ผุด 'ปฏิญญาหาดใหญ่' สร้างสันติสุขชายแดนใต้ด้วยการศึกษา

ข่าว

  ผุด 'ปฏิญญาหาดใหญ่' สร้างสันติสุขชายแดนใต้ด้วยการศึกษา

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2557 13:21 น.

   สมาชิก ทปอ. 27 แห่ง ลงนาม 'ปฏิญญาหาดใหญ่' ยกสถาบันอุดมศึกษามีบทบาทในการสร้างสันติสุขชายแดนใต้ด้วยการใช้การศึกษาเชื่อมการพัฒนาแต่ละด้าน ขณะเดียวกัน พร้อมปรับเปลี่ยนสถานที่รองรับ และอำนวยความสะดวกผู้พิการทุกประเภท เล็งหนุนนักศึกษาพิการเรียนร่วมเด็กปกติ...

   ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศ.นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล ในฐานะประธานที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม ทปอ. ที่มีสมาชิก ทปอ.27 แห่ง ร่วมลงนามปฏิญญาหาดใหญ่ เพื่อให้มหาวิทยาลัยมีบทบาทในการสร้างสันติสุขในจังหวัดชายแดนภาคใต้ โดยใช้การศึกษาเป็นตัวเชื่อมในการพัฒนาการศึกษาด้านต่างๆ ได้แก่ คุณภาพของบุคลากรทางการศึกษาในทุกระดับ การศึกษาวิจัยและบริการวิชาการ เพื่อสร้างองค์ความรู้และเรียนรู้การอยู่ร่วมกันในสังคมพหุวัฒนธรรม โดยคำนึงถึงภูมิสังคมและประวัติศาสตร์ การส่งเสริมกิจกรรมนักศึกษาร่วมพัฒนาสันติสุขชายแดนภาคใต้ การแลกเปลี่ยนนิสิตนักศึกษา ด้วยทุนตามศักยภาพของแต่ละมหาวิทยาลัย และกิจกรรมอื่นๆ ที่เน้นการพบปะแลกเปลี่ยนประสบการณ์ การใช้ชีวิตร่วมกันของนักศึกษา

   ทั้งนี้ สมาชิก ทปอ.ทั้ง 27 แห่ง ยังตกลงร่วมกันในการสนับสนุนการดำเนินงานด้านอารยสถาปัตย์ หรือการสร้างบรรยากาศและสิ่งแวดล้อม เพื่อให้ทุกคนได้อาศัยอยู่ร่วมกันในสังคมอย่างเป็นสุขและเท่าเทียม โดยอำนวยความสะดวกให้ผู้พิการทุกประเภทให้มากที่สุด อย่างไรก็ตาม มหาวิทยาลัยทุกแห่งจะร่วมกันปรับปรุงอาคารสถานที่เดิมที่มีอยู่รองรับผู้พิการ เช่น เพิ่มทางลาด สำหรับผู้นั่งรถเข็น สร้างห้องน้ำสำหรับผู้พิการ และลิฟต์ ซึ่งจะต้องมีอักษรเบรลล์ สำหรับเสียงสำหรับผู้พิการทางสายตา เป็นต้น ส่วนอาคารใหม่จะสร้างโดยมีองค์ประกอบดังกล่าว ขณะที่ในอนาคตจะส่งเสริมให้นักศึกษาพิการทุกประเภทได้เรียนร่วมกับนักศึกษาปกติมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้
   01:50

   “ชัชชาติ” ลุยน้ำท่วม ชุมชนคลองบางบัว ชาวบ้านหวังผู้ว่าฯ กทม. คนใหม่ช่วยแก้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:55 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์