"หญ้าตะกรับ" กับสรรพคุณน่ารู้

ข่าว

"หญ้าตะกรับ" กับสรรพคุณน่ารู้

นายเกษตร

  2 ก.ย. 2557 05:01 น.

  หญ้าตะกรับ เป็นพืชตระกูล กก มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า ACTINOSCIRPUS GROSSUS (L.F.) GOETGH–D.A.SIMPSON อยู่ในวงศ์ CYPERACEAE เป็นพืชน้ำ มีเหง้า หัว และไหลใต้ดิน ลำต้นตั้งตรงเป็นสามเหลี่ยม สูง 50-150 ซม. โคนต้นเป็นสีน้ำตาลเข้ม ดอกเป็นช่อยาวสามเหลี่ยม ปลายช่อมีดอกเป็นกระจุกหลายกระจุกสีน้ำตาล มีใบประดับรองช่อดอก 2-4 ใบ เมล็ดสีน้ำตาลเข้ม ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด เหง้า และไหล พบขึ้นทั่วไปตามที่มีน้ำท่วมขังนาข้าว มีชื่อเรียกอีกคือ กกสามเหลี่ยม และ กกตาแดง ประโยชน์ทั่วไป ลำต้นตากแห้งใช้สานทำเสื่อ ทำเชือก และอื่นๆ

  ตำรายาพื้นบ้านของไทยระบุว่า ไหล เหง้า และ ลำต้น ของ “หญ้าตะกรับ” มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว เอาแบบสดหรือแบบแห้ง กะจำนวนพอประมาณหรือ 1 ขยุ้มมือผู้ใหญ่ ต้มกับน้ำท่วมยาจนเดือด รับประทานขณะอุ่นครั้งละ 1 แก้ว วันละ 2 เวลา ก่อนอาหารเช้าเย็นช่วย เพิ่มการไหลเวียนของเลือด ขับประจำเดือน แก้ปวดเมื่อยตามร่างกายดี

  ส่วน ใครที่เป็นโรคไต หน้าตาและตัวบวม แต่ ยังไม่ถึงขั้นต้องล้างไตหรือฟอกไต ให้เอาเหง้า ไหล หรือ หัวของ “หญ้าตะกรับ” แบบสดหรือแห้งก็ได้ 1 ขยุ้มมือผู้ใหญ่ ต้มกับน้ำท่วมยา ใส่น้ำตาลกรวดลงไปเล็กน้อยจนเดือด ดื่มขณะอุ่นครั้งละ 1 แก้ว 2 เวลาก่อนอาหารเช้าเย็น หรือใส่น้ำแข็งลงไปก็ได้ ดื่มไปเรื่อยๆจนยาจืดแล้วเอาตัวยาใหม่ต้มดื่มต่อ จะช่วยให้อาการโรคไต หน้าบวมตัวบวมแห้งหายเป็นปกติ ที่ประเทศอินเดียทั้งต้นต้มน้ำดื่มเป็นยาแก้ท้องเสีย

  ปัจจุบัน “หญ้าตะกรับ” มีขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณตุ๊ก” หน้าตึกกองอำนวยการเก่า โทร. 08–5164–2800 หรือที่งานสมุนไพรแห่งชาติครั้งที่ 11 เมืองทองธานี ฮอลล์ 6-8 วันที่ 3–7 ก.ย.57 โซนต้นไม้ ร้านคุณตุ๊ก มีพืชสมุนไพรหลากหลายชนิดขายด้วย ราคาสอบถามกันเองครับ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง
  13:06

  แม่แตงโม ปล่อยโฮ เผยเพิ่งรู้ว่าลูกหายไปตั้งแต่ 4 ทุ่ม เชื่อถูกฆาตกรรมอำพราง

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์