พม.ชง รมว.ใหม่แก้ค้ามนุษย์-อุ้มบุญเด็ดขาด

ข่าว

พม.ชง รมว.ใหม่แก้ค้ามนุษย์-อุ้มบุญเด็ดขาด

mythairath

  1 ก.ย. 2557 16:24 น.

  พม.ชง "อดุลย์ แสงสิงแก้ว" เร่งแก้ค้ามนุษย์-ดันกฎหมายอุ้มบุญ ผุดหน่วยจดแจ้งสิทธิหญิงตั้งครรภ์แทน พัฒนาฐานข้อมูลดูแล...

  เมื่อวันที่ 1 กันยายน 57 นายวิเชียร ชวลิต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวว่า ภายหลังที่มีพระบรมราชโองการโปรดเกล้าฯ แต่งตั้งคณะรัฐมนตรี (ครม.) ชุดใหม่ โดย พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว เป็น รมว.การพัฒนาสังคมฯ ขณะนี้คงต้อง ครม.ชุดใหม่ เข้าเฝ้าฯ ถวายสัตย์ปฏิญาณก่อนเข้ารับตำแหน่ง อย่างไรก็ตาม พม.กำลังประสานเตรียมข้อมูลถึงนโยบายภารกิจเร่งด่วนที่จะนำเสนอ พล.ต.อ.อดุลย์ เพื่อดำเนินการขับเคลื่อน อาทิ การแก้ปัญหาการค้ามนุษย์ การผลักดันร่าง พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก ที่เกิดโดยอาศัยเทคโนโลยีช่วยการเจริญพันธุ์ทางการแพทย์พ.ศ. ... การดูแลสวัสดิการกลุ่มเป้าหมายต่างๆ รวมถึงการเตรียมความพร้อมรองรับการเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ เป็นต้น

  นายวิเชียร ชวลิต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์
  นายวิเชียร ชวลิต ปลัดกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์

  นายวิเชียร ยังกล่าวถึงกรณีหนุ่มญี่ปุ่น วัย 24 ปี ซึ่งจ้างหญิงไทยตั้งครรภ์แทนกว่า 10 ราย พยายามประสานนำตัวเด็ก ที่เกิดจากการอุ้มบุญคืนว่า ได้รับทราบว่ามีความพยายามติดต่อเพื่อขอรับเด็กที่อยู่ในความดูแลของกระทรวงการพัฒนาสังคมฯ คืน เรื่องนี้กำลังนัดหมายหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ว่าจะดำเนินการอย่างไร ซึ่งคงต้องดำเนินการอย่างรอบคอบ และต้องเป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมายหากยังไม่สามารถพิสูจน์ชัดเจน ถึงความเป็นสายเลือด รวมถึงวัตถุประสงค์การจ้างอุ้มบุญจำนวนมากก็คงต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ ส่วนหลังจากที่กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ รับหน้าที่เป็นหน่วยจดแจ้งสิทธิ์หญิงตั้งครรภ์ แทนที่ยังมีอยู่จำนวนไม่น้อย เพื่อให้ความคุ้มครองหญิงตั้งครรภ์แทน รวมถึงทารกในครรภ์ หรือที่เกิดออกมาแล้วตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ. 2546 นั้น เท่าที่รับรายงานขณะนี้มีการรับแจ้งเข้ามาแล้วจำนวนหนึ่ง แต่ยังไม่สามารถสรุปเป็นตัวเลขได้ คงต้องรอเจ้าหน้าที่ดำเนินการตามกระบวนการที่รับแจ้ง มีทั้งแจ้งผ่านกระทรวงฯ รวมถึงที่เรามีข้อมูลและได้ส่งเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่เข้าไปตรวจสอบถึงที่.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “ชัชชาติ” สำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ เล็งปรับให้อยู่ในที่ถูกกฎหมาย
  07:56

  “ชัชชาติ” สำรวจชุมชนแออัดย่านทองหล่อ เล็งปรับให้อยู่ในที่ถูกกฎหมาย

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์