เตือนหญิงมีครรภ์ อย่ากินปลาทูน่า

ข่าว

    เตือนหญิงมีครรภ์ อย่ากินปลาทูน่า

    ไทยรัฐออนไลน์

      2 ก.ย. 2557 10:01 น.

      วารสาร “รายงานต่อผู้บริโภค” ของสหรัฐฯ เปิดเผย รายงานผลการศึกษาสำหรับผู้บริโภคครั้งล่า ได้บอกแนะนำว่า หญิงมีครรภ์ไม่ควรกินปลาทูน่า หรือปลาโอ เนื่องจากเป็นภัยจากการบริโภคปรอทเข้าไปในร่างกายปริมาณมาก

      รายงานกล่าวว่า ขณะที่ปลา ถือว่าเป็นแหล่งโปรตีนที่มีมันนิดหน่อย หรือไม่มีเลย กับกรดไขมันโอเมก้า-3 แหล่งใหญ่แห่งหนึ่ง แต่พวกปลาใหญ่อย่างปลาทูน่า อาจจะมีสารปรอทสะสมอยู่ในตัว ในจำนวนที่ไม่ปลอดภัย หญิงมีครรภ์หรือผู้อยากจะมีลูก ที่จะเลี้ยงลูกด้วยนมตนเอง ควรจะหลีกเลี่ยงการบริโภคปลานี้

      เมื่อสารปรอทอยู่ในตัวปริมาณมาก ปรอทเป็นอันตรายกับการเติบโตและพัฒนาของทารก ปลาทูน่าโดยเฉพาะปลาทูน่ากระป๋อง เป็นอาหารปลา

      ยอดนิยมมากที่สุดในอเมริกา เนื่องจากมีแคลอรีต่ำ รสมัน ถูกพบว่าปลาทูน่าเนื้อขาวอัดกระป๋อง โดยเฉลี่ยจะมีสารปรอทอยู่ถึง 60 ไมโครกรัม เมื่อเทียบกับกินปลาแซลมอนขนาด 4 ออนซ์ มีสารปรอทอยู่ประมาณ 2 ไมโครกรัม และปลาซอร์ดฟิช อันเป็นปลาทะเลขนาดใหญ่ ปากแหลมคล้ายฉลาม ซึ่งมีสารปรอทอยู่ 150 ไมโครกรัม

      การศึกษาพบว่า เมื่อมดลูกกระทบกับสารปรอทระดับสูง สมองและระบบประสาทที่กำลังเติบโตจะเสียหาย อย่างที่พบกันอยู่ในสหรัฐฯ จะมีทารกเกิดใหม่ ทุก 1 ใน 6 ราย กระทบกับสารปรอทระดับสูง เป็นเหตุให้เสี่ยงกับความพิการในการเรียนรู้ ความบกพร่องของการเคลื่อนไหวและการสูญเสียความจำระยะสั้น.

      อ่านเพิ่มเติม...

      วิดีโอแนะนำ

      ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ
      05:17

      ผวา! “ฝีดาษลิง” ระบาดครั้งแรกในโลก ไวรัสจากสัตว์สู่คน พบผู้ติดเชื้อแล้วในยุโรป-สหรัฐฯ

      thairath-logo

      ApplicationMy Thairath

      ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
      วันพฤหัสที่ 19 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:48 น.
      ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
      เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์