ไลฟ์สไตล์
100 year

'นะคะมวย' ยังไม่ตาย! โกนหนวดกลับเยี่ยมบ้านที่ฐานกะเหรี่ยง

ทีมข่าวภูมิภาค1 ก.ย. 2557 12:30 น.
SHARE

"พลตรีนะคะมวย" ผู้นำกะเหรี่ยงพุทธคนดัง กลับมาเยี่ยมบ้านที่ฐานที่มั่นกะเหรี่ยง DKBA ใกล้ชายแดน จ.ตาก โกนหนวดเคราสลัดภาพ "ไอ้เครายาว" คนใกล้ชิดเผย อาการป่วยดีขึ้น พร้อมยืนยันเจรจากับรัฐบาลเมียนมาร์ต่อไป   

เมื่อวันที่ 1 ก.ย. 57 ผู้สื่อข่าวรายงานจากชายแดนด้าน จ.ตาก ว่า พลตรีนะคะมวย หรือ ซอละป่วย ผู้บัญชาการกองกำลังทหารกะเหรี่ยงพุทธเพื่อประชาธิปไตย หรือ DKBA กองทัพโกะทูบลอ ได้เดินทางจากกรุงย่างกุ้ง ประเทศเมียนมาร์ มาเยี่ยมบ้านที่หมู่บ้านโซซีเมียม ฐานที่มั่นใหญ่ของกองกำลัง DKBA กลุ่มโกะทูบลอ ที่บริเวณชายแดนไทย-พม่า ตรงข้ามบ้านมอเกอร์ไทย ต.วาเล่ย์ อ.พบพระ จ.ตาก โดยมีผู้นำทางทหาร และทหารกะเหรี่ยงมาตั้งแถวต้อนรับ พร้อมกองกำลังคุ้มกันที่เป็นทหารกะเหรี่ยงติดอาวุธ

ข่าวแนะนำ

สำหรับอาการป่วยของ พลตรีนะคะมวย ที่ก่อนหน้านี้ มีข่าวออกมาว่าป่วยหนัก ข่าวบางกระแสถึงขนาดว่าเสียชีวิตไปแล้วนั้น ทราบจากคนใกล้ชิดว่า ยังอยู่ในระหว่างการรักษาตัวที่ประเทศสิงคโปร์และเมียนมาร์ โดยมีเครื่องช่วยหายใจติดตัวอยู่ตลอดเวลา มีสายสอดเข้าไปในรูจมูก แต่คาดว่าอีก 2 เดือน แพทย์คงให้เอาออก เพราะมีอาการดีขึ้นแล้ว

ทั้งนี้ พลตรีนะคะมวย มีอารมณ์ที่แจ่มใจและท่าทางที่เข็งแรงขึ้น ที่สำคัญได้โกนหนวดเคราออกหมด จนบุคลิกเปลี่ยนไปเป็นคนละคน จากที่เคยได้ฉายา "ไอ้หนวดยาว" ซึ่งการเดินทางกลับกองบัญชาการโกะทูบลอในครั้งนี้ พลตรีนะคะมวยยังคงยืนยันที่จะเจรจากับฝ่ายรัฐบาลเมียนมาร์ต่อไป เพื่อความสงบสุขของชาวกะเหรี่ยง และการได้มาซึ่งอิสรภาพ

สำหรับ พลตรีนะคะมวย ผู้นำกะเหรี่ยงพุทธผู้นี้ เคยตกเป็นข่าวโด่งดัง เมื่อประกาศปิดช่องทางเข้าออกตามแนวชายแดนไทย-พม่า ตั้งแต่ อ.อุ้มผาง จนถึง อ.พบพระ จ.ตาก รวม 12 จุด เพื่อตอบโต้ทางการไทย สมัยที่ ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง เป็นรองนายกรัฐมนตรี ขึ้นบัญชีดำเขาเป็นพ่อค้ายาเสพติด และเป็นหนึ่งในผู้นำชนกลุ่มน้อย ที่ทำการสู้รบกับทหารรัฐบาลเมียนมาร์มาตลอด
 
           

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นะคะมวยพลตรีนะคะมวยผู้นำกะเหรี่ยงกะเหรี่ยงพุทธฐานที่มั่นชายแดนไทย-เมียนมาร์แม่สอดเยี่ยมบ้านข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 13:06 น.