ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  12 ปี วันสถาปนากรมพัฒน์ฯ รำลึกถึง พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวุฒิไชยเฉลิมลาภฯ

  ไทยรัฐออนไลน์1 ก.ย. 2557 16:55 น.
  SHARE

  ปลัด พม.เปิดโครงการ "พส.ร่วมสร้างพลังรักประเทศไทย" ในงานครบรอบ 12 ปี วันคล้ายวันสถาปนากรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ หวังสร้างจิตสำนึก สร้างความปรองดองเพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีต่อสังคม...
   
  เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 1 ก.ย. 57 นายวิเชียร ชวลิต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) เปิดโครงการ "พส.ร่วมสร้างพลังรักประเทศไทย" วันคล้ายวันสถาปนากรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ ครบรอบปีที่ 12 เพื่อประชาสัมพันธ์ภารกิจกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ สร้างการยอมรับในศักยภาพในการพัฒนาคนและสังคมต่อสาธารณชน และเพื่อรณรงค์สร้างจิตสำนึก สร้างความปรองดองเพื่อเป็นแบบอย่างที่ดีต่อสังคม ณ กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ

  นายวิเชียร ชวลิต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์
  นายวิเชียร ชวลิต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

  โดยนายวิเชียร กล่าวว่า กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ โดยกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ จัดงานวันคล้ายวันสถาปนากรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการขึ้นทุกวันที่ 1 กันยายน โดยในปีนี้เป็นปีที่ 12 ซึ่งการจัดงานดังกล่าว ประกอบด้วยกิจกรรมที่น่าสนใจต่างๆ อาทิ การมอบโล่เกียรติคุณ และประกาศเกียรติคุณหน่วยงานดีเด่น ประจำปี 2557จำนวน 3 หน่วยงาน ได้แก่ 1. สถานสงเคราะห์ประจวบคีรีขันธ์ 2. สถานสงเคราะห์เด็กพิการและทุพพลภาพปากเกร็ด (บ้านนนทภูมิ) และ 3. บ้านมิตรไมตรีจังหวัดพิษณุโลก การมอบประกาศเกียรติคุณข้าราชการดีเด่น ประจำปี 2557 จำนวน 9 ราย การมอบทุนการศึกษามูลนิธิลูกประชานุเคราะห์ ประจำปี 2557 จำนวน 98 ทุน การมอบรางวัล พส. ร่วมสร้างพลังรักประเทศไทย ผ่านการเล่าเรื่องด้วยภาพ การปาฐกถา หัวข้อ "คนไทยมีน้ำใจ" เพื่อร่วมสร้าง Active Heart… Active Mind… Active Citizen และการกล่าวสุนทรพจน์ จากเด็กและเยาวชนคนเก่ง โครงการ "วาทศิลป์ สร้างสุข" เป็นต้น  

  นายวิเชียร กล่าวต่อไปว่า สำหรับปีนี้จะมีพิธีเปิดร้านค้าสวัสดิการ "ณ วังสะพานขาว" ซึ่งจะเป็นสัญลักษณ์แห่งความภาคภูมิใจ ในวาระครบรอบ 12 ปี แห่งการสถาปนากรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ และเพื่อเป็นการรำลึกถึง พลเรือเอก พระเจ้าบรมวงศ์เธอ พระองค์เจ้าวุฒิไชยเฉลิมลาภ กรมหลวงสิงหวิกรมเกรียงไกร ผู้ประทานวังสะพานขาวแห่งนี้ ให้เป็นที่ตั้งกรมประชาสงเคราะห์ในอดีต จนกลายเป็นกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ ณ ปัจจุบัน

  นอกจากนี้ ยังมีการจัดนิทรรศการมีชีวิต สร้างอาชีพ สร้างรายได้ เช่น การแสดงนวัตกรรมด้านอาชีพคนพิการ ในเรื่องการทอเสื่อซาโอริ เย็บเสื่อเป็นกระเป๋า การแสดงนวัตกรรมโมเดลบ้านจำเพาะ ในการสร้างอาชีพคนเรร่อน สาธิตการหล่อหินทรายเทียม สาธิตการทอผ้าพื้นเมือง (กี่เอว) การประมูลทรัพย์หลุดจำนำ ช็อปปิ้งสินค้ามากมาย ร้านธงฟ้า และผลิตภัณฑ์ ดี เด่น ดัง จากทั่วประเทศ อาทิ เครื่องประดับและอัญมณี เครื่องเงิน ผ้าปาเต๊ะ ชุดพื้นเมืองสตรี ผลิตภัณฑ์จากใยกล้วย ผลิตภัณฑ์จากเดคูพาจ และโรตี-ชาชัก เป็นต้น และร่วมชมการแสดงคอนเสิร์ต "สร้างพลังรักประเทศไทย" โดยศิลปินชื่อดัง อ๊อฟ ปองศักดิ์ พลพล พลกองเส็ง และวง Zheez

  ทั้งนี้ กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าโครงการ พส. ร่วมสร้างพลังรักประเทศไทย ในครั้งนี้จะเป็นอีกหนึ่งแรงผลักดันที่สำคัญ ที่จะทำให้เกิดความรัก ความสามัคคี และส่งเสริมการพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ดีให้กลุ่มเป้าหมาย โดยกำหนดจัดงานระหว่างวันที่ 1-2 กันยายน 2557 ณ บริเวณชั้น 1 อาคารใหม่ กรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พม.ครบรอบ12ปีพส.ร่วมสร้างพลังรักประเทศไทยวันสถาปนากรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการวิเชียร ชวลิตปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ข่าวการศึกษาสังคมไทยรัฐไทยรัฐออนไลน์

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันอังคารที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 18:33 น.