จู่โจมยานรก61จุด อายัด200ล.

ข่าว

  จู่โจมยานรก61จุด อายัด200ล.

  ไทยรัฐออนไลน์

   1 ก.ย. 2557 07:30 น.

   แซ่เติน’ขุมข่ายใหญ่ โยงใยไปทั่วประเทศ

   ตำรวจ ทหาร เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. สนธิกำลัง ลุยค้นรังชาวเขาเผ่าม้ง 2 พี่น้อง “แซ่เติน” 1 ใน 5 ผู้ค้ายาเสพติดรายใหญ่ที่มีเส้นสายโยงใยไปทั่วประเทศ พร้อมตะลุยค้นแหลกอีก 61 จุดในหลายจังหวัด ยึดทรัพย์สินมหาศาล มีทั้งบ้าน รถยนต์ ทองรูปพรรณ และเงินสดรวมมูลค่ากว่า 200 ล้านบาท เผยขบวนการจะนำยานรก จากประเทศเพื่อนบ้านมาพักไว้ในภาคเหนือ ก่อนลำเลียงเข้าภาคกลาง และส่งลงไปถึงภาคใต้ แฉใช้ผู้หญิงเป็นตัวเชื่อมโยงเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่

   เจ้าหน้าที่บุกทลายเครือข่ายยานรก อายัดทรัพย์สินจำนวนมากครั้งนี้ เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 31 ส.ค. พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. พล.ต.อ.วุฒิ ลิปตพัลลภ ที่ปรึกษา (สบ10) พล.ต.ท.สุรพล ทวนทอง ผบช.ปส. พล.ต.ต.วันชัย สุวรรณศิริเขต ผบก.ภ.จ.เชียงราย ตำรวจ สภ.ขุนตาล และทหาร จทบ.เชียงราย กว่า 50 นาย บุกเข้าปิดล้อมตรวจค้นบ้านเลขที่ 60 หมู่ 10 ต.ยางฮอม อ.ขุนตาล จ.เชียงราย จับกุมตัวนางกอย เจียวเงินอ่อน หรือแซ่เติน และนายสุทิวัส แซ่เติน น้องชาย ตามหมายจับคดีพัวพันยาเสพติดที่เจ้าหน้าที่ ป.ป.ส. มีหลักฐานว่า 2 พี่น้องเป็นกลุ่มลำเลียงยานรกของ 5 เครือข่ายใหญ่ที่โยงใยไปทั่วประเทศ

   จากนั้นยึดทรัพย์สินเป็นบ้านปูนชั้นเดียว ขนาดใหญ่ 4 ห้องนอน ริมถนนสายขุนตาล-เชียงของ รถยนต์ 6 คัน รถบรรทุก 6 ล้อ 2 คัน รถแทรกเตอร์ 1 คัน และรถแบ็กโฮ 1 คัน ต่อมาเข้าตรวจยึดบ้านเดี่ยว 2 ชั้น ขนาดใหญ่ เลขที่ 300/134 ในหมู่บ้านกุลพันธ์วิลล์ ต.รอบเวียง อ.เมืองเชียงราย ของนายสุทิวัส อีก 1 หลัง ยึดรถยนต์ 7 คัน รถ จยย.บิ๊กไบค์ 5 คัน พร้อมจับกุมเครือข่ายอีก 8 คน รวมมีผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมในครั้งนี้ทั้งหมด 10 คน

   พล.ต.ท.สุรพล ทวนทอง ผบช.ปส. กล่าวว่า เครือข่ายชาวเขาเผ่าม้งรายนี้ จะรับยาเสพติดจากชายแดนประเทศเพื่อนบ้าน เข้ามาพักไว้ในจังหวัดภาคเหนือ ก่อนลำเลียงส่งไปภาคกลาง และลงไปถึงภาคใต้ จ.สงขลา มีเส้นทางการเงินผ่านสถาบันการเงินและให้ตัวบุคคลถือเงินสดข้ามชายแดนและซื้อทรัพย์สินในนามคนอื่น ซึ่งเครือข่ายนี้จะดำเนินการโดยผู้หญิงเป็นส่วนมากเพื่อตบตาเจ้าหน้าที่ ซึ่งจะต้องสืบสวนขยายผลต่อไป

