ข่าว
 • Thairath Talk
 • 100 year

  สัญญาณรอยร้าว

  ตุ๊ ปากเกร็ด2 ก.ย. 2557 05:00 น.
  SHARE

  หลายครั้งหลายหนที่การจัดสรรอำนาจอย่างไม่ลงตัว ได้กลายเป็นบ่อเกิดของความแตกแยกภายใน

  ตัวอย่างชัดเจนในเพลานี้ คือกลุ่มกองกำลังรัฐอิสลามหรือ “ไอเอส” ในตะวันออกกลาง ที่สร้างชื่อโด่งดังไปทั่วโลก จากการบุกยึดอิรักไปกว่าครึ่งประเทศ และประกาศตั้งเขตปกครองอิสลามคอลีฟะห์ ที่คลุมพื้นที่ไปไกลถึงภาคตะวันออกของซีเรีย

  เพราะถึงแม้ไอเอสจะเป็นกองกำลังที่เข้มแข็ง มีทั้งกำลังพลและยุทโธปกรณ์ รวมถึงประสบการณ์ในสนามรบที่เก็บเกี่ยวมาเป็นเวลานาน แต่ก็เกิด จากการรวมตัวกันของกลุ่มต่างๆ ไม่ว่ากลุ่มก่อการร้ายอัล เคดาเก่า อดีตกองกำลังซัดดัม ฮุสเซน ไปจนถึงกลุ่มชนเผ่าหลายพื้นที่ ยึดเหนี่ยวเข้าด้วยกันโดยใช้ศาสนาเป็นศูนย์กลาง ธงนำทัพ

  ได้มีสัญญาณออกมากลายๆแล้วว่า กองกำลังชนเผ่าและนักรบสุหนี่ที่ร่วมรบเป็นพันธมิตรกับไอเอส เริ่มไม่พอใจต่อสถานการณ์ปัจจุบันมากขึ้นทุกขณะ

  โดยนายอัล ซูบาไอ ผู้ที่อ้างเป็นตัวแทนของกองกำลังต่างๆในเขตอันบาร์ทางตะวันตก จังหวัดใหญ่ที่สุดของอิรักติดกับพรมแดนซีเรีย ซาอุดีอาระเบีย และจอร์แดน เปิดเผยว่า แต่เดิมเราได้ต่อสู้กับกองทัพรัฐบาลมาตลอด เนื่องจากไม่พอใจในนโยบายเล่นพรรคเล่นพวก ที่ทำให้ชาวสุหนี่ถูกมองข้าม

  “ซึ่งพอกลุ่มไอเอสประกาศตัวและเปิดฉากการรุกใหญ่เมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา เราก็ช่วยสนับสนุนทางการรบ จนไอเอสสามารถยึดครองพื้นที่ได้เป็นจำนวนมาก แต่หลังจากนั้นไอเอสพยายามเข้ามาควบคุมทุกอย่าง บังคับให้ใช้ธงและอุดมการณ์ของไอเอสเท่านั้น หรือไม่ก็ต้องยอมวางอาวุธศิโรราบ หากไม่อยากถูกจัดการ จากกรณีนี้บางกลุ่มก็ชิงสังหารนักรบไอเอส แต่หลายกลุ่มยอมถอยฉาก เนื่องจากไม่พร้อมทำศึกใหญ่”

  เคยมีการวางแผนไว้เสียด้วยซ้ำว่า หากเราเป็นฝ่ายยึดกรุงแบกแดดได้ก่อน ก็จะโค่นรัฐบาลและเปลี่ยนแปลงการเมืองให้มีความยุติธรรมต่อทุกฝ่ายมากขึ้น จากนั้นเราก็จะหันอาวุธใส่กลุ่มไอเอสขับไล่พวกมันออกไป

  แต่ตอนนี้สถานการณ์เปลี่ยนไปมาก การทิ้งระเบิดของสหรัฐฯ การตีโต้ของกองกำลังชาวเคิร์ด ทำให้กลุ่มต่างๆที่ยอมโลว์โปรไฟล์ตกที่นั่งลำบาก ถูกเหมารวมไปหมดว่าเป็นไอเอสทั้งที่ไม่ใช่ จึงต้องคิดแล้วว่า สมควรแก่เวลาหรือไม่ที่จะรวมพลลุกขึ้นสู้อีกครั้ง?

  ฉีกสัญญาใจพันธมิตร ตอกย้ำประโยคคลาสสิก การเมืองไม่มีมิตรแท้และศัตรูที่ถาวร.

  ตุ๊ ปากเกร็ด

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  หน้าต่างโลกตุ๊ ปากเกร็ดสัญญาณรอยร้าวอัล ซูบาไอไอเอสซีเรียก่อการร้าย

  ข่าวแนะนำ

  Most Viewed

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  วันศุกร์ที่ 25 กันยายน 2563 เวลา 23:55 น.