ไลฟ์สไตล์
100 year

สวีเดนพบผู้ต้องสงสัยป่วยอีโบลา (ชมคลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.ย. 2557 05:16 น.
SHARE

สวีเดนพบผู้ต้องสงสัยติดเชื้อไวรัส อีโบลา ในเมืองหลวงของประเทศ แต่ยังไม่ยืนยันว่าติดเชื้อจริงหรือไม่ ขณะที่องค์การอนามัยโลกชี้ การพบผู้ป่วยในเซเนกัลเป็นสถานการณ์ฉุกเฉิน...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ทางการประเทศสวีเดนเผย พบผู้ต้องสงสัยติดเชื้อไวรัสมรณะ 'อีโบลา' ในเมืองหลวงกรุงสตอกโฮล์ม ขณะที่องค์การอนามัยโลก (WHO) กำลังติดตามข่าวการพบผู้ติดเชื้ออีโบลารายแรกในประเทศเซเนกัล ชี้เป็นเรื่องฉุกเฉินที่มีความสำคัญที่สุด

ข่าวแนะนำ

ตามรายงานบนเว็บไซต์ของหนังสือพิม 'เอสวีดี' (Svenska Dagbladet: SvD) ผู้ต้องสงสัยติดเชื้ออีโบลาดังกล่าว ล้มป่วยหลังจากเดินทางไปยังพื้นที่ที่มีการระบาดของเชื้ออีโบลา และขณะนี้กำลังถูกแยกเดี่ยวในศูนย์กักกัน

อย่างไรก็ตาม นาย ออเก เอิร์ตส์ควิสต์ ผู้เชี่ยวชาญด้านการควบคุมการติดเชื้อในกรุงสตอกโฮล์ม ยืนยันว่า ความเสี่ยงที่อีโบลาจะระบาดในสวีเดนยังคงต่ำมาก "ไวรัสตัวนี้ไม่เปิดแพร่กระจายทางอากาศ แต่ติดต่อจากการสัมผัสสารคัดหลั่งเช่นเลือด ทั้งโดยตรงและโดยอ้อม" นายเอิร์ตส์ควิสต์กล่าว

ในขณะเดียวกัน องค์การอนามัยโลกระบุเมื่อวันอาทิตย์ (31 ส.ค.) ว่า พวกเขาจะจัดการเรื่องข่าวการยืนยันพบผู้ป่วยอีโบลารายแรกในประเทศเซเนกัล ในฐานะสถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความสำคัญเป็นลำดับหนึ่ง เนื่องจากเซเนกัลเป็นประเทศในแอฟริกาตะวันตกชาติที่ 5 ที่ได้รับผลกระทบจากไวรัสชนิดนี้

ผู้ป่วยชาวเซเนกัลรายนี้ เป็นนักศึกษาอายุ 21 ปีจากประเทศกินี ซึ่งข้ามพรมแดนมายังเซเนกัล เพื่อเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล

อีกด้่านหนึ่ง นาย ทอม ฟรีเดน ผู้อำนวนการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค (CDC) ของสหรัฐฯระบุว่า หนทางในการกำจัดเชื้ออีโบลาคือการสนับสนุนด้านการสื่อสาร ซึ่งเห็นได้จากในกินีที่การสื่อสารมีส่วนช่วยให้หลายพื้นที่ สามารถหยุดห่วงโซ่การระบาดและกลายเป็นพื้นที่ปลอดอีโบลาแล้ว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สวีเดนผู้ต้องสงสัยผู้ติดเชื้อไวรัสอีโบลาสตอกโฮล์มองค์การอนามัยโลกWHOเซเนกัลแอฟริกาตะวันตกอีโบล่าอีโบลาระบาดกินีเซียร์ราลีโอนไลบีเรียไนจีเรียสถานการณ์ฉุกเฉิน

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 01:32 น.