ไลฟ์สไตล์
100 year

กมธ.ปรับลดงบ 19กระทรวงกว่า 4.4พันล้าน

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ย. 2557 18:54 น.
SHARE

กมธ.ปรับลดงบประมาณ 19 กระทรวงและส่วนราชการไม่สังกัดกระทรวง กว่า 4.4 พันล้านบาท คลังถูกปรับลดมากสุด กำชับใช้งบคุ้มค่า

วันที่ 1 กันยายน ที่รัฐสภา พล.ท.ชาตอุดม ติตถะสิริ สนช. โฆษกคณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่าง พ.ร.บ. งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2558 เปิดเผยว่า ขณะนี้คณะกรรมาธิการฯ พิจารณางบประมาณเสร็จแล้ว 19 กระทรวง และส่วนราชการที่ไม่สังกัดกระทรวง ภาพรวมมีการปรับลดงบประมาณจำนวน 4,496 ล้านบาท แต่ยังมีการพิจารณาปรับลดในชั้นอนุกรรมาธิการอีกครั้ง ซึ่งต้องรอความชัดเจนก่อน

ข่าวแนะนำ

โดยคณะอนุกรรมาธิการฯ จะสรุปให้คณะกรรมาธิการชุดใหญ่ได้พิจารณาภายในวันที่ 3-4 ก.ย.จากนั้นคณะกรรมาธิการฯ จะพิจารณาให้แล้วเสร็จภายในวันที่ 5 ก.ย. ก่อนที่จะสรุปรายงานเพื่อเสนอต่อประธานสนช. ภายในวันที่ 11 ก.ย. เพื่อบรรจุเข้าสู่วาระการประชุมสนช.ในวาระ 2-3 วันที่ 17 ก.ย.

ทั้งนี้ หน่วยงานที่ถูกปรับลดมากที่สุด คือ กระทรวงการคลัง ในส่วนของรายการเงินสำรองเพื่อชดเชยค่าตอบแทน เนื่องจากคณะกรรมาธิการฯพิจารณาแล้วเห็นว่า งบประมาณวงเงินเดิมยังเพียงพอที่จะใช้จ่ายได้

อย่างไรก็ตาม การพิจารณาที่ผ่านมาคณะกรรมาธิการฯ ให้ข้อสังเกตต่อหน่วยงานราชการที่สอดคล้องต่อนโยบายคสช. โดยกำชับให้ใช้งบ ประมาณในการบริหารประเทศอย่างคุ้มค่าแก้ไขปัญหาให้กับประชาชนได้อย่าง ยั่งยืนโดยการกระจายไปทุกภูมิภาคอย่างเท่าเทียมกัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คณะกรรมาธิการกระทรวงกระทรวงการคลังงบประมาณสนช.

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 04:07 น.