ข่าว
100 year

นกอื้อ! ผอ.สนามบินเมืองคอนหนักใจ เร่งหาทางแก้

ทีมข่าวภูมิภาค1 ก.ย. 2557 11:25 น.
SHARE

รักษาการ ผอ.ท่าอากาศยานเมืองคอนรับหนักใจเรื่องนก เผยรอบสนามบินเป็นแหล่งอาศัยที่หากินของนกจำนวนมาก ทุกเดือนเก็บไข่ในป่าพรุรอบสนามบินกว่า 400 ฟอง เร่งหาสาเหตุเครื่องบินนกแอร์ลงจอดฉุกเฉิน...

จากกรณีเหตุการณ์สายการบินนกแอร์ เที่ยวบิน DD 7805 นครศรีธรรมราช-กรุงเทพฯ (ดอนเมือง) ซึ่งกำลังบินขึ้นจากสนามบินนครศรีธรรมราช มุ่งหน้าสู่กรุงเทพฯ เกิดบินไปชนฝูงนก และหลุดเข้าตัวใบพัดปีกขวาทำให้ได้รับความเสียหาย ทางกัปตันต้องขอลงฉุกเฉินที่สนามบิน จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อช่วงเช้าวันที่ 31 ส.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งเหตุการณ์นกบินชนกับเครื่องบินที่สนามบินนครศรีธรรมราชเกิดขึ้นมา 3 ครั้งแล้ว โดยครั้งแรกกับครั้งที่สอง ได้เกิดอุบัติเหตุกับเครื่องบินแอร์เอเชีย เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. และ 5 ส.ค. ที่ผ่านมา

ล่าสุด วันนี้ (1 ก.ย.57) นายประจวบ นาทอง นักวิชาการขนส่งชำนาญการ กรมการบินพาณิชย์ รักษาการแทน ผอ.ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช เผยว่า เรื่องนกจำนวนมากรอบสนามบินนครศรีธรรมราช เป็นปัญหาที่มีมานานแล้วตั้งแต่เริ่มก่อสร้างสนามบินนครศรีธรรมราช เพราะว่าบริเวณรอบๆ สนามบินเป็นป่าพรุเก่าที่มีความอุดมสมบูรณ์ จึงทำให้มีนกอาศัยจำนวนมาก ซึ่งปกติมาตรการรักษาความปลอดภัยของสนามบินก่อนเครื่องขึ้น-ลงทุกครั้ง ทางเจ้าหน้าที่สนามบินก็จะนำรถตรวจลาดตระเวนรอบๆ สนามบินและตลอดรันเวย์สนามบิน และขับไล่ฝูงนกให้บินไปที่อื่น

รักษาการแทน ผอ.ท่าอากาศยานนครศรีธรรมราช เผยอีกว่า ทุกๆเดือนทางสนามบินจะมีการจัดเจ้าหน้าที่ลงไปตรวจพื้นที่ป่าพรุรอบสนามบินเพื่อหาไข่นกและเก็บไข่นกที่มีการมาวางไข่ไว้ โดยทุกเดือนสามารถเก็บไข่นกกระสา และนกกระยางมากถึง 300-400 ฟอง เพื่อนำไปทำลาย แต่ก็ไม่สามารถทำลายได้ทั้งหมด เนื่องจากนกกระสาและนกกระยางมีจำนวนมาก ซึ่งทราบว่านกทั้งหลายจะพักอาศัยอยู่บริเวณสวนสาธารณะทุ่งท่าลาด แล้วจะบินลงมาหากินแหล่งอาหารที่ยังมีความอุดมสมบูรณ์บริเวณป่าพรุรอบๆ สนามบิน

"เรื่องนี้ทางท่าอากาศยานได้รายงานไปยังกรมการบินพาณิชย์ทราบตลอดเวลา และกำลังหามาตรการป้องกันอย่างถาวร ก็คือต้องถมดินแหล่งน้ำป่าพรุเพื่อกำจัดแหล่งอาหารของนกเพื่อไม่ให้มากินรอบสนามบิน หรือให้บรรดานกอพยพไปอาศัยที่อื่น ซึ่งจะเป็นมาตรการความปลอดภัยถาวรในอนาคต แต่ทั้งนี้ต้องแล้วแต่นโยบายของกรมการบินพาณิชย์"

นายประจวบ เผยอีกว่า สำหรับเหตุการณ์เมื่อวานนี้ (31 ส.ค.) ที่เกิดขึ้นกับสายการบินนกแอร์ ยังไม่มีรายงานสาเหตุการขอลงจอดฉุกเฉิน ส่วนจะมีสาเหตุมาจากการชนนกหรือไม่ ทางกรมการบินพาณิชย์จะมีการตรวจสอบหาสาเหตุที่แท้จริงต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นกแอร์ลงจอดฉุกเฉินสนามบินเมืองคอนนครศรีธรรมราชอุบัติเหตุบินชนนกนกกระสาป่าพรุข่าวอุบัติเหตุข่าวภูมิภาคข่าวทั่วไทย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้