ใช้ยางรถเก่าทำขั้วแบตเตอรี่

ข่าว

ใช้ยางรถเก่าทำขั้วแบตเตอรี่

ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ย. 2557 08:01 น.

  นักวิทยาศาสตร์ของแผนกพลังงาน ห้องปฏิบัติการวิทยาศาสตร์แห่งชาติโอ๊ก ริดจ์ ที่อเมริกา ดีใจเหมือนกับได้แก้ว เมื่อค้นคว้าพบว่า ยางรถเก่าที่ทิ้งสะสมกองอยู่เป็นภูเขาเลากาอยู่ในเกือบทุกชาติ สามารถจะเอามาใช้ทำขั้วบวกของแบตเตอรี่ลิเทียม ไอออน ได้อย่างเหมาะเจาะ แบตเตอรี่นี้นอกจากใช้กับรถยนต์ที่ใช้พลังงานไฟฟ้าแล้ว ยังใช้เก็บพลังงานไฟฟ้า ที่ได้จากไฟฟ้าแรงลม และพลังแสงอาทิตย์ด้วย

  นักวิทยาศาสตร์ผู้ค้นพบชีวิตใหม่ของยางรถเก่า กล่าวว่า การนำเอายางรถเก่ามาใช้สำหรับการเก็บสำรองพลังงานไฟฟ้าได้ เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นมาก เพราะไม่เพียงแต่ใช้ประโยชน์ได้จากยางรถขึ้นอีกเท่านั้น หากยังช่วยป้องกันการสร้างมลพิษให้กับสิ่งแวดล้อมด้วย เนื่องจากการทำลายยางรถเก่าเหล่านี้ โดยมากมักจะทำโดยการเผา เท่านั้น ซึ่งจะปล่อยธาตุคาร์บอนให้ไปขึ้นคลุ้งอยู่ในอากาศ เขาได้กล่าวหยอดให้ผู้คนตาลุกอีกว่า เมื่อพูดถึงอนาคตแล้วจะดูรุ่งโรจน์ยิ่งนัก เพราะตลาดแบตเตอรี่โลก ล้วนแต่เป็นที่ต้องการของทั้งพาหนะทางพลเรือนและทหารด้วยกัน แต่ดูคร่าวๆจะมีมูลค่าเกือบ 2,574 พันล้านบาท.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์