ไลฟ์สไตล์
100 year

"หญ้าตะกรับ" กับสรรพคุณน่ารู้

นายเกษตร
2 ก.ย. 2557 05:01 น.
SHARE

หญ้าตะกรับ เป็นพืชตระกูล กก มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า ACTINOSCIRPUS GROSSUS (L.F.) GOETGH–D.A.SIMPSON อยู่ในวงศ์ CYPERACEAE เป็นพืชน้ำ มีเหง้า หัว และไหลใต้ดิน ลำต้นตั้งตรงเป็นสามเหลี่ยม สูง 50-150 ซม. โคนต้นเป็นสีน้ำตาลเข้ม ดอกเป็นช่อยาวสามเหลี่ยม ปลายช่อมีดอกเป็นกระจุกหลายกระจุกสีน้ำตาล มีใบประดับรองช่อดอก 2-4 ใบ เมล็ดสีน้ำตาลเข้ม ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด เหง้า และไหล พบขึ้นทั่วไปตามที่มีน้ำท่วมขังนาข้าว มีชื่อเรียกอีกคือ กกสามเหลี่ยม และ กกตาแดง ประโยชน์ทั่วไป ลำต้นตากแห้งใช้สานทำเสื่อ ทำเชือก และอื่นๆ

ตำรายาพื้นบ้านของไทยระบุว่า ไหล เหง้า และ ลำต้น ของ “หญ้าตะกรับ” มีกลิ่นหอมเฉพาะตัว เอาแบบสดหรือแบบแห้ง กะจำนวนพอประมาณหรือ 1 ขยุ้มมือผู้ใหญ่ ต้มกับน้ำท่วมยาจนเดือด รับประทานขณะอุ่นครั้งละ 1 แก้ว วันละ 2 เวลา ก่อนอาหารเช้าเย็นช่วย เพิ่มการไหลเวียนของเลือด ขับประจำเดือน แก้ปวดเมื่อยตามร่างกายดี

ข่าวแนะนำ

ส่วน ใครที่เป็นโรคไต หน้าตาและตัวบวม แต่ ยังไม่ถึงขั้นต้องล้างไตหรือฟอกไต ให้เอาเหง้า ไหล หรือ หัวของ “หญ้าตะกรับ” แบบสดหรือแห้งก็ได้ 1 ขยุ้มมือผู้ใหญ่ ต้มกับน้ำท่วมยา ใส่น้ำตาลกรวดลงไปเล็กน้อยจนเดือด ดื่มขณะอุ่นครั้งละ 1 แก้ว 2 เวลาก่อนอาหารเช้าเย็น หรือใส่น้ำแข็งลงไปก็ได้ ดื่มไปเรื่อยๆจนยาจืดแล้วเอาตัวยาใหม่ต้มดื่มต่อ จะช่วยให้อาการโรคไต หน้าบวมตัวบวมแห้งหายเป็นปกติ ที่ประเทศอินเดียทั้งต้นต้มน้ำดื่มเป็นยาแก้ท้องเสีย

ปัจจุบัน “หญ้าตะกรับ” มีขาย ที่ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักร ทุกวันพุธ-พฤหัสฯ แผง “คุณตุ๊ก” หน้าตึกกองอำนวยการเก่า โทร. 08–5164–2800 หรือที่งานสมุนไพรแห่งชาติครั้งที่ 11 เมืองทองธานี ฮอลล์ 6-8 วันที่ 3–7 ก.ย.57 โซนต้นไม้ ร้านคุณตุ๊ก มีพืชสมุนไพรหลากหลายชนิดขายด้วย ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เกษตรกรบนแผ่นกระดาษนายเกษตรหญ้าตะกรับสรรพคุณไหลเหง้าลำต้นกลิ่นหอมโรคไตตัวบวม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 23:43 น.