หูปลาทู..แยกเผ่าพันธุ์

ข่าว

หูปลาทู..แยกเผ่าพันธุ์

ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ย. 2557 05:15 น.

  คนไทยรู้จักปลาทูมาช้านาน รู้ไหมว่าปลาทูมีกี่สายพันธุ์ ดูกันตรงไหนถึงจะแยกแยะได้ ไม่เพียงแต่ชาวบ้านธรรมดาเท่านั้นที่ไม่รู้ แม้แต่นักวิชาการก็ยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจน แต่วันนี้ได้มีวิธีการแยกสายพันธุ์ปลาได้แล้ว นั่นคือ...ดูจากกระดูกหูปลาทู

  นายมาโนช รุ่งราตรี ผอ.สำนักวิจัยและพัฒนาประมงทะเล ผู้ค้นพบเทคนิคใหม่นี้ บอกว่า กระดูกหูที่อยู่ภายในหัวปลาใช้ชี้วัดได้ดีที่สุด เพราะเป็นตัวบ่งบอกอายุ ชนิด และอัตราการเจริญเติบโตที่แตกต่างกัน อันเป็นผลมาจากสิ่งแวดล้อมในแหล่งอาศัย โดยกระดูกหูจะมีการสร้างวงวันที่มีขนาดและรูปร่างแตกต่างกัน จึงทำให้รูปร่างโดยรวมของกระดูกหูของปลาทูแต่ละแหล่งแตกต่างกันด้วย

  แยกสายพันธุ์ปลาโดยดูจากกระดูกหูปลาทู
  แยกสายพันธุ์ปลาโดยดูจากกระดูกหูปลาทู

  เลยทำให้เราสามารถแยกเผ่าพันธุ์ แหล่งที่อยู่ได้ เป็นวิธีการที่ให้ความถูกต้องแม่นยำกว่า 80% โดยใช้งบประมาณน้อยและผลงานวิจัยนี้ ยังได้รับรางวัล Bronze Award จากงานมหกรรมงานวิจัยแห่งชาติ 2557 ติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์วิจัยและพัฒนาประมงอ่าวไทยตอนกลาง (ชุมพร) 0-7752-2006 หรือ 0-7752-2007.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที
  00:18

  เฟซบุ๊ก แตงโม ปล่อยคลิป กระติก ยาว 18 วินาที

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:31 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์