จ่องัด พ.ร.บ.คอมฯ เอาผิด 'รับจ้างทำการบ้าน'

ข่าว

  จ่องัด พ.ร.บ.คอมฯ เอาผิด 'รับจ้างทำการบ้าน'

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2557 17:02 น.

   ศธ.ประสานไอซีทีเดินสอบแหล่ง "รับจ้างทำการบ้าน" ในโลกออนไลน์ พบมีกว่า 1.5 ล้านรายการ พร้อมขอให้สั่งปิด ขณะเดียวกันเล็งงัด พ.ร.บ.คอมฯ เอาผิด หากมีใส่ข้อมูลที่กระทบนักเรียน ผู้ปกครอง สถานศึกษา รวมถึงกระทบต่อความมั่นคงการศึกษาไทย ขณะเดียวกัน หากพบเป็นครู ต้องโทษตาม พ.ร.บ.ข้าราชการฯ ด้วย...

   เมื่อวันที่ 1 ก.ย.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดร.สุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงกรณีการรับจ้างทำการบ้านในสังคมออนไลน์ว่า ขณะนี้ได้ทำหนังสือแจ้งไปยังกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เพื่อขอให้ตรวจสอบเว็บไซต์รับจ้างทำการบ้าน และขอให้ปิดตามกฎหมาย หลังสืบค้นในอินเทอร์และพบว่า มีเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับการรับจ้างทำการบ้านประมาณ 1.58 ล้านรายการ ทั้งการรับทำรายงาน ทำวิจัย รับทำการบ้าน และทำวิทยานิพนธ์ เป็นต้น ทั้งนี้ ในเบื้องต้นไอซีทีได้เสนอแนะว่า การปิดเว็บไซต์ลักษณะดังกล่าวว่าจะต้องมีเจ้าทุกข์แจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมถึงระบุความเสียหายให้ชัดเจน จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงจะสามารถพิจารณาความผิดได้ หากตรวจสอบแล้วว่า เว็บไซต์ดังกล่าวผิดจริง ก็สามารถปิดเว็บไซต์ได้

   ทั้งนี้ จากการตรวจสอบรายละเอียดในเรื่องกฎหมายที่จะเอาผิดต่อผู้ที่เปิดเว็บไซต์รับจ้างทำการบ้านนั้น กรณีบุคคลทั่วไป ถือว่า มีความผิดเข้าข่าย พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ตามมาตร 14 (1) หากผู้กระทำความผิดนำข้อมูลดังกล่าวเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ด้วยข้อมูลปลอมหรือเป็นเท็จไม่ว่าจะทั้งหมดหรือบางส่วน และผลลัพธ์เกิดความเสียหายแก่นักเรียน ผู้ปกครอง สถานศึกษา หรือส่วนราชการ และมาตรา 14 (3) กรณีนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร เพราะความผิดดังกล่าวอาจส่งผลกระทบเกี่ยวกับความมั่นคงทางด้านการศึกษาของไทยได้ นอกจากนี้ กรณีผู้กระทำผิดเป็นข้าราชการครู นอกจากจะมีความผิดทางอาญาเหมือนกับบุคคลทั่วไป ยังมีความผิดทางวินัยและจรรยาบรรณ ตาม พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2547 ด้วย

   อย่างไรก็ตาม ศธ.ได้เร่งประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือให้หน่วยงานในสังกัด และผู้เกี่ยวข้อง ให้ทราบถึงความเสียหายต่อการกระทำดังกล่าว เพราะจะส่งผลกระทบต่อนักเรียนที่เป็นอนาคตของชาติ เพราะการที่เด็กทำการบ้านเองจะส่งผลต่อตัวเด็กและสร้างมีวินัย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
   05:17

   ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:17 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์