรัฐบาล พันตำรวจโททักษิณ ชินวัตร อย่างเดียว

  แต่ปฏิวัติครั้งนี้ ต้องแก้ปัญหาหลายรัฐบาล หาก คสช.ทำไม่ได้อีกรอบ ประชาชนจะเดือดร้อนมากกว่าทุกครั้ง ซึ่งน่าเสียดายที่ คสช. ไม่ได้สร้างกลไกให้ประชาชนเข้มแข็งได้ด้วยตัวเองเลย ยังใช้อำนาจตามมาตรา 14 ควบคุมทุกระดับไว้อีกซึ่งเป็นนำการบริหารประเทศในยุคจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ กลับมาใช้เต็มรูปแบบ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คสช.รบ.รัฐบาลแยกบทบาทหน้าที่เจษฎ์ โทณวณิกคณบดีคณะนิติศาสตร์ปรีดี พนมยงค์ประยุทธ์ จันทร์โอชาเดือดร้อนประชาชนมหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 05:45 น.