ปฏิรูปเกษตร...ปฏิรูปกลไกโกง

ข่าว

  ปฏิรูปเกษตร...ปฏิรูปกลไกโกง

  ชมชื่น ชูช่อ

   2 ก.ย. 2557 05:01 น.

   ขอนำความเห็นของ ดร.อนันต์ ดาโลดม นายกสมาคมพืชสวนแห่งประเทศไทย แสดงความห่วงใยถึงการแก้ปัญหาภาคเกษตร ตามยุทธศาสตร์สินค้าเกษตรเป็นรายพืชเศรษฐกิจ 4 สินค้า (Roadmap) ข้าวโพดเลี้ยงสัตว์, มันสำปะหลัง, ปาล์มน้ำมัน และอ้อยกันอีกสักวัน

   เพราะยุทธศาสตร์ตามข้อเสนอของสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ไม่มีจุดไหนเลยที่จะแก้ปัญหาเรื้อรัง ดึกดำบรรพ์...เกษตรกรถูกโกง ถูกเอาเปรียบกดราคาไว้เลย

   ไม่รู้เพราะผู้นำเสนอ มีส่วนได้เสียและเป็นส่วนหนึ่งของปัญหานี้ด้วยหรือเปล่า ปัญหาที่สร้างความเจ็บช้ำให้เกษตรกรจนสิ้นเนื้อประดาตัว ยากจนซ้ำซาก ถึงไม่ถูกบรรจุอยู่ในแผนดังว่า

   ทุกคนรู้ดี สินค้า เกษตรไม่ว่าชนิดไหน สุดท้ายมาตายเอาตอนจบ ตอนขายนี่แหละ ถูกกดราคา ...แต่ภาพลักษณ์ภายนอกกลับกลายเป็นว่า เป็นไปตามกฎการค้าเสรี ราคาเป็นไปตามกลไกตลาด

   แต่กลไกตลาดที่ว่ากัน มันยุติธรรมแค่ไหนไม่มีใครพูดถึง...กลไกไม่ต้องอื่นไกล ดร.อนันต์ บอกให้มองใกล้ๆ ณ จุดรับซื้อนี่แหละ เกษตรกรขนสินค้าใส่รถบรรทุกไปขาย...เป็นต้องเจอตาชั่งน้ำหนัก วัดความชื้นข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ วัดเปอร์เซ็นต์แป้งมันสำปะหลัง-เปอร์เซ็นต์น้ำมันปาล์ม-เปอร์เซ็นต์ความหวานของอ้อย ตรวจวัดสิ่งเจือปน

   ทุกสินค้ามีการตรวจวัด ถามว่า...โกงเกษตรกรได้ไหม...เครื่องมือตรวจวัดเป็นของใคร

   อย่าอ้างเครื่องมือได้มาตรฐานผ่านการรับรองของทางการ เจ้าของไม่สามารถเซตตั้งค่าโกงได้...คำแก้ตัวแบบนี้ได้ยินมาทุกปี ทุกอย่างเหมือนเดิม

   และไม่ว่าเครื่องมือจะมาตรฐานหรือไม่ แต่พอพ่อค้าตรวจวัด เกษตรกรไม่รู้ ดูไม่ออก เขาบอกยังไงต้องว่าไปตามนั้น...เพราะสินค้าเกษตรไม่ต่างอะไรกับผีถึงป่าช้า ไม่พอใจไม่ขาย จะขนสินค้าใส่รถก็ทำไม่ได้ เพราะสมุนพ่อค้ายกของลง เอาไปปนมั่วหมดแล้ว ขนกลับก็เปลืองค่าน้ำมันทั้งขนกลับและขนไปหาที่ใหม่ขาย เลยจำใจให้เขาเผาตรงป่าช้านั่นแหละ

   จุดนี้ต่างหากที่จะต้องปฏิรูปและยังเป็นจุดชี้วัดความสามารถของผู้บริหาร จะนำวิธีไหนมาใช้ จะพึ่งพาข้าราชการมาควบคุม ก็ต้องมียุทธศาสตร์ป้องกันข้าราชการรวมหัวพ่อค้าโกงชาวบ้านด้วย

   ถ้าปฏิรูปตรงจุดนี้ไม่ได้...ต่อให้มีอีกร้อยยุทธศาสตร์ ปัญหาก็เหมือนเดิม.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 00:20 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์