จีนคิดเรือดำน้ำเร็วเหนือเสียง

ข่าว

จีนคิดเรือดำน้ำเร็วเหนือเสียง

ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ย. 2557 12:01 น.

  หนังสือพิมพ์ “เซาท์ไชน่า มอร์นิ่ง โพสต์” รายงานว่า จีนกำลังประสบความก้าวหน้าในการต่อเรือใต้น้ำความเร็วเหนือเสียง ด้วยเทคโนโลยีซึ่งเป็นไปได้ตามทฤษฎี ที่จะทำให้เรือใต้น้ำทะยานไปด้วยความเร็วเหนือเสียงได้

  สถาบันเทคโนโลยีแห่งแคลิฟอร์เนียของสหรัฐฯ ได้ลองคำนวณตามข่าวดังกล่าว พบว่า เรือใต้น้ำที่สามารถแล่นได้ด้วยความเร็วสูงถึง 5,760 กม.ต่อ ชม. จะแล่นออกจากนครเซี่ยงไฮ้ไปถึงนครซานฟรานซิสโก ภายในเวลา 100 นาทีเท่านั้น รายงานข่าวกล่าวว่า ศาสตราจารย์วิชาวิศวกรรม จีน ซึ่งทำงานในโครงการนี้ บอกว่า เทคโนโลยีนี้จะมีความสำคัญกับการขนส่งทั้งด้านพลเรือนและทหารในอนาคต แม้กระทั่งกีฬาทางน้ำ เทคโนโลยีนี้มีชื่อว่าเทคโนโลยี “ซุปเปอร์ฟองอากาศ” ทำงานโดยให้เรือใต้น้ำแล่นไปในฟองอากาศ ซึ่งจะช่วยลดความเสียดทานของน้ำกับเรือลงได้

  ก่อนหน้านี้ เทคโนโลยีนี้ยังติดปัญหาอยู่ 2 เรื่อง เรื่องหนึ่งก็คือเรือใต้น้ำนั้นจะต้องแล่นไปด้วยความเร็วอย่างต่ำ 96 กม. ต่อ ชม. จึงจะลอยอยู่ในฟองอากาศได้ และการประคองเรือให้อยู่ในฟองอากาศนับว่าแสนยาก

  ทางด้านหนังสือพิมพ์ “วอชิงตัน โพสต์” ของอเมริกา ได้วิเคราะห์เรื่องนี้ โดยแสดงความสงสัยว่า ขณะที่เรือใต้น้ำทุกวันนี้แล่นฝ่าคลื่นอย่างเร็วที่สุดได้ชั่วโมงละ 738 กม. จึงสงสัยว่าเรือใต้น้ำที่ใช้เทคโนโลยี “ฟองอากาศ” กลับแล่นได้ถึงชม.ละ 5,760 กม. แต่ตอร์ปิโดที่ใช้เทคโนโลยีคล้ายคลึงกันนี้ ยังทำความเร็วได้ ชม.ละ 368 กม.เท่านั้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เต้ ฝากถึงคนดัง "ไม่ช่วยก็อยู่เงียบๆ" รับไม้ต่อคดีแตงโม เตรียมพาแม่แถลงพรุ่งนี้
  09:12

  เต้ ฝากถึงคนดัง "ไม่ช่วยก็อยู่เงียบๆ" รับไม้ต่อคดีแตงโม เตรียมพาแม่แถลงพรุ่งนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:24 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์