ข่าว
100 year

กบฏปะทะเดือดทหารยูเครน หวังยึดสนามบินลูฮานส์ก

ข่าวต่างประเทศ1 ก.ย. 2557 16:54 น.
SHARE

วิกฤติยูเครนตึงเครียดหนัก...กลุ่มกบฏ ปะทะเดือดกับกำลังทหารรัฐบาล หวังยึดครองสนามบินในเมืองลูฮานส์ ตลอดทั้งคืน แม้หลายฝ่ายเตรียมจะร่วมประชุมหาทางคลี่คลายวิกฤตการณ์ในยูเครน

เมื่อ 1 ก.ย.สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้าของวิกฤตการณ์ในยูเครน อ้างการเปิดเผยของเจ้าหน้าที่ทางการยูเครนว่า กองกำลังทหารรัฐบาลยูเครน ยังคงเปิดฉากปะทะอย่างดุเดือดกับกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดน ใกล้ ท่าอากาศยานระหว่างประเทศ ในเมืองลูฮานส์ก ทางภาคตะวันออกของยูเครน ตลอดทั้งคืนวันอาทิตย์ที่ผ่านมา (31 ส.ค.) หลังจากก่อนหน้านี้ กลุ่มกบฏฝักฝ่ายรัสเซียอ้างว่าพวกตนสามารถยึดท่าอากาศยานแห่งนี้ไว้ได้แล้ว

กลุ่มกบฏพยายามบุกยึดสนามบินในเมืองลูฮานสก์

วันเดียวกัน มีรายงานด้วยว่า กลุ่มกบฏได้โจมตีเรือลาดตระเวนของกองทัพเรือยูเครน ที่แล่นตรวจตราในทะเลอาซอฟ ขณะที่ กลุ่มกบฏพยายามจะบุกยึดเมืองมาริอูโปล ซึ่งถือเป็นเมืองที่มีความสำคัญทางยุทธศาสตร์เป็นอย่างมาก เนื่องจากเป็นเมืองท่าริมทะเลอาซอฟ

สำหรับการสู้รบกันล่าสุดในภาคตะวันออกของยูเครนมีขึ้นขณะที่ เจ้าหน้าที่ยูเครนและรัสเซีย มีกำหนดจะร่วมหารือกับตัวแทนของกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดน รวมทั้งเจ้าหน้าที่สังเกตการณ์ต่างชาติ หรือเรียกการประชุมในครั้งนี้ว่า ‘คอนแท็ค กรุ๊ป’ ที่กรุงมินส์ก เมืองหลวงของเบราลุส เพื่อหาทางคลี่คลายวิกฤติการณ์ในยูเครนที่ทวีความตึงเครียดมากขึ้น หลังจากมีรายงานว่า รัสเซียได้ส่งทหารหลายพันนาย พร้อมอาวุธหนักจำนวนมากข้ามชายแดนมาช่วยเหลือกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

วิกฤติยูเครนกลุ่มกบฏแบ่งแยกดินแดนปะทะเดือดกำลังทหารรัฐบาลยึดสนามบินเมืองลูฮานส์กรัสเซียข่าวต่างประเทศ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้