แก้ปัญหาที่ไม่มีใครแก้

ข่าว

  แก้ปัญหาที่ไม่มีใครแก้

   2 ก.ย. 2557 05:01 น.

   คอการเมืองส่วนใหญ่เชื่อว่ารายชื่อคณะรัฐมนตรีชุดใหม่ น่าจะเป็นไปตามที่เป็นข่าวในสื่อต่างๆ แต่อาจจะไม่ตรงบ้างเพียงไม่กี่คน คือคณะรัฐมนตรีส่วนใหญ่เป็นทหาร ดังที่นายกรัฐมนตรีพูดดักคอไว้ล่วงหน้าว่าใคร่ครวญกันแล้ว ถ้าไม่มีทหารเลยก็ไม่ได้ เพราะความมั่นคงและความสงบเรียบร้อยมีปัญหา ถ้าไม่มีรุ่นพี่รุ่นน้องหรือเพื่อนที่ไว้ใจ ก็ไม่ได้อีกเช่นกัน

   จากรายชื่อที่เป็นข่าวตามสื่อ รัฐมนตรีกลุ่มใหญ่ที่สุดเป็นทหาร นอกจากนายกรัฐมนตรีแล้ว ยังมีรองนายกรัฐมนตรีหลายคน และมีรัฐมนตรีทหารอีกหลายคนเป็นรัฐมนตรีกำกับดูแลกระทรวงด้านความมั่นคง การต่างประเทศ เศรษฐกิจและสังคมที่สำคัญๆ เช่น กระทรวงคมนาคม กระทรวงพาณิชย์ กระทรวงการต่างประเทศ และศึกษาธิการ เป็นต้น

   รัฐบาลของคณะรัฐประหารที่ผ่านๆมา มักจะตั้งนักการทูตเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ รัฐบาลจอมพล สฤษดิ์ ธนะรัชต์ แต่งตั้ง ดร.ถนัด คอมัตร์ นักการทูตผู้โดดเด่น เป็นรัฐมนตรีต่างประเทศ เพื่อเสริมภาพลักษณ์ของรัฐบาลทหาร ให้เป็นที่ยอมรับของนานาชาติ ดร.ถนัดเป็นกำลังสำคัญในการก่อตั้งสมาคมอาเซียน

   ในสมัยจอมพลสฤษดิ์ โลกตะวันตก ซึ่งมีสหรัฐอเมริกา และประชาคมยุโรปเป็นแกนนำ ไม่ได้รังเกียจรัฐบาลรัฐประหาร เพราะ เป็นยุคสงครามเย็นที่ต่อสู้กันอย่างเข้มข้น ระหว่างโลกเสรีกับโลกคอมมิวนิสต์ โลกตะวันตกสนับสนุนรัฐบาลคณะรัฐประหารในหลายประเทศ เพราะเป็นกำลังต่อต้านคอมมิวนิสต์ แต่โลกวันนี้เป็นโลกประชาธิปไตย

   หลังจากสงครามเย็นสิ้นสุดลง พร้อมกับการล่มสลายของสหภาพโซเวียตรัสเซีย ประชาธิปไตยกลายเป็นอุดมการณ์ และเป็นเป้าหมายหนึ่งเดียวของนานาประเทศ โลกตะวันตกไม่ชมชอบรัฐบาลคณะรัฐประหาร ตัวอย่างที่ชัดเจนที่สุด คือรัฐบาลพม่าเมื่อหลายปีก่อน ถูกโลกตะวันตกคว่ำบาตรทั้งด้านการทูตและเศรษฐกิจ จนต้องยอมประกาศแผนสู่ประชาธิปไตย

   กระทรวงศึกษาธิการเป็นอีกกระทรวงหนึ่ง ซึ่งน่าจะได้รับความสนใจเป็นพิเศษจากรัฐบาล คสช. เพราะความล้มเหลวด้านการศึกษา เป็นสาเหตุสำคัญทำให้ไทย “ติดกับดัก” อยู่ในกลุ่มประเทศรายได้ปานกลางมานานกว่าสามทศวรรษ ไม่สามารถก้าวสู่ความเป็นประเทศพัฒนา รัฐบาลในอดีตเปลี่ยนรัฐมนตรีศึกษาธิการแทบจะปีละคน

   อย่างไรก็ตาม จากผลของโพลสำนักต่างๆ คนไทยส่วนใหญ่ต่างเอาใจช่วยให้รัฐบาล คสช.ประสบความสำเร็จในการบริหารประเทศ สามารถแก้ปัญหาต่างๆที่รัฐบาลเลือกตั้งแก้ไม่ได้ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาความจน ความเหลื่อมล้ำ การทุจริตโกงกิน หรือความขัดแย้งทางการเมือง เพราะรัฐบาลนี้มีอำนาจเต็ม ไม่มีพรรค มีแต่พรรคพวก แต่ไม่มีฝ่ายค้าน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 01:11 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์