สั่งสอบ 'ผอ.เทคนิคปทุมธานี' แล้ว หลังมี นศ.ดับ จากกิจกรรมรับน้อง

ข่าว

  สั่งสอบ 'ผอ.เทคนิคปทุมธานี' แล้ว หลังมี นศ.ดับ จากกิจกรรมรับน้อง

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2557 17:33 น.

   สอศ.ตั้งกรรมการสอบ "ผอ.เทคนิคปทุมธานี" ฐานปล่อยให้มีกิจกรรมรับน้อง จนนักศึกษาเสียชีวิต สั่งเร่งสอบสวน ขณะกำชับสถานศึกษาร่วมมือกับตำรวจ...

   เมื่อวันที่ 1 ก.ย.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดร.สุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงการประชุมผู้บริหารองค์กรหลัก ศธ.ว่า ที่ประชุมหารือถึงกรณีการรับน้องจนมีผู้เสียชีวิตนั้น สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (สอศ.) รายงานว่า เหตุการณ์รับน้องที่บริเวณหาดทรายน้อย อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ของวิทยาลัยเทคนิคปทุมธานี จนมีนักศึกษาเสียชีวิต เกิดขึ้นเนื่องจากรุ่นพี่มาชักชวนรุ่นน้องไปโดยที่สถาบันไม่ทราบ และขณะนี้ สอศ.ตั้งคณะกรรมการสืบหาข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าวแล้ว ซึ่งผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคจะต้องรับผิดชอบ

   อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา ศธ.ได้หารือเพื่อหามาตรการป้องกันเหตุการณ์รับน้องรุนแรงต่อเนื่อง โดยให้สถานศึกษาในกำกับ ทั้งสำนักงานคณะกรรมการการอุดมศึกษา (สกอ.) สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการศึกษาเอกชน (สช.) รวมทั้ง สอศ.ออกแนวปฏิบัติว่า การรับน้องต้องจัดอย่างสร้างสรรค์ ไม่กระทบสิทธิมนุษยชน ห้ามจัดนอกสถานศึกษา และจะต้องมีครูดูแลอย่างใกล้ชิด รวมถึงมีส่วนร่วมในการดูแลร่วมกันซึ่งป้องกันได้

   ดร.สุทธศรี ยังกล่าวอีกว่า ปัญหาการรับน้อง เป็นเรื่องที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นห่วงและกำชับให้ดูแลอย่าให้เกิดเหตุไม่พึงประสงค์ จึงได้เน้นย้ำกับองค์กรหลักอีกครั้งว่าให้เข้มงวด ตรวจตรา

   ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ดร.ชัยพฤกษ์ เสรีรักษ์ เลขาธิการคณะกรรมการการอาชีวศึกษา (กอศ.) กล่าวว่า ขณะนี้ได้ลงนามในคำสั่ง สอศ.ที่ 1142/57 วันที่ 1 ก.ย.57 แต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริง นายขวัญชัย พานิชการ ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคปทุมธานี กรณีปล่อยปละละเลยให้นักศึกษารุ่นพี่จัดกิจกรรมรับน้อง จนเกิดเหตุร้ายแรงส่งผลให้ นายโภคัย แสงโรจน์รัตน์ นักศึกษาระดับประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช.) 1 สาขาวิชาช่างก่อสร้าง เสียชีวิต โดยมี นายสิทธิศักดิ์ รัตนพาณิชย์ ที่ปรึกษาด้านมาตรฐานอาชีวศึกษาเกษตรกรรมและประมง สอศ. เป็นประธาน ทั้งนี้ ให้เร่งดำเนินการสืบสวนข้อเท็จจริง และเสนอผลการสืบสวนมายังตน เพื่อประกอบการพิจารณา ส่วนการดำเนินการกับรุ่นพี่ที่ก่อเหตุนั้นได้กำชับสถานศึกษาให้ความร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ และให้ดำเนินการตามระเบียบกับครู นักเรียนนักศึกษาที่ร่วมก่อเหตุทุกคน รวมทั้งให้ดูแลนักเรียนนักศึกษาที่กำลังเรียนอยู่ด้วย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
   05:17

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์