ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  ทหารแฉฮุบที่ ศสพ.มี 'พล.ต.อ.'ด้วย-จ่อฟันหนักถึงยึดทรัพย์

  ทีมข่าวภูมิภาค1 ก.ย. 2557 15:02 น.
  SHARE

  ทหารเดินหน้ายึดคืนพื้นที่‘ศูนย์สงครามพิเศษ’ในอ.ปากช่อง ชงเรื่องให้เจ้าของพื้นที่ขอเพิกถอนโฉนพร้อมเสนอ ปปง.ยึดทรัพย์เพราะเข้าข่าย ก.ม.ฟอกเงิน แฉผู้ครอบครองบ้าน-ที่ดินมีตำรวจผู้ใหญ่ยศพล.ต.อ-พล.ต.ต.ทั้งที่เกษียณแล้วและยังรับราชการ  

  เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 1 ก.ย.57 ที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายใน ภาค 2 ภายในค่ายสุรนารี กองทัพภาคที่ 2 อ.เมือง จ.นครราชสีมา พ.อ.สมหมาย บุษบา เสนาธิการกองยุทธการ กองทัพภาคที่ 2 และเป็นคณะทำงานด้านกฎหมายกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย กองทัพภาคที่ 2 เปิดเผยถึงความคืบหน้าการตรวจสอบการบุกรุกที่ดินบริเวณชะง่อนผาเขาหนองเชื่อม ต.ขนงพระ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา จำนวน 330 ไร่ ซึ่งเป็นพื้นที่ของศูนย์สงครามพิเศษ (ศสพ.) ลพบุรี

  ทั้งนี้ จากการตรวจสอบล่าสุดพบว่า ในพื้นที่ที่ถูกบุกรุกทั้ง 330 ไร่ มีการออกโฉนดที่ดินรวม 18 แปลง ซึ่งเริ่มจากออกหนังสือแสดงการทำประโยชน์นิคมสร้างตนเองหรือ น.ค.3 ให้ชาวบ้านเมื่อปี 2545 ก่อนที่จะมีการนำไปขอออกโฉนดเมื่อปี 2550 โดยชาวบ้านที่มีชื่อใน น.ค.3 จำนวน 12 คน ได้มอบอำนาจให้นายเสฏฐวุฒิ เพ็งดิษฐ์ น้องชายของนายธาริต เพ็งดิษฐ์ อดีตอธิบดีดีเอสไอ เป็นผู้นำรังวัด และนำชี้ในการออกโฉนดที่ดินทุกแปลง มีการทำเพียงคนเดียว

  พ.อ.สมหมาย กล่าวว่า คณะทำงานด้านกฎหมายกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย กองทัพภาคที่ 2 ได้พิจารณาจากสภาพทางกายภาพของที่ดิน และข้อมูลหลักฐานทั้งหมดพบว่า พื้นที่ที่ถูกบุกรุกเป็นพื้นที่ที่มีความลาดชันเกิน 35% จึงไม่สามารถให้ราษฎรครอบครองเข้าทำประโยชน์ได้ แต่มีการร่วมมือกันระหว่างนายทุน เจ้าหน้าที่กรมที่ดิน และเจ้าหน้าที่ของนิคมสร้างตนเองลำตะคองในการขอออกเอกสาร น.ค.3 และต่อมามีการขอออกโฉนดที่ดินทั้ง 18 แปลงดังกล่าว ซึ่งล่าสุดที่ดินทั้ง 18 แปลงมีผู้ครอบครองเป็นนายตำรวจใหญ่หลายราย อัยการ และอาจารย์มหาวิทยาลัย ตามที่ปรากฏเป็นข่าวไปแล้ว

  อย่างไรก็ตาม ขั้นตอนการดำเนินการจากนี้ไป ทางกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อย กองทัพภาคที่ 2 ได้เสนอเรื่องให้ทางเจ้าของพื้นที่ (ศูนย์สงครามพิเศษ ลพบุรี) ดำเนินการตามอำนาจหน้าที่ด้วยการตรวจสอบว่า 1. มีบุคคลใดบ้างมีส่วนเกี่ยวข้องกับการออก น.ค.3 และดำเนินการขอให้มีการเพิกถอนเอกสารสิทธิ์ในที่ดินทุกแปลง 2. แจ้งกรมที่ดินเพื่อดำเนินการเพิกถอนเอกสารสิทธิ์โฉนดที่ดินทุกแปลง และ 3. ประสานงานไปยังสำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) เพื่อดำเนินการยึดทรัพย์บุคคลที่เกี่ยวข้องต่อไป เพราะเข้ามูลฐานความผิดตามกฎหมายฟอกเงิน

  ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ตามเอกสารด่วนที่สุดได้ทำบันทึกรายงานผลการตรวจสอบการบุกรุกพื้นที่ทหารของกลุ่มนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ส่งให้ พล.ท.ชาญชัย ภู่ทอง แม่ทัพภาคที่ 2 และ ผบ.กองกำลังรักษาความสงบกองทัพภาคที่ 2 เป็นรายงานที่บันทึกเมื่อวันที่ 25 ส.ค. 2557 พ.อ.สมหมาย ได้ลงพื้นที่ร่วมตรวจสอบข้อเท็จจริงพบว่า มีการบุกรุกปลูกอาคารขนาดใหญ่ในพื้นที่ดังกล่าว จำนวน 8 หลัง และนายเสวก อรรถกิจวิโรจน์ ผู้ดูแลพื้นที่ให้การว่า ผู้จัดการบริษัทบ้านขุมทอง เป็นผู้จ้างให้ดูแลความเรียบร้อยและบ้านจำนวน 8 หลัง ซึ่งเป็นบ้านของบุคคลดังนี้ 1. บ้านของ พล.ต.ต.นายหนึ่งใน บช.น. 2. บ้านของ พล.ต.ท.นายหนึ่ง อดีตนายตำรวจระดับสูงภาค 7 3. บ้านของคุณนายแดง คาดว่าเป็นภรรยาของ พล.ต.ต.นายหนึ่ง 4. บ้านของข้าราชการ คาดว่าเป็นอัยการ 5. เป็นบ้านของอัยการคนหนึ่ง 6. เป็นบ้านของ พล.ต.ท.นายหนึ่ง 7. เป็นบ้านของ พล.ต.ท.นายหนึ่ง 8. เป็นบ้านของ พล.ต.ต.นายหนึ่ง และ 9. ส่วนที่ดินเปล่าในพื้นที่โครงการ เป็นที่ดินของ พล.ต.อ.นายหนึ่ง

  นอกจากนี้ยังมีที่ดินที่เป็นของนายธาริต เพ็งดิษฐ์ และอาจารย์มหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง รวมทั้งระบบสาธารณูปโภค ไฟฟ้า ซึ่งเจ้าของโครงการเป็นผู้ดำเนินการ ส่วนถนนภายในโครงการเจ้าของบ้านแต่ละหลังเป็นผู้ร่วมทุนในการก่อสร้าง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ที่ดินทหารบุกรุกที่ดินศูนย์สงครามพิเศษปากช่องนครราชสีมากองทัพภาค2สมหมาย บุษบาเสนาธิการกองยุทธการเพิกถอนโฉนดยึดทรัพย์นายตำรวจข่าวทั่วไทย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 00:37 น.