ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  มติ กสท.ไม่ชัดช่อง 3 จอดำ ระบุแค่ให้ยึดประกาศ คสช.ด้วย (ชมคลิป)

  ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ 1 ก.ย. 2557 17:15 น.
  SHARE

  มติบอร์ด กสท.ช่อง 3 สิ้นสุดการขยายเวลาการเป็นผู้ประกอบกิจการโทรทัศน์ที่ให้บริการเป็นการทั่วไปแล้ว หลังขยายเวลาให้ตั้งแต่ 25 พ.ค.-1 ก.ย.รวม 100 วัน แต่ยังออกอากาศได้ทุกแพลตฟอร์มตามประกาศ คสช.ฉบับที่ 27... 

  เมื่อวันที่ 1 ก.ย.2557 พันเอกนที ศุกลรัตน์ ประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท. เปิดเผยว่า วันที่ 2 กันยายน คณะกรรมการกสท. จะประชุมวาระพิเศษเพื่อพิจารณาว่าจะดำเนินการอย่างไร หากช่อง 3 อนาล็อกยังออกอากาศได้ตามปกติ แม้ว่าจะสิ้นสุดการขยายเวลาการเป็นผู้ประกอบกิจการโทรทัศน์ที่ให้บริการเป็นการทั่วไปของช่องอนาล็อก ตั้งแต่วันที่ 1 กันยายนแล้ว

  คณะกรรมการ กสท. มีมติให้ผู้ประกอบการโครงข่ายทุกแพลตฟอร์มไม่ต้องนำฟรีทีวีช่องอนาล็อกเดิมไปออกอากาศตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน ซึ่งเดิมได้สิ้นสุดตั้งแต่วันที่ 28 พฤษภาคม แล้ว แต่เนื่องจากช่วงดังกล่าวเป็นช่วงที่ประชาชนต้องการรับรู้ข้อมูลข่าวสาร จึงได้ขยายเวลาออกไปอีก 100 วัน

  อย่างไรก็ตาม การสิ้นสุดของช่องอนาล็อกเดิม ส่งผลให้ช่อง 3 ที่ไม่ได้ออกอากาศคู่ขนานในระบบดิจิตอล ไม่สามารถออกอากาศได้อีก แต่ช่อง 3 ได้อ้างประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ฉบับที่ 27 ที่กำหนดผู้ให้บริการโทรทัศน์ภาคพื้นดินระบบอนาล็อก คือ ช่อง 3 5 7 9 11 และไทยพีบีเอสสามารถออกอากาศรายการได้ตามปกติผ่านโครงข่ายดาวเทียมและทีวีบอกรับสมาชิก หรือเพย์ทีวี ส่งผลให้ช่อง 3 ยังออกอากาศต่อไปได้

  ประธาน กสท. กล่าวต่อว่า แม้ช่อง3 จะปฏิบัติตามกฎและประกาศของ กสท. แต่ก็ต้องปฏิบัติตามประกาศ คสช. เช่นกัน ดังนั้น กสท. ไม่สามารถตอบได้ว่า การที่ช่อง 3 ยังออกอากาศเป็นปกตินั้นถือว่ามีความผิดหรือไม่

  ด้าน นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ กสท. กล่าวว่า การที่ช่อง 3 ไม่ยอมออกอากาศคู่ขนาน 2 ระบบ จะส่งผลต่อกล่องแปลงสัญญาณเป็นระบบดิจิตอลที่กำลังจะแจก เนื่องจากผู้ชมไม่สามารถรับชมช่อง 3 อนาล็อกได้ผ่านกล่องดิจิตอล เท่ากับว่าช่อง 3 เอาคนดูเป็นตัวประกัน และทำให้แผนการเปลี่ยนผ่านสู่ทีวีดิจิตอลล่าช้ากว่าเดิม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ออกอากาศคู่ขนานทีวีดิจิตอลข่าวเศรษฐกิจกสท.ช่อง 3ช่อง3จอดำช่องอนาล็อกนที ศุกลรัตน์สุภิญญา กลางณรงค์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันจันทร์ที่ 28 กันยายน 2563 เวลา 19:06 น.