ข่าว

วิดีโอ

ชาวฮ่องกงประท้วงจีน ยังกุมอำนาจเลือกตั้งผู้ว่าเกาะฮ่องกง

กลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง โกรธจัด รวมตัวชุมนุมประท้วงต่อต้าน รบ.จีน หลังสภานิติบัญญัติ ชี้ขาด จีนจะยังเข้ามามีอิทธิพลต่อการเลือกตั้งผู้ว่าการเกาะฮ่องกงครั้งใหม่ ในอีก 3 ปีข้างหน้า 

เมื่อวันที่ 1 ก.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มชาวฮ่องกงเรียกร้องประชาธิปไตย ‘อ็อคคิวพาย เซ็นทรัล’ (Occupy Central) รวมตัวชุมนุมต่อต้านรัฐบาลจีนด้วยความโกรธแค้น ที่ยังเข้ามามีอิทธิพลต่อการเลือกตั้งผู้ว่าการฮ่องกงคนใหม่ ซึ่งจะมีขึ้นในปี 2560 และยังถือเป็นครั้งแรกที่ชาวฮ่องกงจะมีโอกาสได้เลือกผู้ว่าการฮ่องกงโดยตรง

ชาวฮ่องกงออกมาชุมนุมประท้วงด้วยความผิดหวัง หลังทราบว่า การเลือกตั้งผู้ว่าการฮ่องกงในอีก 3 ปีข้างหน้านั้น รัฐบาลจีนจะยังเข้ามามีอิทธิพลต่อการเมืองในฮ่องกงเช่นเดิม เนื่องจากทางสมาชิกนิติบัญญัติของจีน ตัดสินที่จะไม่เปิดโอกาสให้มีการเลือกผู้ว่าการฮ่องกงโดยตรง โดยบรรดาผู้สมัครที่จะลงชิงตำแหน่งผู้ว่าการเกาะฮ่องกง จะต้องได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลจีนก่อนเท่านั้น

นายเบนนี ไท่ ยุ่ย ถิง ผู้ร่วมก่อตั้ง กลุ่มอ็อคคิวพาย เซ็นทรัล กล่าวด้วยความฉุนเฉียวว่า ทางกลุ่มอ็อคคิวพาย เซ็นทรัล จะไม่ขอเจรจากับทางการอีกต่อไป และจากนี้ จะเป็นการเคลื่อนไหวรวมตัวชุมนุมประท้วงอย่างเต็มรูปแบบ พร้อมทั้งยังประกาศจะไปปักหลักชุมนุมประท้วงบริเวณย่านธุรกิจของฮ่องกงด้วย

กลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง โกรธจัด รวมตัวชุมนุมประท้วงต่อต้าน รบ.จีน หลังสภานิติบัญญัติ ชี้ขาด จีนจะยังเข้ามามีอิทธิพลต่อการเลือกตั้งผู้ว่าการเกาะฮ่องกงครั้งใหม่ ในอีก 3 ปีข้างหน้า 1 ก.ย. 2557 13:29 1 ก.ย. 2557 14:23 ไทยรัฐ