'นะคะมวย' ยังไม่ตาย! โกนหนวดกลับเยี่ยมบ้านที่ฐานกะเหรี่ยง

ข่าว

  'นะคะมวย' ยังไม่ตาย! โกนหนวดกลับเยี่ยมบ้านที่ฐานกะเหรี่ยง

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2557 12:30 น.

   "พลตรีนะคะมวย" ผู้นำกะเหรี่ยงพุทธคนดัง กลับมาเยี่ยมบ้านที่ฐานที่มั่นกะเหรี่ยง DKBA ใกล้ชายแดน จ.ตาก โกนหนวดเคราสลัดภาพ "ไอ้เครายาว" คนใกล้ชิดเผย อาการป่วยดีขึ้น พร้อมยืนยันเจรจากับรัฐบาลเมียนมาร์ต่อไป   

   เมื่อวันที่ 1 ก.ย. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานจากชายแดนด้าน จ.ตาก ว่า พลตรีนะคะมวย หรือ ซอละป่วย ผู้บัญชาการกองกำลังทหารกะเหรี่ยงพุทธเพื่อประชาธิปไตย หรือ DKBA กองทัพโกะทูบลอ ได้เดินทางจากกรุงย่างกุ้ง ประเทศเมียนมาร์ มาเยี่ยมบ้านที่หมู่บ้านโซซีเมียม ฐานที่มั่นใหญ่ของกองกำลัง DKBA กลุ่มโกะทูบลอ ที่บริเวณชายแดนไทย-พม่า ตรงข้ามบ้านมอเกอร์ไทย ต.วาเล่ย์ อ.พบพระ จ.ตาก โดยมีผู้นำทางทหาร และทหารกะเหรี่ยงมาตั้งแถวต้อนรับ พร้อมกองกำลังคุ้มกันที่เป็นทหารกะเหรี่ยงติดอาวุธ

   สำหรับอาการป่วยของ พลตรีนะคะมวย ที่ก่อนหน้านี้ มีข่าวออกมาว่าป่วยหนัก ข่าวบางกระแสถึงขนาดว่าเสียชีวิตไปแล้วนั้น ทราบจากคนใกล้ชิดว่า ยังอยู่ในระหว่างการรักษาตัวที่ประเทศสิงคโปร์และเมียนมาร์ โดยมีเครื่องช่วยหายใจติดตัวอยู่ตลอดเวลา มีสายสอดเข้าไปในรูจมูก แต่คาดว่าอีก 2 เดือน แพทย์คงให้เอาออก เพราะมีอาการดีขึ้นแล้ว

   ทั้งนี้ พลตรีนะคะมวย มีอารมณ์ที่แจ่มใจและท่าทางที่เข็งแรงขึ้น ที่สำคัญได้โกนหนวดเคราออกหมด จนบุคลิกเปลี่ยนไปเป็นคนละคน จากที่เคยได้ฉายา "ไอ้หนวดยาว" ซึ่งการเดินทางกลับกองบัญชาการโกะทูบลอในครั้งนี้ พลตรีนะคะมวยยังคงยืนยันที่จะเจรจากับฝ่ายรัฐบาลเมียนมาร์ต่อไป เพื่อความสงบสุขของชาวกะเหรี่ยง และการได้มาซึ่งอิสรภาพ

   สำหรับ พลตรีนะคะมวย ผู้นำกะเหรี่ยงพุทธผู้นี้ เคยตกเป็นข่าวโด่งดัง เมื่อประกาศปิดช่องทางเข้าออกตามแนวชายแดนไทย-พม่า ตั้งแต่ อ.อุ้มผาง จนถึง อ.พบพระ จ.ตาก รวม 12 จุด เพื่อตอบโต้ทางการไทย สมัยที่ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง เป็นรองนายกรัฐมนตรี ขึ้นบัญชีดำเขาเป็นพ่อค้ายาเสพติด และเป็นหนึ่งในผู้นำชนกลุ่มน้อย ที่ทำการสู้รบกับทหารรัฐบาลเมียนมาร์มาตลอด
    
              

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 00:59 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์