ไลฟ์สไตล์
100 year

จ่องัด พ.ร.บ.คอมฯ เอาผิด 'รับจ้างทำการบ้าน'

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ย. 2557 17:02 น.
SHARE

ศธ.ประสานไอซีทีเดินสอบแหล่ง "รับจ้างทำการบ้าน" ในโลกออนไลน์ พบมีกว่า 1.5 ล้านรายการ พร้อมขอให้สั่งปิด ขณะเดียวกันเล็งงัด พ.ร.บ.คอมฯ เอาผิด หากมีใส่ข้อมูลที่กระทบนักเรียน ผู้ปกครอง สถานศึกษา รวมถึงกระทบต่อความมั่นคงการศึกษาไทย ขณะเดียวกัน หากพบเป็นครู ต้องโทษตาม พ.ร.บ.ข้าราชการฯ ด้วย...

เมื่อวันที่ 1 ก.ย.57 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ดร.สุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) กล่าวถึงกรณีการรับจ้างทำการบ้านในสังคมออนไลน์ว่า ขณะนี้ได้ทำหนังสือแจ้งไปยังกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เพื่อขอให้ตรวจสอบเว็บไซต์รับจ้างทำการบ้าน และขอให้ปิดตามกฎหมาย หลังสืบค้นในอินเทอร์และพบว่า มีเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับการรับจ้างทำการบ้านประมาณ 1.58 ล้านรายการ ทั้งการรับทำรายงาน ทำวิจัย รับทำการบ้าน และทำวิทยานิพนธ์ เป็นต้น ทั้งนี้ ในเบื้องต้นไอซีทีได้เสนอแนะว่า การปิดเว็บไซต์ลักษณะดังกล่าวว่าจะต้องมีเจ้าทุกข์แจ้งความต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมถึงระบุความเสียหายให้ชัดเจน จากนั้นเจ้าหน้าที่จึงจะสามารถพิจารณาความผิดได้ หากตรวจสอบแล้วว่า เว็บไซต์ดังกล่าวผิดจริง ก็สามารถปิดเว็บไซต์ได้

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบรายละเอียดในเรื่องกฎหมายที่จะเอาผิดต่อผู้ที่เปิดเว็บไซต์รับจ้างทำการบ้านนั้น กรณีบุคคลทั่วไป ถือว่า มีความผิดเข้าข่าย พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ตามมาตร 14 (1) หากผู้กระทำความผิดนำข้อมูลดังกล่าวเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ด้วยข้อมูลปลอมหรือเป็นเท็จไม่ว่าจะทั้งหมดหรือบางส่วน และผลลัพธ์เกิดความเสียหายแก่นักเรียน ผู้ปกครอง สถานศึกษา หรือส่วนราชการ และมาตรา 14 (3) กรณีนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์ใดๆ อันเป็นความผิดเกี่ยวกับความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร เพราะความผิดดังกล่าวอาจส่งผลกระทบเกี่ยวกับความมั่นคงทางด้านการศึกษาของไทยได้ นอกจากนี้ กรณีผู้กระทำผิดเป็นข้าราชการครู นอกจากจะมีความผิดทางอาญาเหมือนกับบุคคลทั่วไป ยังมีความผิดทางวินัยและจรรยาบรรณ ตาม พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2547 ด้วย

อย่างไรก็ตาม ศธ.ได้เร่งประชาสัมพันธ์ขอความร่วมมือให้หน่วยงานในสังกัด และผู้เกี่ยวข้อง ให้ทราบถึงความเสียหายต่อการกระทำดังกล่าว เพราะจะส่งผลกระทบต่อนักเรียนที่เป็นอนาคตของชาติ เพราะการที่เด็กทำการบ้านเองจะส่งผลต่อตัวเด็กและสร้างมีวินัย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รับจ้างทำการบ้านจ้างทำการบ้านรับจ้างทำรายงานรับทำการบ้านศธ.สอบรับจ้างทำการบ้านสุทธศรี วงษ์สมานกระทรวงศึกษาธิการข่าวการศึกษาข่าวสังคมไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 01:26 น.