   พล.ต.อ.พงศพัศ พงษ์เจริญ รอง ผบ.ตร. กล่าวว่า การเข้าปิดล้อมตรวจค้นจับกุมและอายัดทรัพย์สินขบวนการเครือข่ายยาเสพติดในครั้งนี้ มีการสนธิกำลังทหาร ตำรวจ เข้าจับกุมทั่วประเทศพร้อมกัน รวม 61 เป้าหมาย คือ จ.พะเยา 3 จุด เพชรบุรี 10 จุด นนทบุรี 5 จุด ปทุมธานี 2 จุด ชัยนาท 7 จุด นครสวรรค์ 3 จุด นครปฐม 2 จุด สงขลา 2 จุด และเชียงราย 27 จุด จับผู้ต้องหาตามหมายจับได้ 10 คน จากทั้งหมด 23 คน เชิญตัวผู้เกี่ยวข้องมาให้ปากคำ 40 ราย ยึดทรัพย์สินของผู้ต้องหาและผู้เกี่ยวข้องกับคดียาเสพติดได้ 26 ราย มีบ้านพร้อมที่ดินใน อ.ขุนตาล 1 หลัง ใน อ.เมืองเชียงราย 1 หลัง หอพักที่ อ.เมืองเชียงราย 1 หลัง รถยนต์กว่า 10 คัน รถบรรทุก 6 ล้อ 2 คัน รถแทรกเตอร์ 1 คัน รถแบ็กโฮ 1 คัน เงินสด ทองรูปพรรณ และเงินในบัญชี รวมมูลค่ากว่า 200 ล้านบาท

   ก่อนหน้านี้ เมื่อเวลา 23.30 น. วันที่ 30 ส.ค. ทหารกองพันทหารม้าที่ 12 ค่ายพระยาไชยบูรณ์ ร่วมกับตำรวจ สภ.ห้วยไร่ และฝ่ายปกครอง อ.เด่นชัย ตั้งด่านสกัดที่ด่านบ้านห้วยไร่ ถนนสายเด่นชัย-อุตรดิตถ์ อ.เด่นชัย จ.แพร่ ตรวจค้นรถโดยสารบริษัท เพชรประเสริฐทัวร์ สายเชียงใหม่-อุบลราชธานี ทะเบียน 10-1585 เพชรบูรณ์ พบกระเป๋าสีดำมีกลิ่นยาบ้าโชยออกมา เมื่อเปิดดูพบยาบ้า 40 ห่อ รวม 80,000 เม็ด ตำรวจสอบถามจนทราบว่ากระเป๋าดังกล่าวเป็นของนายเป็ด ปู่ทอง อยู่บ้านเลขที่ 98/1 หมู่ 10 ต.บ่อหลวง อ.ฮอด จ.เชียงใหม่ สอบสวนนายเป็ดให้การอ้างว่า เป็นชาวเขาเผ่าม้งอยู่ อ.ฮอด อาชีพปลูกข้าวโพด มีเพื่อนว่าจ้างให้หิ้วกระเป๋ายาเสพติดไปส่งที่ อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ หากทำสำเร็จจะได้ค่าจ้าง 2 แสนบาท แต่มาถูกจับเสียก่อน

   วันเดียวกัน ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) นายเพิ่มพงษ์ เชาวลิต เลขาธิการ ป.ป.ส. เผยผลการปิดล้อมตรวจค้นอายัดทรัพย์สินเครือข่ายนักค้ายาเสพติดรายสำคัญในพื้นที่ 13 จังหวัด รวม 49 เป้าหมาย ได้ทรัพย์สินมูลค่ากว่า 100 ล้านบาท หลังจับกุมนายกรทอง ลีสายเกิด กับพวกรวม 9 คน พร้อมของกลางยาบ้า 3 ล้านเม็ดที่ จ.เพชรบูรณ์ เมื่อกลางเดือน มี.ค.ที่ผ่านมา ก่อนขยายผลพบเป็นเครือข่ายใหญ่ลักลอบลำเลียงยาบ้ามาจากประเทศเพื่อนบ้าน เข้ามาส่งให้ลูกค้าในหลายพื้นที่ทั่วประเทศ จึงสนธิกำลังทหารและตำรวจ บช.ปส.เข้าตรวจค้นพื้นที่เป้าหมาย อาทิ จ.เชียงราย พะเยา อุตรดิตถ์ นครสวรรค์ ตาก ชัยนาท พระนครศรีอยุธยา ปทุมธานี นนทบุรี นครปฐม ราชบุรี เพชรบุรี และกรุงเทพฯ จนยึดทรัพย์ได้จำนวนมาก โดยตั้งแต่เดือน มิ.ย.56-ก.ค.57 เจ้าหน้าที่จับกุมบุคคลที่เกี่ยวข้องในเครือข่ายนี้ รวม 13 คดี ของกลางเป็นยาบ้า 18.8 ล้านเม็ด และยาไอซ์ 10 กก.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 01:02 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์