ไลฟ์สไตล์
100 year

ผุด 'ปฏิญญาหาดใหญ่' สร้างสันติสุขชายแดนใต้ด้วยการศึกษา

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ย. 2557 13:21 น.
SHARE

สมาชิก ทปอ. 27 แห่ง ลงนาม 'ปฏิญญาหาดใหญ่' ยกสถาบันอุดมศึกษามีบทบาทในการสร้างสันติสุขชายแดนใต้ด้วยการใช้การศึกษาเชื่อมการพัฒนาแต่ละด้าน ขณะเดียวกัน พร้อมปรับเปลี่ยนสถานที่รองรับ และอำนวยความสะดวกผู้พิการทุกประเภท เล็งหนุนนักศึกษาพิการเรียนร่วมเด็กปกติ...

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศ.นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม ทปอ. ที่มีสมาชิก ทปอ.27 แห่ง ร่วมลงนามปฏิญญาหาดใหญ่ เพื่อให้มหาวิทยาลัยมีบทบาทในการสร้างสันติสุขในจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยใช้การศึกษาเป็นตัวเชื่อมในการพัฒนาการศึกษาด้านต่างๆ ได้แก่ คุณภาพของบุคลากรทางการศึกษาในทุกระดับ การศึกษาวิจัยและบริการวิชาการ เพื่อสร้างองค์ความรู้และเรียนรู้การอยู่ร่วมกันในสังคมพหุวัฒนธรรม โดยคำนึงถึงภูมิสังคมและประวัติศาสตร์ การส่งเสริมกิจกรรมนักศึกษาร่วมพัฒนาสันติสุขชายแดนภาคใต้ การแลกเปลี่ยนนิสิตนักศึกษา ด้วยทุนตามศักยภาพของแต่ละมหาวิทยาลัย และกิจกรรมอื่นๆ ที่เน้นการพบปะแลกเปลี่ยนประสบการณ์ การใช้ชีวิตร่วมกันของนักศึกษา

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ สมาชิก ทปอ.ทั้ง 27 แห่ง ยังตกลงร่วมกันในการสนับสนุนการดำเนินงานด้านอารยสถาปัตย์ หรือการสร้างบรรยากาศและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้ทุกคนได้อาศัยอยู่ร่วมกันในสังคมอย่างเป็นสุขและเท่าเทียม โดยอำนวยความสะดวกให้ผู้พิการทุกประเภทให้มากที่สุด อย่างไรก็ตาม มหาวิทยาลัยทุกแห่งจะร่วมกันปรับปรุงอาคารสถานที่เดิมที่มีอยู่รองรับผู้พิการ เช่น เพิ่มทางลาด สำหรับผู้นั่งรถเข็น สร้างห้องน้ำสำหรับผู้พิการ และลิฟต์ ซึ่งจะต้องมีอักษรเบรลล์ สำหรับเสียงสำหรับผู้พิการทางสายตา เป็นต้น ส่วนอาคารใหม่จะสร้างโดยมีองค์ประกอบดังกล่าว ขณะที่ในอนาคตจะส่งเสริมให้นักศึกษาพิการทุกประเภทได้เรียนร่วมกับนักศึกษาปกติมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทปอ.ผลประชุม ทปอ.รัชตะ รัชตะนาวินสร้างสันติสุขชายแดนใต้การเรียนชายแดนใต้มหาวิทยาลัยมหิดลข่าวการศึกษาข่าวสังคมไทยรัฐออนไลน์ไทยรัฐ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 3 มีนาคม 2564 เวลา 22:32 น.