ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ชาวฮ่องกงประท้วงจีน ยังกุมอำนาจเลือกตั้งผู้ว่าเกาะฮ่องกง

  ข่าวต่างประเทศ1 ก.ย. 2557 14:22 น.
  SHARE

  กลุ่มเรียกร้องประชาธิปไตยในฮ่องกง โกรธจัด รวมตัวชุมนุมประท้วงต่อต้าน รบ.จีน หลังสภานิติบัญญัติ ชี้ขาด จีนจะยังเข้ามามีอิทธิพลต่อการเลือกตั้งผู้ว่าการเกาะฮ่องกงครั้งใหม่ ในอีก 3 ปีข้างหน้า 

  เมื่อวันที่ 1 ก.ย. สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กลุ่มชาวฮ่องกงเรียกร้องประชาธิปไตย ‘อ็อคคิวพาย เซ็นทรัล’ (Occupy Central) รวมตัวชุมนุมต่อต้านรัฐบาลจีนด้วยความโกรธแค้น ที่ยังเข้ามามีอิทธิพลต่อการเลือกตั้งผู้ว่าการฮ่องกงคนใหม่ ซึ่งจะมีขึ้นในปี 2560 และยังถือเป็นครั้งแรกที่ชาวฮ่องกงจะมีโอกาสได้เลือกผู้ว่าการฮ่องกงโดยตรง

  ชาวฮ่องกงออกมาชุมนุมประท้วงด้วยความผิดหวัง หลังทราบว่า การเลือกตั้งผู้ว่าการฮ่องกงในอีก 3 ปีข้างหน้านั้น รัฐบาลจีนจะยังเข้ามามีอิทธิพลต่อการเมืองในฮ่องกงเช่นเดิม เนื่องจากทางสมาชิกนิติบัญญัติของจีน ตัดสินที่จะไม่เปิดโอกาสให้มีการเลือกผู้ว่าการฮ่องกงโดยตรง โดยบรรดาผู้สมัครที่จะลงชิงตำแหน่งผู้ว่าการเกาะฮ่องกง จะต้องได้รับการอนุมัติจากรัฐบาลจีนก่อนเท่านั้น

  นายเบนนี ไท่ ยุ่ย ถิง ผู้ร่วมก่อตั้ง กลุ่มอ็อคคิวพาย เซ็นทรัล กล่าวด้วยความฉุนเฉียวว่า ทางกลุ่มอ็อคคิวพาย เซ็นทรัล จะไม่ขอเจรจากับทางการอีกต่อไป และจากนี้ จะเป็นการเคลื่อนไหวรวมตัวชุมนุมประท้วงอย่างเต็มรูปแบบ พร้อมทั้งยังประกาศจะไปปักหลักชุมนุมประท้วงบริเวณย่านธุรกิจของฮ่องกงด้วย

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฮ่องกงเลือกตั้งผู้ว่าการฮ่องกงเรียกร้องประชาธิปไตยประท้วงข่าวต่างประเทศ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันเสาร์ที่ 19 กันยายน 2563 เวลา 06:07 น.