ไลฟ์สไตล์
100 year

ระงับไปนอก

ซี.12
2 ก.ย. 2557 05:01 น.
SHARE

เมื่อวันเสาร์เอ่ยถึงโครงการศึกษาดูงานต่างประเทศของจังหวัดตากที่วางแผนจะไปกันในช่วงต้นเดือนกันยายนนี้ว่า น่าจะคิดกันให้ดีๆ ว่าสมควรไปช่วงนี้หรือไม่

ก็มีคำชี้แจงอย่างรวดเร็วทันใจมาจาก นายสมชัยฐ์ หทยะตันย์ติ ผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ตามประสาคนฉับไวในการทำงานบอกมาว่า

ข่าวแนะนำ

กรณีดังกล่าวเป็นการไปศึกษาดูงานตามคำเชิญของ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา โดยสถาบันวิจัยไม้กลายเป็นหินและทรัพยากรธรณีฯ ซึ่งได้เชิญจังหวัดที่มีวนอุทยานไม้กลายเป็นหิน ประกอบด้วย จังหวัดตากและจังหวัดสตูล ไปศึกษาดูงานเพื่อศึกษาแนวทางการบริหารจัดการแหล่งฟอสซิลไม้กลายเป็นหิน และเทคนิควิธีการอนุรักษ์ไม้กลายเป็นหิน หรือฟอสซิลอื่นๆ รวมทั้งการทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ (MOU) กับประเทศในทวีปยุโรป

เรื่องนี้มีแผนล่วงหน้ามาก่อนที่ นายสมชัยฐ์ หทยะตันย์ติ จะย้ายมาดำรงตำแหน่งผู้ว่าราชการจังหวัดตาก ซึ่งเห็นว่าจะเกิดประโยชน์ต่อการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวอันสำคัญของจังหวัดตาก จึงสานต่อเนื่องจากฟอสซิลไม้กลายเป็นหินที่จังหวัดตาก มีขนาดยาวที่สุดในโลก โดยมีเป้าหมายจะขอบันทึกในกินเนสบุ๊ก ซึ่งหากไม่รีบดำเนินการจะเป็นการเสียโอกาสในอนาคตระยะยาว

อีกอย่าง การเดินทางไปในครั้งนี้ ทุกคนรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเองหัวละ 119,000 บาท โดยมิได้เบิกจากงบประมาณของหน่วยงาน เป็นการไปศึกษาดูงานด้วยความสมัครใจของตนเอง ไม่มีการกะเกณฑ์บังคับให้ร่วมเดินทาง ซึ่งมีหลายคนก็ไม่ไป

จริงๆแล้วต้นเรื่องคือ ผศ.ดร.ประเทือง จินตสกุล ผู้อำนวยการสถาบันวิจัยไม้กลายเป็นหินฯ ปฏิบัติราชการแทน รักษาการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา เชื้อเชิญมาว่า

สถาบันวิจัยไม้กลายเป็นหินและทรัพยากรธรณีฯ มีโครงการอนุรักษ์และพัฒนาการบริหารจัดการแหล่งฟอสซิลไม้กลายเป็นหิน ทั้งในรูปแบบพิพิธภัณฑ์ไม้กลายเป็นหินที่จังหวัดนครราชสีมา และความร่วมมือการอนุรักษ์ไม้กลายเป็นหินที่วนอุทยานไม้กลายเป็นหิน จังหวัดตาก รวมทั้งการสนับสนุนผลักดันให้แหล่งฟอสซิลที่โดดเด่นในระดับนานาชาติ ทั้งที่จังหวัดตาก สตูล และนครราชสีมา เป็นอุทยานธรณีระดับโลก (Global Geopark) ตามหลักเกณฑ์ของยูเนสโก ซึ่งปัจจุบันมีอยู่ 100 แห่ง จาก 33 ประเทศทั่วโลก แต่ขณะนี้ยังไม่มีการจัดตั้งอุทยานธรณีในประเทศไทย

เพื่อการศึกษาแนวทางบริหารจัดการแหล่งฟอสซิลจนได้รับการรับรองให้เป็นอุทยานธรณีระดับโลกจากยูเนสโก และเทคนิควิธีการอนุรักษ์ไม้กลายเป็นหิน หรือฟอสซิลอื่นๆ รวมทั้งการทำบันทึกข้อตกลงความร่วมมือทางวิชาการ (MOU) กับประเทศในทวีปยุโรป มหาวิทยาลัยจึงได้จัดทำโครงการศึกษาดูงานเรื่องดังกล่าวที่ประเทศฮังการี ออสเตรีย และกรีซขึ้น แล้วเชิญผู้เกี่ยวข้องร่วมเดินทางไปศึกษาดูงานในประเทศดังกล่าว ระหว่างวันที่ 6-13 กันยายน 2557

นี่คือข้อมูลข้อเท็จจริงทั้งหมดและเมื่อมีการทักท้วงกันเช่นนี้ ผู้ว่าฯสมชัยฐ์ บอกว่า ได้ตัดสินใจระงับการเดินทางไปแล้วในส่วนของตัวเอง

ส่วนทีมงานของสถาบันวิจัยฯของมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมาจะยังเดินหน้าต่อไปหรือไม่และใช้งบหลวงหรืองบส่วนตัวไม่รู้ได้

ก็บันทึกไว้เพื่อเป็นหลักฐานในการแสวงหาความถูกต้องต่อไป.

“ซี.12”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มุมข้าราชการซี.12การศึกษาสมชัยฐ์ หทยะตันย์ติมหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมาสถาบันวิจัย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 06:13 น.