ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  เดินหน้านับหนึ่งรัฐบาล "ประยุทธ์ 1"

  สายล่อฟ้า2 ก.ย. 2557 05:01 น.
  SHARE

  คงได้เห็นหน้าค่าตา ครม. “ประยุทธ์ 1” กันแล้ว หลังจากมีการประกาศรายชื่ออย่างเป็นทางการ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นไปตามที่มีการคาดการณ์กันก่อนหน้านั้น เพียงมีการเปลี่ยนแปลงบางตำแหน่งและแต่งตั้งบางคนเข้าไปเพิ่มเติม

  เช่น พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร ว่าที่ ผบ.ทบ.คนใหม่ได้เป็น รมช.กลาโหม ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ปลัดสำนักนายกฯ ได้เป็นรัฐมนตรีประจำสำนักนายกฯ

  แต่กระทรวงหลักๆ และสำคัญอย่างกระทรวงกลาโหม กระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงคมนาคม กระทรวงศึกษาธิการ กระทรวงมหาดไทย กระทรวงยุติธรรม หรือแม้แต่กระทรวงแรงงานนั้นได้วางตัวนายทหารเข้าไปควบคุมดูแลทั้งหมด

  และได้มีการแต่งตั้งข้าราชการประจำและผู้ชำนาญการในด้านนั้นเข้าไปเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการ

  ทั้งนี้ก็คงเป็นเพราะในเนื้องานจริงๆแล้ว บรรดา รมช.เหล่านี้คือบุคคลที่ทำงานจริงๆ รวมถึงเป็นตัวช่วยให้การทำงานราบรื่น

  เพราะ “ทหาร” คงจะไม่รู้อะไรทั้งหมดได้

  การที่ต้องให้ทหารในลักษณะของพี่ ของเพื่อน ของน้องเข้าไปดูแลรับผิดชอบก็เพื่อให้การบริหารงานรวดเร็ว เป็นไปตามทิศทางที่ต้องการและควบคุมไม่ให้เกิดปัญหาขัดแย้ง โดยเฉพาะการทุจริตคอร์รัปชันที่อาจจะเกิดขึ้นมาได้

  เว้นแต่กระทรวงการคลังซึ่งมีความสำคัญในการแก้ไขปัญหาเศรษฐกิจที่เกิดขึ้นในขณะนี้ซึ่งถือว่าเป็น “งานสำคัญ” ที่รัฐบาลจะต้องฟันฝ่าไปให้ได้
  หากให้ “ทหาร” เข้าไปรับผิดชอบคงไปรอดยาก

  แม้ว่าการตั้งนายสมหมาย ภาษี ไปเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคลัง ซึ่งดูเหมือนว่าอายุจะมากไปหน่อยและเจ้าตัวก็ไม่ค่อยอยากเข้ามาเป็นเท่าใดนัก

  แต่ก็มีความรอบรู้เรื่องเศรษฐกิจการคลังไม่น้อย ที่สำคัญก็คือเป็นคนตรงไปตรงมา ไม่มีประวัติเสียหาย

  และยังมี ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล ที่ปรึกษาด้านเศรษฐกิจของ คสช.เป็นรองนายกฯ ดูแลด้านเศรษฐกิจก็คงพอจะครอบคลุมงานได้ทั้งหมด

  ในกระทรวงสำคัญด้านเศรษฐกิจไม่ว่าจะเป็นคมนาคม พาณิชย์ เกษตรฯ การท่องเที่ยวและกีฬา แม้จะมีทหารเข้าไปรับผิดชอบเกือบทั้งหมดแต่ก็มีความรอบรู้พื้นฐานจึงสามารถทำงานไปได้ดีพอสมควร

  กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้นางกอบกาญจน์ สุริยสัตย์ วัฒนวรางกูร เข้ามาเป็นรัฐมนตรี เนื่องจากเป็นเจ้าของกิจการในภาคเอกชนจึงมีความรู้และประสบการณ์ทั้งด้านการบริหารและจัดการที่ไม่ธรรมดา

  การท่องเที่ยว ซึ่งเป็นเรื่องสำคัญต่อเศรษฐกิจของประเทศถือว่าเป็นรายได้หลักที่จะต้องเร่งแก้ไขอย่างเร่งด่วนหากสามารถทำให้นักท่องเที่ยวเพิ่มมากขึ้น ก็จะช่วยให้เศรษฐกิจโดยรวมดีขึ้นอย่างทันตาเห็น

  ประเด็นหนึ่งที่เชื่อว่ารัฐมนตรีคนใหม่นี้คงรู้ถึงปัญหาที่แท้จริงหนึ่งว่าทำไมนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศจึงไม่ยอมเข้ามาเที่ยวเมืองไทย โดยเฉพาะจากสหรัฐฯและยุโรป

  “กฎอัยการศึก” นี่แหละคือปัญหาสำคัญ

  ดังนั้นการแก้ไขปัญหานี้จึงเป็นเรื่องที่รัฐมนตรีหญิงจะต้องทำความเข้าใจกับนายกฯและรัฐมนตรีร่วมรัฐบาลเพื่อหาทางยกเลิกให้เร็วที่สุดเพื่อเป็นการปลดเงื่อนไขออกไปให้ได้

  แน่นอนว่าเรื่องนี้ คสช.คงจะห่วงด้านความมั่นคง แต่เมื่อมีรัฐบาลแล้ว หัวหน้า คสช.ก็เข้ามาเป็นนายกฯเอง และการแต่งตั้งนายทหารเข้ามารับตำแหน่งแทนที่ไว้วางใจได้

  ก็ไม่น่าจะมีปัญหาในการดูแลรักษาความมั่นคงได้.

  “สายล่อฟ้า”

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กล้าได้กล้าเสียสายล่อฟ้าทหารกระทรวงกลาโหมกระทรวงการต่างประเทศ กระทรวงพาณิชย์กระทรวงคมนาคมกระทรวงศึกษาธิการ

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันพุธที่ 23 กันยายน 2563 เวลา 05:19 น.